Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), đây là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được nối lại thành công 2 cẳng chân trên một người bệnh.

Bệnh nhân là anh Đ.H.H (38 tuổi, trú tại Thái Bình). Trong lúc đang sửa máy, do bất cẩn, anh đứng vào trong khuôn ép của máy ép vải sợi khi đóng cầu giao thử máy. Lập tức khuôn ép cắt đứt rời 2 cẳng chân.

Anh H. được công nhân phân xưởng sơ cứu, băng cầm máu tại chỗ, sau đó được chuyển thẳng đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108).

Tiến sĩ Nguyễn Viết Ngọc, Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết bệnh nhân bị tai nạn lúc 8h30, được đưa đến Bệnh viện 108 khoảng 4 tiếng sau đó. "Hai cẳng chân của bệnh nhân được bảo vệ trong túi bóng, đặt trong hộp đá lạnh", bác sĩ Ngọc chia sẻ với VietNamNet

Một giờ sau vào viện, bệnh nhân được đẩy thẳng vào phòng mổ. Hai ê-kíp phẫu thuật liên tục trong khoảng 6 giờ, sau đó bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi và điều trị hồi sức do lượng máu mất nhiều.

"Phẫu thuật kịp thời giúp hai cẳng chân được tái tưới máu sớm ở giờ thứ 6 và thứ 7 sau tổn thương, tức chỉ sau phẫu thuật 1-2 giờ", bác sĩ Ngọc cho hay.

Hai ngày sau, bệnh nhân ổn định, chuyển về khoa Phẫu thuật chi trên và Vi phẫu thuật, tiếp tục điều trị. Ngày thứ 6 sau mổ, toàn trạng bệnh nhân đã phục hồi tốt, lượng máu trở lại bình thường, huyết động ổn định; tại chỗ vết mổ khô, bàn ngón chân 2 bên hồng ấm và hồi lưu tốt, mạch mu chân - ống gót bất rõ.

Đây là người bệnh đầu tiên ở Việt Nam được trồng lại được 2 cẳng chân. Ảnh: Quốc Bảo

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh và thuốc chống đông trong 10 ngày sau mổ, thay băng chăm sóc vết mổ hàng ngày. Hiện anh H. đã cử động gấp được các ngón chân, tiên lượng sẽ phục hồi chức năng tốt.

Theo Tiến sĩ Ngọc, tình trạng đứt rời chi thể do mất an toàn trong lao động rất thường gặp. Tuy nhiên, trường hợp đứt rời cả 2 cẳng chân rất hiếm gặp.

Cũng theo vị bác sĩ, với phần chi thể đứt rời lớn và đứt rời nhiều chi thể cùng lúc trên một người bệnh, việc trồng lại chi thể cần được tính toán rất kỹ, vì nếu không cẩn thận sẽ nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Điều này xảy ra do hội chứng tái tưới máu kèm theo các độc tố phân hủy từ phần tổ chức chi thể đứt rời.   

Cách bảo quản đúng phần chi thể đứt rời

- Cầm nắm nhẹ, rửa sạch bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Không được rửa bằng xà phòng hoặc hóa chất.

- Bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào.

- Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh, hoặc đơn giản nhất là cho vào trong một túi nhựa khác có chứa đá lạnh. Mục đích của quấn băng vải quanh phần chi đứt lìa là để chi không tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh, sẽ bị bỏng lạnh.

- Thời gian tốt nhất để phẫu thuật nối phần chi thể đứt rời là 6 giờ sau khi tai nạn xảy ra.