Scandal tình dục của Lý Dịch Phong trở thành đề tài bàn tán trong showbiz Hoa ngữ và châu Á những ngày qua. Nam diễn viên bị cảnh sát cáo buộc mua dâm nhiều lần, hiện bị tạm giam hành chính để điều tra. Việc vướng vòng lao lý khiến hình ảnh, sự nghiệp 15 năm gầy dựng của tài tử bỗng chốc bị hủy hoại.

Ngô Diệc Phàm và Lý Dịch Phong - 2 trong "Tứ đại lưu lượng" sụp đổ vì bê bối đời tư. 

Câu chuyện Lý Dịch Phong “ngã ngựa” khiến nhiều người nhớ đến trường hợp của Lưu Diệc Phàm. Họ là 2 mảnh ghép trong nhóm “Tứ đại lưu lượng”, bên cạnh Dương Dương, Lộc Hàm. Tuy nhiên, bê bối tình dục và thác loạn khiến cả hai phải khép lại sự nghiệp rực rỡ ở tuổi còn rất trẻ. 

“Họ là ‘Nam thần’, hàng triệu người vây quanh. Nhưng chính hào quang ấy đã khiến 2 ngôi sao lâm cảnh sa ngã, để rồi tự chôn vùi tên tuổi mình đến mức không thể cứu vãn”, tờ On viết. 

Ngô Diệc Phàm – “Vua Cbiz” trở thành tù nhân vướng án hình sự

Ngô Diệc Phàm chính thức bị giam giữ hình sự từ cuối tháng 7/2021. Tới giữa tháng 8, Viện Kiểm sát nhân dân quận Triều Dương, Bắc Kinh, phê chuẩn chính thức bắt tài tử và không được bảo lãnh tại ngoại. Anh đối diện các cáo buộc hiếp dâm trẻ vị thành niên, cưỡng dâm tập thể, sử dụng ma túy, quay trộm video đồi bại, môi giới mại dâm, lừa đảo các cô gái trẻ…

Vụ scandal của Ngô Diệc Phàm được đánh giá nghiêm trọng và phức tạp nhất trong showbiz từ trước tới nay. Giới truyền thông nhận định đây là "sự sụp đổ của một thần tượng đỉnh cao". Sau vụ scandal của anh, giới chức ra hàng loạt văn bản, chỉ thị quyết liệt áp dụng với giới nghệ sĩ nhằm mục đích chấn chỉnh ngành giải trí.

Danh tiếng ngôi sao hàng đầu của Ngô Diệc Phàm đến nay đã chấm dứt hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu những nhân vật khác chỉ trả giá bằng sự nghiệp, anh còn phải đối diện với bản án lớn từ pháp luật. Nếu bị xác định phạm pháp, Ngô Diệc Phàm sẽ phải ngồi tù ít nhất 5 năm, sau đó bị trục xuất khỏi Trung Quốc. 

Sau hơn 1 năm giam giữ, vụ việc của Ngô Diệc Phàm được xét xử lần đầu tiên vào ngày 10/6 nhưng diễn ra với hình thức kín. Tòa án Triều Dương tuyên bố: "Sẽ công bố phán quyết vào lúc khác". Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng trôi qua, vẫn chưa thấy Tòa tuyên án.

Lý Dịch Phong – Thần tượng sụp đổ vì bê bối mua dâm

Lý Dịch Phong là trường hợp sao hạng A mới nhất sụp đổ sự nghiệp vì scandal đời tư. Nam diễn viên hiện bị giam hành chính tại Bắc Kinh sau khi thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. 

Vụ việc khiến ngôi sao 35 tuổi đánh mất sự nghiệp đỉnh cao. Chỉ trong vài giờ ngắn ngủi, anh bị ít nhất 13 nhãn hàng chấm dứt hợp đồng. Mọi tài khoản mạng xã hội và các dự án anh đang tham gia bị xóa/hủy bỏ hoàn toàn.

Những thành tựu sự nghiệp của Lý Dịch Phong cũng bị tước bỏ. Ban tổ chức giải Hoa Đỉnh - một  liên hoan phim lớn nhất Trung Quốc – ra văn bản hủy hai danh hiệu từng trao cho Lý Dịch Phong năm 2017, gồm Nam diễn viên chính xuất sắcNgôi sao được yêu thích nhất với lý do "vượt giới hạn đạo đức, pháp luật".

Trước đó khi vướng ồn ào, Lý Dịch Phong và người quản lý đã kịch liệt phủ nhận. Khi anh bị cảnh sát bắt, nhiều người bức xúc vì cho rằng tài tử cố tình lấp liếm, tạo tin giả hòng định hướng dư luận và thoát tội. 

Theo giới truyền thông, việc các thần tượng, ngôi sao đình đám sở hữu trăm triệu lượt fan sụp đổ gần đây cho thấy đời tư của họ có rất nhiều mặt tiêu cực đáng báo động. Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng không nhân nhượng đối với các hành vi phạm pháp luật. 

Tờ Nhật báo Phụ nữ Trung Quốc lên tiếng kêu gọi khán giả, đặc biệt là fan cần cảnh tỉnh bản thân, tránh vì thần tượng nghệ sĩ mù quáng mà dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. "Đừng mù quáng bảo vệ những kẻ có vấn đề đạo đức, lối sống và cũng đừng để bản thân bị thao túng bởi hình tượng hào nhoáng", tờ báo viết.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc đã nhắc nhở giới nghệ sĩ nước này: “Cuộc sống riêng tư của các nghệ sĩ thực chất lại có ảnh hưởng đối với xã hội. Nếu không có ý thức tự mình rèn giũa, tu dưỡng bản thân, họ sẽ không thể nhận được sự tôn trọng từ công chúng. Sau cùng, mỗi người sẽ phải trả giá cho những hành vi sai trái của mình dù sớm hay muộn".