"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Giai đoạn 2017-2020, Pa Mu nổi lên thành tụ điểm ma túy phức tạp. Với con đường độc đạo nối từ tuyến đường đi Pa Tẩn - Mường Tè, bản Pa Mu nằm cheo veo trên một ngọn đồi, phía sau là cánh rừng dẫn sang phía bên kia biên giới.

Là nơi sinh sống của hầu hết bà con dân tộc Mông, bản Pa Mu những năm 2017 bắt đầu xuất hiện những “kẻ lạ mặt” mang theo ma túy đến tiếp cận. Thời gian đầu chỉ lác đác một vài người, nhưng càng về sau, các đối tượng buôn ma túy như truyền tai nhau về tụ điểm này, số người đến ngày một đông.

Nhận diện tội phạm ma túy đang gieo rắc nơi bản làng Pa Mu, tháng 4/2021, Tỉnh ủy Lai Châu chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh xây dựng kế hoạch 519 nhằm triệt xóa tụ điểm ma túy khét tiếng này. 

Nhiều điểm nóng ma túy được đưa vào tầm ngắm của lực lượng chức năng, từ đó hàng loạt các chuyên án được xác lập, triển khai bài bản, triệt phá các tụ điểm ma túy.

Cùng với việc triệt phá các tụ điểm ma túy, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu lắp đặt hệ thống camera giám sát nằm dọc con đường vào bản. Bất cứ động tĩnh nào của những người lạ mặt đều được cập nhật vào hệ thống của cơ quan chức năng. 

Hiện nay, bản Pa Mu hiện lên với diện mạo hoàn toàn khác lạ. Không còn cảnh nhếch nhác, hoang lạnh vì cảnh ma túy bao trùm, Pa Mu khang trang với con đường trải bê tông lên tận từng nhà dân; điện chiếu sáng cao áp được lắp đặt, nửa đêm, bản làng rực sáng giữa núi rừng…

Thiếu tá Hoàng Mạnh Linh, Trưởng công an xã Hua Bum chia sẻ, hiện nay tình hình an ninh tại Pa Mu đã được kiểm soát. Ngoài việc tuần tra thường xuyên của lực lượng chức năng, hệ thống camera an ninh phát huy nhiều tác dụng. 

Toàn cảnh bản Pa Mu.
Hệ thống camera giám sát được lắp đặt ở mọi ngóc ngách.
Cổng vào bản có một chốt trực - nơi điều hành hoạt động camera giám sát
Hệ thống camera được đầu tư mới, đồng bộ nằm trong kế hoạch 519
Con đường dài khoảng 1km dẫn vào bản được lắp nhiều "mắt thần"
Ngoài hệ thống camera, lực lượng công an tỉnh còn tặng hệ thống đèn năng lượng mặt trời
Camera đặt ở tầm cao giúp dễ dàng quan sát các đối tượng nghi vấn ra vào bản.
Hệ thống đèn chiếu sáng được lắp đặt giúp đảm bảo an ninh về đêm.
Qua hệ thống giám sát, lực lượng chức năng phát hiện được nhiều đối tượng nghi vấn
Đến nay, bản Pa Mu đã cơ bản được chuyển hóa địa bàn, không còn những tụ điểm ma túy phức tạp
Ngoài giám sát qua camera, cán bộ công an thường xuyên nắm bắt địa bàn, động viên bà con làm ăn thoát nghèo.

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Đoan Hạ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Với kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực sẽ tạo đà để năm 2024, xã Đoan Hạ về đích nông thôn mới nâng cao, không ngừng xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Cao Phong: Sức mạnh từ sự đồng thuận

Từ một xã thuần nông với điều kiện kinh tế khó khăn, công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã mang làn gió mới đến xã Cao Phong, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quỳnh Lưu khởi sắc trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân Quỳnh Lưu, nổi bật nhất là việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư vào huyện để chuyển dịch lao động và thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển.

Tân Hải về đích nông thôn mới nâng cao

Xã Tân Hải là đơn vị cấp xã thứ 4 của thị xã Phú Mỹ và là xã thứ 26 của tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tiên Yên tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, đến nay huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 7/9 tiêu chí, 36/38 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Quang Châu nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

Xã Quang Châu, huyện Việt Yên trở thành 1 trong 19 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thêm 5 xã ở Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Các xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 gồm xã Tiến Dũng, Tư Mại, huyện Yên Dũng và Tân Hưng, Quang Thịnh, Đại Lâm huyện Lạng Giang.

Hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí quan trọng là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn.

Công tác giảm nghèo bền vững ở Cát Khánh

Công tác giảm nghèo ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân.

Phú Lương: Thẩm tra 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 29/11/2022, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã tiến hành thẩm tra, đánh giá hồ sơ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đối với xã Cổ Lũng và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tức Tranh.