Hết năm 2021, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có 12/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 21/21 phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Toàn thành phố không có hộ nghèo, còn 47 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người mỗi năm là trên 66 triệu đồng. Thành phố không nợ đọng xây dựng cơ bản, không có địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Trên địa bàn thành phố Hạ Long, các xã đã kiên cố hoá hệ thống giao thông đạt 100%. Hạ Long được ghi nhận là địa phương tiêu biểu đầu tư các tuyến đường giao thông liên vùng, liên xã, thôn, tạo tính kết nối trên địa bàn.

Trong 3 năm qua, giá trị đầu tư cho giao thông vùng nông thôn thành phố Hạ Long là gần 4.500 tỷ đồng. Tỷ lệ hài lòng của người dân Hạ Long đối với kết quả xây dựng nông thôn mới đạt 99,66%.

W-img-20230404-141206-1.jpg
Hạ Long phấn đấu năm 2025 đưa 5 xã hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới, thành phố Hạ Long đang tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới nâng cao; phấn đấu năm 2025 đưa 5 xã hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Thành phố đã bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách khoảng 2.100 tỷ đồng tiếp tục cứng hoá đường giao thông, kênh mương nội đồng, xây dựng nhà văn hoá, trường học, trụ sở xã, trạm y tế xã… Đồng thời, đầu tư các công trình trọng điểm nhằm hoàn thiện và nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí theo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh đó, Hạ Long tiếp tục thực hiện bài bản lộ trình nâng cao chất lượng hệ thống kết cấu hạ tầng, khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố. Mục tiêu đặt ra là kinh tế phát triển, nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh, xã hội thanh bình, nhân dân giàu có và hạnh phúc; để Hạ Long xứng đáng là đô thị dịch vụ, du lịch quốc gia tầm quốc tế, trở thành hạt nhân thúc đẩy, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

Ở khu vực miền núi của thành phố Hạ Long, xã Vũ Oai có địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, 75% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là đưa chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng đi lên và làm thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng sạch đẹp, văn minh, năm 2019, xã Vũ Oai về đích chương trình xây dựng nông thôn mới. Thành phố Hạ Long đã chỉ đạo xã rà soát các tiêu chí, chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu khó đạt về nông thôn mới nâng cao (quy hoạch, giao thông, thủy lợi, giáo dục, môi trường… ), từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tế để thực hiện, đảm bảo nông thôn mới nâng cao của xã đi vào bền vững và thực chất.

Theo ông Đào Tất Thắng, Chủ tịch UBND xã Vũ Oai, riêng năm 2023, từ nguồn ngân sách gần 30 tỷ đồng của thành phố, Vũ Oai tập trung hoàn thiện một loạt những công trình có ý nghĩa cho phát triển kinh tế và phục vụ đời sống của người dân, như: Xây dựng kênh tiêu thoát nước khe Đồng Lân (thôn Đồng Cháy); xây dựng đập dâng và kênh tưới tiêu Khe Lô (thôn Đồng Chùa); nâng cấp, cải tạo đập và kênh tưới (thôn Đồng Mơ)... 

Hiện toàn xã có 9 công trình thủy lợi, 14/15 km kênh mương nội đồng đã kiên cố hóa (đạt 95%). Tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp của xã được tưới chủ động đạt 215/221ha (97% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tiêu chủ động). Hằng năm, xã quan tâm sửa chữa kênh mương, hồ đập nên việc sản xuất nông nghiệp không gặp khó khăn, đáp ứng nhu cầu tự cung, tự cấp trên địa bàn xã.

Hiện các con đường liên thôn, liên xã đều rộng rãi, đường bê tông về đến tận các cánh rừng, khu vực sản xuất. Mức thu nhập của người dân trung bình từ 70 - 100 triệu đồng/năm.

Được thụ hưởng thành quả từ nông thôn mới mang lại nên người dân trong xã luôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp sức người, sức của xây dựng đường làng, ngõ xóm, vườn hoa, cây cảnh tạo môi trường khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt hơn là những công trình giao thông, thủy lợi đã có 100% hộ dân trong xã tự nguyện hiến đất.

Nhờ huy động được sức dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thời điểm này xã Vũ Oai đã đạt được 15/19 tiêu chí. Xã đặt mục tiêu sẽ về đích nông thôn mới nâng cao vào đầu năm 2024, sớm hơn một năm so với kế hoạch thành phố đặt ra.

Xã Hòa Bình cũng là địa phương ở thành phố Hạ Long đang thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế song song với đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong đó chú trọng khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang các mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. 

Từ năm 2021, UBND và Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, khuyến khích một số hộ dân liên kết với Hợp tác xã Nông dược Hòa Bình triển khai thí điểm mô hình trồng bí xanh. Xã cũng phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố mở lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bí cho các hộ tham gia mô hình. Sau năm đầu thử nghiệm, đã có 30 hộ dân tham gia mô hình.

Theo thống kê của UBND xã, tổng sản lượng thu hoạch bí xanh 2 vụ (2021 - 2022) đạt trên 117 tấn, sau khi trừ chi phí thu về khoảng 600 triệu đồng, hiệu quả kinh tế gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa và ngô. Sản phẩm đến kỳ thu hoạch được xã liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp đến tận ruộng thu mua hết, khiến bà con rất phấn khởi.

Thành công từ mô hình trồng bí xanh, hiện có nhiều hộ dân trên địa bàn đã mạnh dạn thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới có giá trị kinh tế như: Trồng ổi, hồng xiêm, cam, bưởi các loại; nuôi dúi, nuôi gà, vịt sinh sản và thương phẩm… theo hướng liên kết, tạo chuỗi giá trị.

Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 57 triệu đồng/năm; trên địa bàn không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo. Hiện xã đạt 12/19 tiêu chí, 62/75 chỉ tiêu - đây là điều kiện quan trọng để xã tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí trong tiến trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Cùng với Vũ Oai, Hoà Bình, hiện các xã Quảng La, Bằng Cả, Tân Dân cũng đang hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu còn thiếu trong Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, như: Xã đã tổ chức ra quân chỉnh trang cải tạo, dọn vệ sinh môi trường; thực hiện thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt bằng các biện pháp phù hợp; triển khai lắp đặt camera an ninh; xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng; hướng dẫn người dân đưa các sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử…

Với những nỗ lực nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới, các xã trong lộ trình về đích nông thôn mới nâng cao của thành phố Hạ Long đều đạt nhiều kết quả tích cực. Xã Quảng La đã đạt 15/19 tiêu chí, 67/75 chỉ tiêu; xã Bằng Cả đạt 15/19 tiêu chí, 71/75 chỉ tiêu; xã Tân Dân đạt 11/19 tiêu chí, 60/75 chỉ tiêu.

Thời gian tới, bên cạnh tập trung nguồn lực, đề ra các giải pháp quan trọng, xây dựng nông thôn mới nâng cao, thành phố Hạ Long chú trọng đến công tác đổi mới trong truyền thông xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy kiểm tra, giám sát các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Qua đó kịp thời tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc tại các địa phương, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. 

Quỳnh Nga