Khởi công cầu dây văng đầu tiên ở thành phố Nam Định

Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu qua sông Đào, nối từ đường Song Hào (phường Trần Quang Khải) đến đường Vũ Hữu Lợi (phường Cửa Nam).

Được biết, đây là cây cầu dây văng đầu tiên của thành phố, có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2025.

Cầu qua sông Đào được thiết kế gồm 16 nhịp, có tổng chiều dài 1,6km, trong đó phần vượt sông dài 0,8km, mặt cắt ngang 20,5m, phần đường dẫn hai đầu cầu dài 0,8km; quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, thành phố Nam Định được định hướng sẽ phát triển theo mô hình đa cực, lấy sông Đào là trục xương sống, phát triển về hai bên sông; lấy đô thị cũ làm trung tâm, tạo các trục kết nối với không gian mở vào trong trung tâm đô thị cũ và trung tâm mới Nam sông Đào. 

Công trình cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi sau khi được xây dựng sẽ trở thành điểm nhấn kiến trúc của thành phố Nam Định, có ý nghĩa lớn về chính trị và văn hóa, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông và kiến trúc đô thị của thành phố Nam Định. Phát triển mở rộng đô thị góp phần kéo dãn dân cư thuộc khu vực trung tâm thành phố Nam Định nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong vùng. 

Dự án khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo thêm đòn bẩy thúc đẩy phát triển thành phố Nam Định theo quy hoạch, thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các dự án các khu đô thị, làng nghề có sẵn trên địa bàn thành phố như Khu đô thị phía Nam sông Đào… Đồng thời phát triển thêm nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp khác. Thu hút nguồn lực địa phương (lao động, thiết bị máy móc, vật liệu xây dựng,...) góp phần phát triển kinh tế; cải thiện chất lượng đời sống người dân trong khu vực. 

Công trình cầu hoàn thành đưa vào khai thác không chỉ phục vụ mục đích giao thông mà còn là điểm nhấn công trình kiến trúc văn hóa làm đẹp cảnh quan đô thị, góp phần quan trọng để xây dựng, phát triển thành phố Nam Định trở thành đô thị văn minh, hiện đại như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Lễ khởi công xây dựng cầu bắc qua sông Đào tại Nam Định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho hay, dự án xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi là một trong dự án trọng điểm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và thành phố Nam Định nói riêng.

Dự án được kết nối trực tiếp với tuyến đường trục phía Nam thành phố Nam Định và nối liên thông với tuyến đường bộ mới thành phố Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển (cả 2 tuyến đường này sẽ được khởi công trong năm nay), với tổng mức đầu tư toàn tuyến khoảng 10.000 tỷ đồng.

Các dự án khi hoàn thành đồng bộ sẽ tạo ra không gian phát triển mới, tăng cường kết nối khu vực trung tâm thành phố Nam Định với các huyện phía Nam và vùng kinh tế ven biển; giảm tải cho Quốc lộ 21, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vận tải hàng hóa và đi lại của nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển đô thị, công nghiệp, du lịch, dịch vụ.

Ngay sau khi Tỉnh ủy đồng ý chủ trương đầu tư dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ban, ngành, nhất là thành phố Nam Định tập trung triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, hoàn tất các thủ tục sớm hơn gần 2 tháng so kế hoạch đề ra.

Để công trình hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và phát huy hiệu quả đầu tư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đề nghị Thành ủy, Ủy ban dân dân thành phố Nam Định tiếp tục tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tổ chức tuyên truyền, vận động, tạo sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng.

Nhật Hạ

tin nổi bật

Nóng đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2, hé lộ khu vực nhà đất nên xuống tiền

Bất động sản tuần qua nổi bật với tin tức về đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất…

TP.HCM: Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên, người dân có thể phải chịu các loại thuế nào?

Trong phương án đề xuất thu thuế nhà đất thứ hai trở lên, TP.HCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả.

Đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tiếp.

Cảnh hoang vắng ở loạt dự án ôm 'đất vàng' ven biển Quảng Bình sắp bị thanh tra

Mặc dù nằm ở vị trí đắc địa ven biển TP Đồng Hới (Quảng Bình) nhưng hàng loạt dự án nghỉ dưỡng với diện tích “khủng” lại rơi vào cảnh ngừng thi công, chậm tiến độ suốt nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc cho người dân.

Ngôi nhà thiết kế mở, vườn cây đặt xen kẽ các không gian sống

Ngôi nhà được thiết kế với không gian mở. Phòng khách, phòng ăn, khoảng chờ là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt.

Chi 41 tỷ đồng tái định cư vùng lũ, dân không 'mặn mà' di dời

Dự án tái định cư có tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng, kỳ vọng sẽ di dời 165 hộ dân vùng lũ đến nơi ở mới, song đến nay mới có 8 hộ dân nộp hồ sơ.

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường xây lại chung cư cũ trên ‘đất vàng’

UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của thành phố về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ (nội dung chủ yếu liên quan đến hệ số K và quy trình lựa chọn nhà đầu tư) theo đề xuất của Sở Xây dựng.

TP.HCM: Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, TP.HCM đề xuất thu bổ sung với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Vợ chồng trẻ rời Sài Gòn, về Đà Lạt dựng ngôi nhà ước mơ

Ngôi nhà cấp 4 ở Đà Lạt (Lâm Đồng) được lấy ý tưởng từ kiến trúc Nhật Bản nhưng thiết kế phù hợp với khí hậu và thói quen sinh hoạt của người Việt Nam.

Quảng Bình thanh tra khách sạn 5 sao Pullman và loạt dự án 'treo' ôm đất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm trong quý I/2023.

Khẩn trương 'gỡ vướng' cho 3 dự án nhà ở xã hội để kịp khởi công

3 dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM với gần 2.800 căn hộ đang gặp các vướng mắc khác nhau về thủ tục pháp lý. Sở Xây dựng đề xuất tháo gỡ để kịp khởi công.

Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất

Khu đất 73.842m2 được bán đấu giá với số tiền 115 tỷ đồng từ năm 2019 nhưng UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan rà soát tính pháp lý.

Hết thời hạn đầu tư, 30 dự án nhà ở thương mại phải ngừng thi công

Trong tổng số 354 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM được chấp thuận đầu tư, có 138 dự án đã hết thời gian đầu tư, 30 dự án trong đó phải ngừng thi công.

Gia chủ đập thông 2 căn hộ để cải tạo thành không gian sống Bắc Âu

Căn hộ rộng 110m2 vốn là hai căn hộ nhỏ đập thông, được nhóm kiến trúc sư thiết kế theo phong cách Bắc Âu với gam màu sáng, tận dụng tối đa ánh sáng vào nhà.

Chàng trai chi nửa tỷ đồng cải tạo nhà cấp 4 cũ nát theo kiến trúc Đà Lạt

Ngôi nhà cấp 4 được cải tạo, nâng cấp thêm một tầng lửng với phong cách kiến trúc giống như những công trình ở thành phố Đà Lạt.