Hồ Đức Phớc

Cập nhập tin tức Hồ Đức Phớc

Không cấm dùng nguồn chi thường xuyên để mua sắm tài sản, sửa chữa trụ sở

Không có quy định nào cấm sử dụng chi thường xuyên để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, mở rộng dự án đã đầu tư xây dựng; mua sắm tài sản; mua, sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị, máy móc.

Đề xuất sử dụng gần 58.000 tỷ đồng cho 32 dự án giao thông hiện đại

Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép sử dụng 63.725 tỷ đồng nguồn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn dự kiến phân bổ cho 5 ngành, lĩnh vực; trong đó dành 57.735 tỷ đồng cho 32 dự án kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại.

Ngoại trưởng Mỹ: APEC là một diễn đàn hùng mạnh

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định “APEC là một diễn đàn hùng mạnh” để xây dựng lòng tin vào tương lai về một khu vực “cởi mở, năng động, tự cường và hòa bình”.

Sáp nhập huyện, xã: Gần 500 trụ sở bỏ trống gây lãng phí

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, sau sáp nhập huyện, xã đến nay có gần 1.000 tài sản công chưa được xử lý, trong đó có gần 500 tài sản công đang bỏ không gây lãng phí.

Bộ trưởng Tài chính lo Luật Đầu tư công trói nhiều hoạt động, cán bộ thực thi dễ vi phạm

Cho biết đã 3 lần trình văn bản bị trả về, Bộ trưởng Tài chính mong Quốc hội giải quyết câu chuyện ranh giới giữa chi thường xuyên với chi đầu tư công không vướng khi triển khai, cán bộ thực hiện đúng chỉ đạo thì không bị sai phạm.

Nợ công trong mức trần cho phép nhưng tỷ lệ vay để trả nợ gốc có xu hướng tăng

Ủy ban Tài chính Ngân sách dự báo nợ công 2024 khoảng 39-40% GDP, nợ Chính phủ 37-38% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia 38-39% GDP; nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ trong mức trần Quốc hội cho phép nhưng tỷ lệ vay để trả nợ gốc có xu hướng tăng.

Bộ trưởng Tài chính: Cải cách tiền lương đồng thời tăng lương hưu từ 1/7/2024

Với nguồn ngân sách Trung ương dành để thực hiện cải cách tiền lương khoảng 132 nghìn tỷ đồng và nguồn tích lũy của ngân sách địa phương khoảng trên 430 nghìn tỷ đồng đảm bảo đủ để cải cách đồng bộ chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024.

Bộ trưởng Tài chính: 'Tiền trao cháo múc', nộp tiền vào ngân sách mới giao đất

Để tránh các vấn đề phát sinh gây thiệt hại cho người dân và chính quyền, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng chủ đầu tư cần nộp tiền vào ngân sách, thực hiện nghĩa vụ tài chính mới được giao đất.

Nhân tài chính là điểm kích nổ khoa học công nghệ Việt Nam bứt phá

Nhiều đại biểu đồng tình với quan điểm: "Điểm kích nổ trong chính sách để khoa học công nghệ Việt Nam bứt phá chính là nhân tài, chỉ có nhân tài mới có thể làm thay đổi diện mạo công nghệ ở Việt Nam".

Sắp có gói 23.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động khó khăn

Bộ Tài chính đang thiết kế gói hỗ trợ người lao động 23.000 tỷ đồng để trình Ủy Thường vụ Quốc hội xem xét.

Bộ trưởng Tài chính: 'Đã là nhà ở xã hội, giá bán phải do Nhà nước duyệt'

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, với 2 loại nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư hay từ nguồn vốn xã hội hóa thì đều không thu tiền sử dụng đất. Vì vậy, giá bán phải do Nhà nước duyệt.

Bộ trưởng Tài chính giải thích lý do chỉ giảm thuế VAT 6 tháng

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc chỉ giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 6 tháng cuối năm phù hợp với cân đối ngân sách và mục tiêu chính sách nhằm kích cầu tiêu dùng.

3 bộ trưởng, trưởng ngành nêu giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đưa ra nhiều giải pháp và hành động để gỡ khó cho doanh nghiệp.

Dùng 1 triệu tỷ đồng tồn dư không đúng chỗ sẽ sinh ra sự lãng phí khác

Đại biểu Hà Sỹ Đồng cảnh báo, nếu sử dụng 1 triệu tỷ đồng tồn dư đang gửi ngân hàng vào chỗ khác, đến khi cần dùng mà không có thì có khi “sự lãng phí này sẽ sinh ra sự lãng phí khác”.

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Xem xét sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, tăng mức giảm trừ gia cảnh

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh để giảm gánh nặng cho người dân trước tình hình giá cả tăng cao.

Nữ đại biểu quốc hội nêu băn khoăn của cử tri về tăng giá điện

Đại biểu Tạ Thị Yên nêu, từ 2010 đến nay, Tập Đoàn điện lực Việt Nam 8 lần tăng giá điện và đến nay vẫn tiếp tục báo lỗ. Cử tri băn khoăn, công ty "mẹ" báo lỗ trong khi các công ty "con" vẫn công bố lãi.

Đề nghị đưa điện vào danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá

Thảo luận về Luật Giá (sửa đổi) tại Quốc hội chiều 23/5, các ĐBQH đều nêu tầm quan trọng của điện là hàng hóa dịch vụ tác động nhiều đến đời sống người dân, sản xuất kinh doanh nên Nhà nước cần bình ổn giá.

Đa số ĐBQH đồng tình việc giữ giá trần vé máy bay

Nhiều Đại biểu Quốc hộ (ĐBQH) đồng tình việc giữ giá trần, bỏ giá sàn vé máy bay. Bởi lẽ bỏ giá sàn nhằm tạo cơ chế khuyến khích cạnh tranh, giảm giá dịch vụ, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng.

Bỏ giá sàn, giữ giá trần sách giáo khoa đảm bảo quyền lợi học sinh

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các cơ quan của Quốc hội đều đồng thuận không quy định giá sàn sách giáo khoa, chỉ quy định giá trần, để đảm bảo quyền lợi của người mua sách là học sinh, phụ huynh.