Đại sứ Israel và buổi sáng nghẹn ngào trong nghĩa trang đường 9

Chỉ ở nghĩa trang này thôi, có hơn 10.700 ngôi mộ. Hòa bình quan trọng hơn bất kỳ thứ gì bạn có trên thế giới này - Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar bày tỏ.

XEM VIDEO: 

Một buổi sáng nắng gắt cuối tháng 4 lịch sử, trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Nadav Eshcar đã đến dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang quốc gia đường 9.

Nơi hai phía đụng độ nhiều nhất

Có mặt ở nghĩa trang trong gần 1 giờ đồng hồ, cùng Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương, Đại sứ Israel thỉnh 9 tiếng chuông bắt đầu buổi lễ. Ông cùng đoàn công tác trang trọng dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, sau đó đến thắp hương lên từng phần mộ.

Ông chia sẻ với Tuần Việt Nam: "Quảng Trị là một tỉnh thật đặc biệt, nơi hai phía của cuộc chiến đụng độ nhau nhiều nhất. Đây là một địa điểm anh hùng với rất nhiều con người đặc biệt. Tới thăm và đầu tư vào tương lai của nơi này đối với chúng tôi là một điều vô cùng ý nghĩa".

{keywords}
Cùng Giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị Nguyễn Triều Thương, Đại sứ Israel thỉnh 9 tiếng chuông bắt đầu buổi lễ
{keywords}
 
{keywords}
Ông cùng đoàn công tác trang trọng dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Bất ngờ khi biết chuyến viếng thăm nghĩa trang đường 9 trùng khớp vào ngày giải phóng thành phố Đông Hà, vị Đại sứ không giấu nổi niềm xúc động khi nhắc tới hai nghĩa trang liệt sĩ “không mộ”, “không có từ nghĩa trang” nổi tiếng của Quảng Trị: Thành cổ và dòng sông Thạch Hãn.

“Đây là một nơi đầy tính biểu tượng. Biểu tượng vì cuộc chiến, vì là nơi của sự anh hùng. Khi tới thăm nghĩa trang đường 9, biết rằng hàng chục nghìn người đã ngã xuống, rất nhiều trong số đó thậm chí vô danh, tôi vô cùng xúc động. Họ đã hy sinh thân mình vì đất nước, vì gia đình, vì cả những người không quen biết.

Tôi ước rằng trong tương lai sẽ không có thêm nghĩa trang nào như thế này nữa.

Sẽ vô cùng ý nghĩa khi mọi người viếng thăm nơi đây không chỉ để biết về lòng anh hùng của Việt Nam, về tinh thần của con người, mà còn để biết về sự mất mát. Chỉ tại nghĩa trang này thôi, có hơn 10.700 ngôi mộ. Hòa bình quan trọng hơn bất kỳ thứ gì bạn có trên thế giới này.

Tôi hi vọng chuyến thăm này của tôi sẽ gửi đi một thông điệp với người Israel, người Việt Nam và mọi người khác rằng hãy quan tâm về một tương lai tốt đẹp cho chúng ta”, ông Eshcar chia sẻ.

Chúng tôi cũng có rất nhiều ngôi mộ vô danh

Khi được hỏi có ngẫu nhiên hay không khi ông viếng thăm nghĩa trang đường 9 đúng ngày kỷ niệm giải phóng Đông Hà, Đại sứ Israel nhấn mạnh, bất kể ngày nào tới thăm nơi đây cũng đều có ý nghĩa.

“Khi tới đây, tôi nhớ đến Israel. Chúng tôi cũng có rất nhiều ngôi mộ chưa có tên, của những người lính mà không ai biết họ là ai. Tôi nhớ tới cha mẹ của những người lính ấy, con cái họ... Và tại đây, tôi cảm nhận thấy nỗi đau, của 10.700 gia đình”, ông nói.

{keywords}
 
{keywords}
Đại sứ thắp hương lên từng phần mộ
{keywords}
Ông bày tỏ: Tôi cảm nhận thấy nỗi đau, của 10.700 gia đình

Nghĩa trang liệt sỹ đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 10.700 anh hùng, liệt sỹ gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Nếu như ở nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, hầu như các phần mộ đã có tên thì trong hơn 10.700 phần mộ tại nghĩa trang đường 9 có đến 65% chưa biết tên. Hơn 3.200 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành, có 785 mộ xác định chưa đầy đủ, còn lại chưa rõ tên tuổi.

Nơi đây còn có một khu mộ tập thể - nơi yên nghỉ của khoảng 600 liệt sỹ. Nằm ở một vị trí trang trọng, khu mộ gồm 8 ngôi mộ với kích thước lớn. Ngôi mộ lớn nhất có 123 liệt sỹ.

Nghĩa trang không mộ

Thành cổ Quảng Trị - một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc.

Thị xã Quảng Trị, từ ngày 28/6 đến 16/9/1972, được ví như một túi bom. Với diện tích chưa đầy 3 cây số vuông, trong 81 ngày đêm ấy, nơi đây phải gánh chịu 328.000 tấn bom đạn. Tổng số bom đạn mà Mỹ sử dụng khi đó tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản) năm 1945.

Ngày nay, Thành cổ là một điểm tham quan gây nhiều xúc động. Đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính đã ngã xuống vì quê hương, vì sự hòa bình, thống nhất đất nước.

Thạch Hãn - con sông lớn nhất của tỉnh Quảng Trị, cùng với Thành cổ là sự song hành bi tráng thấm đượm máu và hoa. Trong cuộc chiến 81 ngày đêm, dòng sông là con đường tiếp tế nhân lực, vật lực chủ yếu cho mặt trận Quảng Trị. Để cắt đường tiếp tế đó, địch điên cuồng ném bom bắn phá, rất nhiều chiến sĩ ta đã nằm lại trên dòng sông.

Ngày 16/9/1972, ngày cuối cùng của 81 ngày đêm, sau khi nhận lệnh rút toàn bộ quân sang bờ Bắc để bảo toàn lực lượng, hàng trăm chiến sĩ và thương binh sau nhiều ngày ngâm mình trong nước, đói rét đã không còn đủ sức để chống chọi với dòng nước lũ. Và sông Thạch Hãn trở thành nơi an nghỉ vĩnh hằng của các chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị anh hùng.

Diệu Thúy - Đức Yên

Những người chèo đò giữa mưa bom qua sông Bến Hải

Những người chèo đò giữa mưa bom qua sông Bến Hải

Hàng ngàn chuyến đò ngược xuôi đưa đón bộ đội và vũ khí sang bờ Nam phục vụ chiến trường. Bao năm trôi qua, những dân quân từng bám chốt nơi đây kẻ còn, người mất. Người còn sống vẫn vẹn nguyên ký ức.

tin nổi bật

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.

Chào tạm biệt 2022

Năm 2022 đầy khó khăn đã khép lại với nhiều xúc cảm. Bên cạnh quyết tâm làm trong sạch bộ máy của hệ thống chính trị và những kết quả nổi bật của nền kinh tế thì vẫn còn đó những tâm tư.