Thông tin từ Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, ngày 4/3, bệnh nhân là anh L.A.V, 18 tuổi. Sau khi nhập khoa, anh V. liên tục sốt cao kéo dài. 

Bác sĩ Hà Thị Thanh Nga, Phó Trưởng khoa Da liễu, cho biết kết quả khám, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị hội chứng Lyell - hoại tử thượng bì, thể nặng nhất của dị ứng.

​Theo bác sĩ Nga, Lyell là hội chứng gồm nhiều triệu chứng da, niêm mạc và nội tạng, khởi phát là các mảng ban đỏ toàn thân, sẽ tiến triển nặng dần nếu không được xử trí, điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng Lyell là do dị ứng thuốc (có thể thuốc nam hoặc thuốc tây, các hóa chất như cồn...). Với bệnh nhân V., bác sĩ hai khoa Da liễu và Hồi sức tích cực - Chống độc phối hợp điều trị và chăm sóc, dùng Corticoid liều cao. Tuy nhiên, sau khi cắt được sốt, mụn nước loang rộng hơn, miệng trượt loét nhiều hơn, mắt không mở được.

Anh V. bị dị ứng rất nặng sau khi tự dùng thuốc trị viêm họng, đau mắt. Ảnh: BVCC

Sau 5 ngày điều trị tích cực, mụn nước xẹp hơn, các chỉ số từ kết quả xét nghiệm máu đã dần trở về ngưỡng cho phép, bề mặt da không xuất hiện tổn thương mới.

Đây là trường hợp dị ứng thể Lyell thứ hai mà Khoa Da liễu tiếp nhận từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, cơ sở này còn tiếp nhận một bệnh nhân mắc dị ứng thể Steven Johnson. Các ca bệnh sau khoảng 20 ngày điều trị tích cực đã khỏe mạnh và xuất viện, tổn thương trên da có thể hồi phục sau vài tháng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc uống và tự điều trị tại nhà. Khi có triệu chứng bệnh lý phải đi khám bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ định nhằm hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dấu hiệu lâm sàng hội chứng Lyell

Bệnh nhân thường sốt (trên 39 độ C) và có các triệu chứng giống cúm xuất hiện từ 1-3 ngày trước khi tổn thương da, niêm mạc. Tổn thương da điển hình khởi đầu là vết rát đỏ thường giới hạn không rõ, với xuất huyết ở trung tâm, sau vài giờ đến một ngày tổn thương lan tỏa, liên kết lại với nhau thành đám lớn, tổn thương thường ngứa và đau rất nhiều.

Bệnh tiến triển, rát đỏ lan tỏa sẫm màu do hoại tử, hình thành các mụn nước, bọng nước, tổn thương có thể trợt diện rộng, giống như bị bỏng, đóng vảy tiết có thể xuất hiện ở bất kỳ bề mặt niêm mạc nào như miệng, mắt, sinh dục. 

Tổn thương niêm mạc gặp ở hầu hết các bệnh nhân, có thể ảnh hưởng tới ăn uống; tổn thương ở mắt có thể gây viêm kết mạc, loét giác mạc, dính mi cầu; ở sinh dục có thể ảnh hưởng tới tiểu tiện…

Hội chứng Lyell nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, có tới 25% bệnh nhân tử vong do các biến chứng như: rối loạn nước điện giải, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn phổi, sốc nhiễm trùng, chảy máu dạ dày ruột, không dung nạp được glucide và dinh dưỡng kém…