Tiến sĩ Uma Naidoo là bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, chuyên gia về não và giảng viên tại Trường Y Harvard (Mỹ). Bà cũng là Giám đốc Khoa Tâm thần Dinh dưỡng và Lối sống tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. 

“Là bác sĩ tâm thần dinh dưỡng, tôi nghiên cứu cách thay đổi chế độ ăn uống có thể dẫn đến những cải thiện tâm trạng và sức khỏe tinh thần của chúng ta”, Tiến sĩ Naidoo chia sẻ. 

Theo CNBC, các loại thực phẩm như rau lá xanh, rau quả nhiều màu sắc, hải sản, các loại hạt, đậu đều giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

"Bên cạnh đó có 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn trí nhớ và sự tập trung của mình sắc bén. Tất nhiên, thật khó để loại bỏ hoàn toàn những thứ này khỏi chế độ ăn uống, vì vậy điều độ là giải pháp",  Tiến sĩ Naidoo nói. 

Dầu hạt đã qua chế biến

Ảnh minh họa: OPL

Dầu chế biến thường được chiết xuất từ đậu nành, ngô, hạt cải dầu, hạt hướng dương… chứa nhiều axit béo omega-6. Hấp thụ quá nhiều omega-6 có thể kích hoạt cơ thể sản xuất những hóa chất dẫn đến viêm trong não.

Nếu muốn xào rau hoặc nướng cá, thịt, bạn nên sử dụng dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu bơ.

Thực phẩm có đường tinh luyện

Bộ não của chúng ta sử dụng đường glucose để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào. Nhưng chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến dư thừa glucose trong não.

Điều này dễ gây ra suy giảm trí nhớ và giảm tính linh hoạt của phần não kiểm soát trí nhớ.

Đừng quên rằng nhiều loại thực phẩm mặn cũng chứa đường bổ sung, chẳng hạn như nước sốt cà chua, nước sốt salad, súp đóng hộp. 

Thực phẩm chế biến sẵn 

Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến bạn có nguy cơ bị rút ngắn telomere (đoạn DNA có trình tự). Telomere dài hơn có xu hướng giúp quá trình lão hóa tế bào khỏe mạnh. Rút ngắn telomere đồng nghĩa chúng ta có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa sớm hơn. 

Nghiên cứu năm 2022 cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng và nước ngọt có nhiều khả năng bị trầm cảm nhiều hơn so với những người ăn ít. 

Đồ chiên rán 

Ảnh minh họa: Harvard

Một nghiên cứu trên 18.000 người ghi nhận, chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có liên quan đến suy giảm trí nhớ và nhận thức. 

Thực phẩm có chất làm ngọt nhân tạo

Khi bạn sử dụng chất làm ngọt nhân tạo không có giá trị dinh dưỡng, chúng có thể làm tăng vi khuẩn đường ruột “xấu” và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Chất làm ngọt Aspartame có liên quan trực tiếp đến sự lo lắng, gây ra quá trình oxy hóa, làm tăng các gốc tự do có hại trong não.

Bạn nên cân nhắc sử dụng mật ong, chiết xuất trái cây hoặc đường dừa.