Ngày 4/2, thông tin với PV VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hiên, Phó trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, cho hay gần đây trên một số hội nhóm mạng xã hội đăng tải thông tin kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để quyên góp từ thiện.

Bệnh nhân được kêu gọi hỗ trợ gần đây có tên Hoàng Trọng Hiếu, sinh năm 2015, do bị ngã xe nên trong não có máu bầm, "bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp". Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã tạm ứng 15 triệu đồng, còn thiếu 5 triệu nhưng "gia đình hết khả năng" nên đăng bài mong sự giúp đỡ.

Nội dung tài khoản đưa lên mạng xã hội để kêu gọi từ thiện được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên xác nhận là sai sự thật. Ảnh: CT

Tài khoản này còn đăng tải hình ảnh giấy “xác nhận nằm viện” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cấp ngày 1/2, Giám đốc Bệnh viện Phạm Văn Mẫn ký, đóng dấu đỏ và bác sĩ điều trị là Huỳnh Minh Thu.

Xác nhận với VietNamNet, bà Hiên cho hay toàn bộ thông tin này hoàn toàn sai sự thật

"Thứ nhất, bệnh viện không có bác sĩ nào tên là Huỳnh Minh Thu, không có bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu. Ngoài ra, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Văn Mẫn cũng đã chuyển công tác lên Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên từ 1/2. Hiện một vị lãnh đạo khác đang đảm nhiệm phụ trách bệnh viện. Vì thế, bác sĩ Mẫn không thể ký giấy tờ vào ngày 1/2", bà Hiên cho hay. 

Phó trưởng phòng Công tác Xã hội cũng thông tin trước đây, từng có những tài khoản tự kêu gọi ủng hộ, từ thiện nhưng đơn vị đã trực tiếp xác nhận về thông tin bệnh nhân, kịp thời ngăn chặn những hành động sai, giúp lòng tốt của mạnh thường quân đến đúng địa chỉ.

"Việc ủng hộ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn là việc làm rất tốt, mang nhiều tính nhân văn, giúp người bệnh có thêm điều kiện để được chăm sóc y tế một cách tốt nhất. Tuy nhiên, để lòng tốt đặt đúng chỗ, người dân và các nhà hảo tâm cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ nội dung thông tin để hỗ trợ đến đúng người", bà Hiên khuyến cáo.