Cùng lớp ở Nhạc viện Hà Nội (Nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam), cùng thế hệ ca sĩ Tuấn Hiệp, Thái Thuỳ Linh, Lưu Thiên Hương, Lương Huy, Trang Nhung... nhưng sau 20 năm theo nghề, nữ ca sĩ Hồng Nhung Đỗ mới cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên trong sự nghiệp ca hát của mình. 

Album vol 1 của cô mang tên Trăm nhớ ngàn thương gồm 9 ca khúc nhạc tiền chiến của các tác giả Lam Phương, Phạm Duy, Đặng Thế Phong, Văn Cao, Nguyễn Hữu Thiết. Trong đó, bao gồm các ca khúc nổi tiếng như Nghìn trùng xa cách, Giọt mưa thu, Bến xuân, Ngậm ngùi, Tình bơ vơ, Thu sầu… 

Điều đặc biệt là các ca khúc được Hồng Nhung Đỗ chọn đưa vào album, mỗi ca khúc đều chuyên chở một câu chuyện cảm động, gắn liền với tác giả. Trong đó, Giọt mưa thu là tác phẩm cuối cùng được Đặng Thế Phong viết trước khi ông mất khi còn rất trẻ, 24 tuổi vì bệnh lao phổi; Nghìn trùng xa cách được Phạm Duy viết khi người ông yêu sâu sắc bỏ đi lấy chồng; Bài Ngậm ngùi (Phạm Duy, phổ thơ Huy Cận) được nhà thơ Huy Cận viết bài trong dịp nghỉ hè, trở về nhà thì biết em gái mất; ca khúc Bến xuân là Văn Cao viết dành tặng cô gái ông yêu nhưng không đến được với nhau, dù cô gái ấy chủ động tiến tới. Nhìn người trong mộng đi lấy chồng, Văn Cao day dứt và tiếc nuối khôn nguôi. 

Album Trăm nhớ ngàn thương của Hồng Nhung Đỗ được phối khí bởi các nhạc sĩ tài năng như Lưu Hà An, Hoàng Trung Đức, Nguyễn Minh Tú, Hoàng Anh Minh. Hồng Nhung cho biết, mình may mắn nên mới được các nhạc sĩ này phối khí cho các ca khúc trong album đầu tay của mình. 

Được nghe thử album của Hồng Nhung Đỗ, nhiều người bày tỏ tiếc nuối cô không ra album sớm hơn, có thể cô đã nổi tiếng hơn, thậm chí đã định vị được tên tuổi của mình trong dòng nhạc. Tuy nhiên, Hồng Nhung cho biết, cô không đặt nặng việc phải ra sản phẩm hoặc ra sản phẩm để nổi tiếng, có nhiều show diễn. Cô là một nghệ sĩ đam mê ca hát, đi hát để kiếm sống, và luôn đắt show diễn để cảm thấy đủ mà không cần phải nổi tiếng. 

Được biết Hồng Nhung Đỗ còn là bạn cùng lớp với Lệ Quyên ở Đại học Văn hoá (cô học song song cả Nhạc viện và ĐH Văn hoá). Khi hỏi rằng bạn bè cô đều rất nổi tiếng, cô có cảm thấy mình thiệt thòi hay không? Hồng Nhung Đỗ lắc đầu cười, với cô, được hát và đủ để sống là đã quá đủ với đời một nghệ sĩ. Nhu cầu sống của cô không quá cao, không cần phải đồ hiệu, sang chảnh nên cũng rất dễ để thấy “đủ”. 

Hiện tại, nữ ca sĩ có cuộc sống hạnh phúc bên chồng kém 12 tuổi. Cô cảm thấy bằng lòng với bản thân và cuộc sống hiện tại cùng tổ ấm nhỏ của mình. 

Thu Hà