Bỏ qua những khác biệt để đoàn kết, cùng nhau vượt qua đại dịch, hướng về tương lai

Gặp kiều bào tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông tin đến kiều bào một số điểm mới trong Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chiều muộn, ngày 22/9 vừa qua, trong gian phòng của phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nằm ngay cạnh trụ sở Liên Hợp Quốc chật kín bà con Việt kiều, nhiều người cất công từ Bờ tây sang Bờ đông (nước Mỹ) để trực tiếp gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Khi Chủ tịch nước bước vào, tất cả bà con kiều bào nồng nhiệt đứng dậy vỗ tay chào đón. Chủ tịch nước bắt tay từng kiều bào, hỏi thăm sức khỏe, gia đình, cuộc sống của kiều bào.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cuộc gặp này ông sẽ dành thời gian chủ yếu để nghe bà con chia sẻ.

{keywords}
Bỏ qua những khác biệt để đoàn kết, cùng nhau vượt qua đại dịch, hướng về tương lai,

Báo cáo với Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc nhắc về kỷ niệm từ năm 2018, cũng chính tại phòng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi đó trên cương vị Thủ tướng đã gặp bà con người Việt tại Mỹ.

Song ông nói cuộc gặp lần này có ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là dù dịch bệnh ở Mỹ tái phát, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vẫn vượt nửa vòng trái đất mang theo tình cảm ấm áp đến với bà con Việt kiều tại Mỹ.

Đại sứ cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh, cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ đã chung tay kêu gọi, vận động và đóng góp nhiều nguồn lực hỗ trợ trong nước phòng, chống Covid-19. Bà con đã quyên góp, ủng hộ hàng trăm ngàn tấn trang thiết bị y tế, đóng góp vào Quỹ vắc xin ngừa Covid-19 của Chính phủ, tham gia vận động Chính phủ và các tổ chức của Mỹ viện trợ vắc xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định, Đại sứ quán luôn coi công tác bảo hộ công dân, chăm sóc cộng đồng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Sức mạnh đồng bào, dân tộc có sự góp sức của kiều bào

Chia sẻ ý kiến với bà con kiều bào, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi ân cần của Đảng, Nhà nước tới tất cả bà con thân thương, xa nhà, xa Tổ quốc tình cảm chân thành. Chủ tịch nước cảm ơn các ý kiến sâu sắc, có nhiều ý nghĩa, tinh thần yêu nước của bà con kiều bào.

Thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đã vượt qua 3 qua đợt dịch nhưng đợt dịch thứ 4 này với sức tàn phá với biến thể Delta đã gây ra nhiều thiệt hại về tính mạng sức khỏe nhân dân. “Đây là mất mát rất lớn, nhưng là điều không thể tránh khỏi. Sự ứng phó của chính quyền chưa phải là tốt, nhưng phải nói là khó ứng phó được ngay. Tôi không thanh minh cho TP.HCM, nhưng khi biến thể Delta tràn ngập thì những thành phố đông dân cư thiệt hại rất nặng”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Ở góc độ khác, Chủ tịch nước cho rằng khi có chuyện "đau lòng" khó khăn xảy ra trên quê hương thì sức mạnh của đồng bào, dân tộc ta lại được bùng lên mạnh mẽ, đặc biệt là bà con Việt kiều. "Tình yêu ấy, trách nhiệm ấy của bà con rất cảm động. Bà con chia sẻ khó khăn, mọi người của ít lòng nhiều, trong mọi điều kiện. 1.000 máy thở anh David Dương, đóng góp tấm lòng, tri thức, kiến thức hỗ trợ", Chủ tịch nước tâm sự.

Đảng, Nhà nước, nhân dân ta rất cố gắng, kiên cường, tuy dịch bệnh khiến giãn cách xã hội kéo dài, cuộc sống của bà con tuy khó khăn nhưng tình trạng "đói cơm lạt muối" thiếu điều kiện cơ bản rất ít.

Hàng nghìn bác sĩ, y tá từ phía Bắc cùng lực lượng công an, bộ đội hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Trong lúc đỉnh điểm của dịch thì luôn có "bàn tay" của Nhà nước bên cạnh hỗ trợ bà con với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Điều đó làm ấm lòng bà con lúc khó khăn. 

Chủ tịch nước cho biết, trong khó khăn như vậy nhưng nước ta vẫn ổn định những vấn đề căn bản, không để đứt gãy sản xuất kinh doanh, nông nghiệp được mùa, các mặt khác như đối ngoại, quốc phòng an ninh được tăng cường, giữ gìn biên cương Tổ quốc.

Đã xuất ra hàng trăm ngàn tấn gạo hỗ trợ, hỗ trợ tiền bạc cho người nghèo, gia đình khó khăn, nhiều triệu gói quà an sinh xã hội đến người dân, tăng cường lực lượng hỗ trợ cho gia đình khó khăn, nhất là an táng người qua đời, ấm lòng người còn sống, nhiều cử chỉ rất thiết thực... Chủ tịch nước cho rằng, tất cả đã nói lên tấm lòng của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh của cả hệ thống chính trị.

Trong sức mạnh ấy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, có sức mạnh của bà con Việt kiều trên toàn thế giới. Chủ tịch nước bày tỏ sự biết ơn những đóng góp đáng trân trọng của bà con Việt kiều.

Sau khi Chủ tịch nước dứt lời nói về tinh thần dân tộc, tương thân tương ái, cả hội trường vỗ tay hưởng ứng.

Bày tỏ vui mừng vì trong nhiều người có mặt tại buổi tiếp là những giáo sư, nhà khoa học, doanh nhân, những bạn trẻ tài năng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, “sức sống của lớp trẻ là hướng đi quan trọng của 1 dân tộc”.

Cha ông trước đây gánh từng gánh củi đưa con đi học, Chủ tịch nước giãi bày, bây giờ có điều kiện hơn thì ông mong rằng người Việt ở nước ngoài phải được học hành tử tế, đóng góp tài năng cho đất nước, lo cuộc sống cho gia đình và xã hội và đưa dân tộc tiến lên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin đến kiều bào một số điểm mới trong Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Bên cạnh yêu cầu thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Kết luận 12 cũng đề ra cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Việc tiếp cận ý kiến của chuyên gia, bà con Việt kiều rất quan trọng để tiếp thu kiến thức mới của thời đại, nhất là ở trung tâm khoa học công nghệ như nước Mỹ.

Chính phủ cần rà lại những biện pháp để cho bà con đóng góp được nhiều hơn nữa. Ông dẫn chứng chỉ 5 năm qua, bà con Việt kiều gửi về nước 90 tỷ USD, đó là đóng góp rất lớn.

Kết luận 12 cũng nêu rõ việc quan tâm giải quyết nhu cầu chính đáng của kiều bào liên quan đến quốc tịch. Theo Chủ tịch nước, hiện vấn đề này chưa được quan tâm, giải quyết thuận lợi cho bà con, lần này sẽ giải quyết tốt hơn.

Với tình cảm sâu nặng, Chủ tịch nước một lần nữa nhắc lại và cảm kích trước tình cảm bà con Việt kiều đối với quê hương, Tổ quốc. 

Chủ tịch nước cam kết, Đảng, Nhà nước sẽ làm tốt hơn nữa trong việc hướng về người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp để họ yên tâm đầu tư làm ăn, đặc biệt là với bà con kiều bào.

Hồ Lợi

tin nổi bật

Giúp đồng bào Đan Lai ở Thạch Ngàn, Nghệ An tái định cư

Đan Lai là dân tộc ít người, sinh sống chủ yếu ở miền núi phía Tây tỉnh Nghệ An. Đói nghèo bủa vây, hôn nhân cận huyết thống kéo dài nhiều năm khiến tộc người Đan Lai ở huyện Con Cuông (huyện miền núi Nghệ An) đứng trước nguy cơ sacuy vong giống nòi.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Đại đoàn kết phải diễn ra hàng ngày, hàng giờ để chung tay xây dựng và phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đại đoàn kết phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ ở tất cả các khu dân cư, các ngành, các cấp để chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Càng khó khăn, càng phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất.

Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Lễ cầu Quốc thái dân an, hoà bình thế giới tại chùa Bái Đính

Ủy ban Hòa bình Việt Nam phối hợp với Giáp hội phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ cầu quốc thái dân an, hòa bình thế giới và Buổi chia sẻ thông tin về hòa bình nhằm tuyên truyền về truyền thống dân tộc, tinh thần yêu nước.

'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Viện Nghiên cứu tôn giáo và tín ngưỡng vừa phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề 'Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước'.

"Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TPHCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình"

Tại thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 tri thức tham gia hợp tác nghiên cứu.

Tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa diễn ra tại huyện Hớn Quản và thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ và kỷ niệm 50 năm chiến thắng Chốt chặn Tàu Ô (28/8/1972-28/8/2022).

Đại lễ 3 ngày cầu siêu cho đồng bào tử nạn vì Covid-19

Tròn 1 năm sau khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quét qua TP.HCM lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Phát huy nguồn lực của nhân dân để xây dựng Tổ quốc

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động rất phức tạp, khó dự báo, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả tích cực.

Bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới: Xây dựng “thế trận lòng dân”

Xây dựng và phát huy mạnh mẽ “thế trận lòng dân” là sự phát triển tư tưởng lấy “dân là gốc”, phát huy sức mạnh của nhân dân, là “kế sách giữ nước” từ sớm, từ xa.

Lễ tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ

Lễ dâng hương, tri ân, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ vừa diễn ra tại Nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng nhân 75 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Nối dài đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Càng đến ngày 27/7, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc lại được thể hiện mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Đồng bào theo đạo Hồi góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân

Đồng bào theo đạo Hồi luôn kề vai, sát cánh cùng nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực tham gia các phong trào đạt hiệu quả thiết thực.