W-hue-nguyen-8-1.jpg

Akô Dhông là một buôn làng dân tộc Tây Nguyên ở phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Nằm giữa lòng thành phố buôn vẫn còn lưu giữ, bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng, độc đáo của người Ê Đê.

W-hue-nguyen-9-1.jpg

Với diện tích hơn 62ha, 247 hộ và 1.004 nhân khẩu (trong đó người dân tộc Ê Đê 64 hộ, 317 nhân khẩu), buôn làng đẹp nhất Đắk Lắk này được người dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ những bộ cồng chiêng, nhạc cụ và các nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, làm rượu cần…). 

W-hue-nguyen-54-1.jpg

Nơi đây vẫn gìn giữ được 32 ngôi nhà dài. Với người Ê Đê, nhà dài là biểu tượng văn hóa, là trái tim, máu thịt, là điều gần gũi và thiêng liêng của dân tộc. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt của gia đình mà còn là không gian văn hóa, địa điểm các nghi lễ cúng được tổ chức…

hue-nguyen-64-1.jpg

Dọc đường chính, mỗi nhà dân trong buôn Akô Dhông đều có một căn nhà dài truyền thống - ngôi nhà tượng trưng cho văn hóa của dân tộc Ê Đê. Nhiều cổng nhà có họa tiết khắc những hoạt động, điệu múa thường ngày của bà con. 

W-hue-nguyen-15-1.jpg

Gia đình già làng buôn Akô Dhông (là con rể của già Ama H’rin, người khai phá ra buôn cổ Akô Dhông) là ông Ama Denny cũng mở mô hình kinh doanh, dựa trên nền tảng văn hóa của cha ông để lại. “Khu kinh doanh không chỉ giúp bảo tồn, quảng bá những giá trị văn hoá truyền thống của người Ê Đê đến với nhiều người hơn mà còn mang lại thu nhập, nâng cao chất lượng sống cho đồng bào”, già làng Ama Denny cho hay. 

hue-nguyen-41-1.jpg

Bà H Min Niê cho biết, trong buôn có nhiều người gắn bó với nghề dệt truyền thống, do đó họ luôn muốn mang nét văn hóa này giới thiệu với nhiều du khách trong và ngoài nước, quảng bá cũng như góp phần bảo tồn cho thế hệ sau này.

W-hue-nguyen-46-1.jpg

Buôn Akô Dhông là điểm đến của nhiều du khách. Khi tham quan nơi đây mọi người sẽ cảm nhận được vẻ đẹp, sự bình yên của buôn trong lòng thành phố.

W-hue-nguyen-63-1.jpg

Đầu tháng 3/2023, Sở VH-TT & DL Đắk Lắk đã công bố đây là buôn du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh.

W-hue-nguyen-16-1.jpg

Nhờ những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, đồng bào Akô Dhông có thể tạo sinh kế, nâng cao thu nhập gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp.

Văn Hùng, Tuấn Anh và nhóm BTV