Dân tộc

Brâu

Nhóm ngôn ngữ

Môn Khơme

Lượt yêu thích

error 1684 Yêu thích

error
Thông tin chi tiết
Ảnh 360
Video
Hiện vật 3D

Dân số: 525 người

(số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số 01/4/2019)

 

Dân tộc Brâu là một trong 5 dân tộc ít người nhất. Họ sống gói gọn ở làng Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thuộc vùng “Ngã ba Đông Dương.

 

 

 

Trang sức của nữ giới là khuyên tai, chuỗi hạt cườm đeo ở cổ, vòng đeo tay,... Đặc biệt, người Brâu có tục cà răng, để đánh dấu sự trưởng, thể hiện quan niệm thẩm mỹ của cộng đồng và niềm tin phải cà răng để khi chết, hồn sẽ được đón nhận vào thế giới bên kia với tổ tiên một cách hoan hỉ.

 

Về trang phục, đàn ông Brâu đóng khó, phụ nữ ở trần. Họ có tục xăm da trên mình và mặt. Trong làng, thường có một số người đạt tới trình độ chuyên nghiệp trong tục xăm da, có thể coi là nghệ nhân trong lĩnh vực này.

 

   

 

Cũng giống như những dân tộc thiểu số khác, người Brâu có những nét văn hoá đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc. Về hình thái cư trú cổ truyền, người Brâu tụ cư thành làng theo hình vành khuyên. Giữa làng là nhà Rông; nét độc đáo của nhà Rông dân tộc Brâu là mái được lợp bằng những cây lồ ô bổ đôi ghép lại và xung quanh nhà có dựng nhiều cột thiêng làm nơi cúng thần. Nhà ở là nhà sàn, sàn nhà được cấu trúc thành hai nửa theo chiều dọc, nửa cao là nơi ngủ, nửa thấp đặt bếp lửa.

 

 

 

Đồng bào quan niệm "vạn vật hữu linh". Pa xây là vị thần sáng tạo ra vũ trụ, trời, đất, sông, suối, mưa, gió, sự sống và cái chết. Người Brâu ưa thích chơi cồng chiêng và các nhạc cụ cổ truyền. Chiêng cồng có các loại khác nhau. Đặc biệt có bộ chiêng tha chỉ gồm hai chiếc, nhưng có thể trị giá từ 30 đến 50 con trâu. Các thiếu nữ thường chơi Klong pút là nhạc cụ gồm 5-7 ống lồ ô dài ngắn không đều nhau đem ghép với nhau, tạo âm thanh bằng đôi bàn tay vỗ vào nhau ngoài miệng ống.