Dân tộc

Lào

Nhóm ngôn ngữ

Tày Thái

Lượt yêu thích

error 1940 Yêu thích

error
Thông tin chi tiết
Ảnh 360
Video
Hiện vật 3D

Dân số: 17.532 người

(số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số 01/4/2019)

 

Dân tộc Lào cư trú tập trung tại các huyện Điện Biên, Phong Thổ (Lai Châu), Sông Mã (Sơn La), Than Uyên (Lào Cai).

 

Phần Đông người Lào làm ruộng nước là chính, với kỹ thuật canh tác dùng cày, bừa và làm thuỷ lợi. Nghề phụ gia đình của người Lào như: dệt, rèn, gốm, làm đồ bạc phát triển.

 

 

Phụ nữ Lào nổi tiếng là những người dệt vải khéo tay. Họ mặc váy đem quấn cao đến ngực, gấu váy thêu nhiều hoa văn sặc sỡ. Kiểu áo cánh ngắn bó thân với hàng khuy bạc phổ biến ở vùng Sông Mã. Ở vùng Điện Biên áo giống với áo cùng loại của người Khơ-mú láng giềng. Cô gái Lào chưa chồng thường búi tóc lệch về bên trái. Phụ nữ Lào dùng khăn Piêu. Khi không đội khăn, phụ nữ Lào thích búi tóc và cài nhiều trâm bạc. Phụ nữ đeo nhiều vòng ở cổ tay, xăm hình một loại cây ở mu bàn tay. Đàn ông Lào thường xăm hình chữ "vạn" vào cổ tay và thường xăm hình con vật vào đùi.

 

Người Lào sống định cư, có bản đông tới cả trăm nhà. Nhà ở thường rộng lòng, thoáng đãng, chắc chắn, cây cột chính ở cạnh bếp đun và các cột, kèo được chạm khắc trang trí. Nóc nhà có mái cao, uốn khum hai đầu hồi, tạo dáng hình mai rùa.

 

Trong xã hội người Lào, những ông Mo Lăm là lớp người giỏi chữ và biết nhiều truyện cổ, dân ca. Họ ghi chép lại truyện cổ và các điệu dân ca quen thuộc. Trong vốn văn nghệ dân gian Lào có cả ảnh hưởng văn nghệ dân gian Thái. Người Lào múa Lăm vông... trong các dịp liên hoan, lễ hội.