Dân tộc

Dao

Nhóm ngôn ngữ

HMông Dao

Lượt yêu thích

error 1586 Yêu thích

error
Thông tin chi tiết
Ảnh 360
Video
Hiện vật 3D

Dân số: 891.151 người

(số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số 01/4/2019)

Người Dao có nguồn gốc từ Trung Quốc, việc chuyển cư sang Việt Nam kéo dài suốt từ thế kỷ XII, XIII cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Họ tự nhận mình là con cháu của Bản Hồ (Bàn vương), một nhân vật huyền thoại thiêng liêng. Họ chia thành các nhóm: Dao Quần trắng, Dao Quần chẹt, Dao Tiền, Dao Thanh Y, Lù Gang, Dao Đỏ...

Nương, thổ canh hốc đá, ruộng là những hình thức canh tác phổ biến. Song tuỳ từng nhóm, từng vùng mà hình thức canh tác này hay khác nổi trội như: Người Dao Quần Trắng, Dao áo Dài, Dao Thanh Y chuyên làm ruộng nước. Người Dao Ðỏ - thổ canh hốc đá. Phần lớn các nhóm Dao khác làm nương du canh hay định canh. Cây lương thực chính là lúa, ngô, các loại rau màu quan trọng như bầu, bí, khoai... Họ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà ở vùng lưng chừng núi và vùng cao còn nuôi ngựa, dê.

Hầu hết các bản đều có lò rèn để sửa chữa nông cụ. Nhiều nơi người Dao còn làm súng hoả mai, súng kíp, đúc đạn bằng gang. Nghề thợ bạc là nghề gia truyền, chủ yếu làm những đồ trang sức như vòng cổ, vòng chân, vòng tay, vòng tai, nhẫn, dây bạc, hộp đựng trầu...

Nhóm Dao Ðỏ và Dao Tiền có nghề làm giấy bản. Giấy bản dùng để chép sách cúng, sách truyện, sách hát hay dùng cho các lễ cúng như viết sớ, tiền ma. Nhiều nơi có nghề ép dầu thắp sáng hay dầu ăn, nghề làm đường mật.

 

   

 

Người Dao có quan hệ họ hàng chặt chẽ và thông qua tên đệm để xác định dòng họ, vai vế của người đó trong quan hệ dòng họ. Người Dao có nhiều tín ngưỡng về thần linh, ma quỷ, một số nơi có tục lệ thờ cúng phức tạp. Cộng đồng dân tộc Dao sở hữu vốn tri thức dân gian phong phú, đặc biệt là y học cổ truyền.