Dân tộc

HMông

Nhóm ngôn ngữ

HMông Dao

Lượt yêu thích

error 1618 Yêu thích

error
Thông tin chi tiết
Ảnh 360
Video
Hiện vật 3D

Dân số: 1.393.547 người

(số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số 01/4/2019)

 

Dân tộc Mông, quần tụ trong từng bản, vài chục nóc nhà ở nơi có độ cao từ 1.000 m trở lên, tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Tây Thanh Hóa, Nghệ An và các tỉnh Tây Nguyên. Mỗi nhà có một khuôn viên riêng cách nhau bằng bức tường xếp đá cao khoảng gần 2 mét.

 

Trong một bản thường có nhiều họ, trong đó một hoặc hai họ giữ vị trí chủ đạo, có ảnh hưởng chính tới các quan hệ trong bản. Người đứng đầu bản điều chỉnh các quan hệ trong bản, trước kia, cả bằng hình thức phạt vạ lẫn dư luận xã hội. Dân mỗi bản tự nguyện cam kết và tuân thủ quy ước chung của bản về sản xuất, chăn nuôi, bảo vệ rừng và việc giúp đỡ lẫn nhau. Quan hệ trong bản càng gắn bó chặt chẽ hơn thông qua việc thờ cúng chung thổ thần của bản.

 

  

Nguồn sống chính của đồng bào Mông là làm nương rẫy du canh, trồng ngô, trồng lúa, ở một vài nơi có nương bậc thang. Cây lương thực chính là ngô và lúa nương, lúa mạch. Xưa kia người Mông quan niệm chăn nuôi là việc của phụ nữ, kiếm thịt trong rừng là việc của đàn ông.

 

   

 

Người Mông rất coi trọng dòng họ bao gồm những người có chung tổ tiên. Các đặc trưng riêng với mỗi họ thể hiện ở những nghi lễ cúng tổ tiên, ma cửa, ma mụ... như số lượng và cách bày bát cúng, bài cúng, nơi cúng, ở các nghi lễ ma chay như cách quàn người chết trong nhà, cách để xác ngoài trời trước khi chôn, cách bố trí mộ...

 

Mỗi dòng họ quây quần thành một cụm. Người cùng họ dù không biết nhau, dù cách xa bao đời nhưng qua cách trao đổi các đặc trưng trên có thể nhận ra họ của mình. Nười cùng họ không lấy nhau. Trưởng họ là người có uy tín, được dòng họ tôn trọng, tin nghe.

 

Người Mông có tục "háy pù", tức là trong trường hợp trai gái yêu nhau, cha mẹ thuận tình nhưng kinh tế khó khăn, trai gái hò hẹn nhau tại một địa điểm, rồi chàng trai dắt tay cô gái về làm vợ. Vợ chồng người Mông rất ít bỏ nhau, họ sống hoà thuận, cùng làm ăn, cùng lên nương, xuống chợ và đi hội hè.