Dân tộc

Ngái

Nhóm ngôn ngữ

Hán

Lượt yêu thích

error 1806 Yêu thích

error
Thông tin chi tiết
Ảnh 360
Video
Hiện vật 3D

Dân số: 1.649 người

(số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số 01/4/2019)

 

Dân tộc Ngái cư trú ở Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh.

 

Người Ngái thường lập thôn xóm ở sườn đồi, ven núi, hoặc ven biển, trên đảo. Nhà phổ biến là nhà ba gian hai trái. Trong gia đình, người chồng quyết định mọi việc lớn, con trai được coi trọng hơn, con gái không được chia gia tài khi cha mẹ chết và phải về ở nhà chồng sau khi cưới.

 

Người Ngái sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng trồng lúa, ở vùng hải đảo, ven biển thì đánh cá là chính. Đồng bào có truyền thống đào kênh, mương, đắp đập, tạo hồ nước, đắp đê biển. Có những nghề thủ công như dệt chiếu, làm mành trúc, rèn, mộc, nung vôi, làm gạch ngói...

 

 

Trang phục người Ngái giống người Hoa (Hán). Ngoài quần áo, đồng bào còn đội mũ, nón làm từ các loại lá, mây tre, đồng thời đội các loại khăn, che ô.

 

Người Ngái coi trọng việc thờ cúng tổ tiên và các loại "thần", "ma"... Các gia đình đều có bàn thờ tổ tiên, các thôn xóm nào cũng có đền chùa, đạo Khổng, đạo Lão, đạo Phật ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hoá của người Ngái.

 

Người Ngái có lối hát giao duyên nam nữ, gọi là Sường cô, rất phong phú. Có thể hát đối nhau từ 5 đến 7 đêm liền vẫn không bị trùng lặp. Tục ngữ có ý nghĩa răn dạy về kinh nghiệm làm ăn, về cách sống. Nhiều trò chơi được ưa thích như múa sư tử, múa gậy, chơi rồng rắn.