Dân tộc

Hoa

Nhóm ngôn ngữ

Hán

Lượt yêu thích

error 1796 Yêu thích

error
Thông tin chi tiết
Ảnh 360
Video
Hiện vật 3D

Dân số: 749.466 người

(số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số 01/4/2019)

Dân tộc Hoa gồm những nhóm người khác biệt nhau nhất định về tiếng nói, tên gọi, lịch sử di cư... Dân tộc Hoa được xếp hàng thứ tư, trong đó có khoảng 50% người Hoa sinh sống tại vùng Chợ Lớn của Thành phố Hồ Chí Minh. Họ tập trung đông nhất ở các khu thương mại trong Quận 5, Quận 11 với khoảng 45% dân số của mỗi quận; ngoài ra còn có một số người sống ở tại các Quận 6, Quận 8, Quận 10. Người dân tộc Hoa có 5 nhóm ngôn ngữ chính là Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến, Hải Nam và tiếng Khách Gia (Hakka, đôi khi còn gọi là tiếng Hẹ). Số người Hoa còn lại sinh sống ở các tỉnh khác trên toàn quốc nhưng hầu hết là ở nhiều tỉnh của miền Tây Việt Nam.

  

Người dân tộc Hoa thường cư trú tập trung thành làng xóm hoặc đường phố, tạo thành khu vực đông đúc và gắn bó. Trong đó các gia đình cùng dòng họ thường ở quây quần bên nhau. Xã hội phân hoá giai cấp sâu sắc và mang tính phụ quyền cao. Mối quan hệ với những người cùng họ được hết sức coi trọng. Mỗi một dòng họ có một từ đường để thờ cúng. Hàng năm vào một ngày nhất định, những người cùng họ tụ tập tại từ đường để làm lễ giỗ tộc họ. Những hoạt động kinh doanh, sản xuất thường có các hội nghề nghiệp tương ứng. Những hội này đều có một vị tổ và một ngày giỗ tổ trong năm.

 

 

Vào dịp Tết Nguyên đán, tết Đoan Ngọ, Nguyên Tiêu hay Rằm Trung thu, bà con người Hoa thường tổ chức những lễ hội vui chơi giải trí, nhà cửa được trang trí lộng lẫy với những mảnh giấy màu đỏ tượng trưng cho sự bình an, may mắn tạo nên không khí tưng bừng, nhộn nhịp cả một góc phố. Văn hóa dân gian truyền thống của người Hoa cũng vô cùng phong phú với những hoạt động nghệ thuật như múa Lân, Sân khấu hát Tiều, hát Quảng, Hồ Bội.

   

Đồng bào quan niệm mọi vật đều có "hồn" hay "thần". Các bậc cha mẹ, ông bà... đã chết được thờ cúng tại nhà. Bên cạnh đó, đạo Khổng, đạo Phật, đạo Lão tác động sâu sắc. Thôn xóm người Hoa có nhiều chùa, đền, miếu.

Trong làm ăn, người Hoa coi trọng chữ tín.