1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan đặc thù của nam giới, không chỉ có chức năng tiểu tiện mà còn là nơi xuất tinh, mặc dù quan hệ tình dục quá nhiều rất dễ khiến tuyến tiền liệt ở trạng thái quá sung huyết. Tuy nhiên, nếu bạn không quan hệ tình dục trong thời gian dài cũng sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về tuyến tiền liệt.

Do tuyến tiền liệt có chức năng tiết dịch, nếu lâu ngày không xuất tinh sẽ tích tụ một lượng lớn dịch, làm tăng áp lực lên tuyến tiền liệt. Đồng thời, việc không quan hệ tình dục trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nội tiết tố nam, từ đó khiến khả năng miễn dịch kém đi.

Lười quan hệ có thể gây ra những tác động xấu. Ảnh minh họa: Itn

2. Rối loạn chức năng tình dục

Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông từ 50 tuổi trở lên không quan hệ tình dục trong thời gian dài có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương, teo tinh hoàn. Ngoài ra, khi không thường xuyên quan hệ tình dục, việc điều khiển cơ thể trong khi quan hệ bị gặp trở ngại, vụng về hơn. Những điều này làm cho nam giới có thể gặp phải những rối loạn liên quan đến khả năng tình dục.

3. Lão hóa nhanh

Các dữ liệu nghiên cứu có liên quan cho thấy so với những người đàn ông giao hợp thường xuyên, những người đàn ông không làm “chuyện ấy” trong một thời gian dài già đi nhanh hơn. Điều này là do kích thích tình dục có thể đẩy nhanh quá trình tiết hormone và hoạt động bình thường của tế bào con người cần có sự tham gia của nhiều loại nội tiết tố.

Đặc biệt là hormone sinh dục có tác dụng trì hoãn sự lão hóa của tế bào, từ đó khiến con người trông trẻ hơn. Khi kiêng khem lâu ngày, hormone trong cơ thể tiết ra ít đi, cuối cùng sẽ xuất hiện lão hóa như vết nám, nếp nhăn trên da. 

4. Lipid máu tăng cao

Nếu hàm lượng lipid (mỡ) máu vượt quá tiêu chuẩn bình thường sẽ làm chậm quá trình lưu thông máu, thậm chí gây tắc nghẽn mạch máu, từ đó dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. 

Có rất nhiều nhân tố khiến lipid máu tăng cao, bao gồm cả việc lâu ngày không quan hệ tình dục. Giao hợp không những có thể thúc đẩy tiết hormone mà còn đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, từ đó duy trì tuần hoàn máu bình thường.

5. Dễ bị loãng xương

Bệnh loãng xương xuất hiện không chỉ liên quan đến mất canxi, mà việc kiêng khem lâu ngày cũng là một trong số nguyên nhân gây loãng xương. Nội tiết tố testosteron ở nam giới có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa của xương nên quan hệ tình dục hợp lý có thể duy trì sức khỏe của xương. Ngược lại, nếu ít quan hệ tình dục, cơ thể dễ thiếu hormone sinh dục, từ đó dẫn đến mất cân bằng chuyển hóa xương.

6. Tăng huyết áp

Các nhà khoa học nói rằng, tình trạng huyết áp thay đổi khi không quan hệ tình dục không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2006 đăng tải trên tạp chí y học Tâm lý Sinh học cho thấy những người quan hệ tình dục thường xuyên có mức huyết áp thấp hơn so với những người lâu ngày không làm "chuyện ấy". Tình trạng huyết áp tăng cao đột ngột có thể là dấu hiệu của bệnh tim và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. 

Tóm lại, nam giới lâu ngày không quan hệ, có thể gây ra những hậu quả trên. Đương nhiên, tần suất giao hợp không nên quá cao, đặc biệt là khi lớn tuổi, tinh lực không còn tốt như khi còn trẻ, mọi người nên căn cứ vào thể trạng của mình mà điều chỉnh số lần quan hệ tình dục. Nếu bạn ở độ tuổi 20-30, bạn có thể giao hợp mỗi tuần 3 - 4 lần. Nếu bạn ở độ tuổi 30-40, có thể làm “chuyện ấy” 2-3 lần một tuần là đủ.

Hà Vũ