Ông T.N.Y (trú tại Nam Định) lên Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khám vì đau ở vùng ngực. Theo bệnh nhân, từ vài tháng trước, ông đã sờ thấy u cục ở ngực. Ông đi khám ở tuyến dưới, bác sĩ nghi ngờ u lành tính nên không điều trị, can thiệp.

Gần đây, ông thấy đau nhiều hơn, cảm giác căng tức ở ngực, u rắn đanh nên lên Hà Nội khám. Tại đây, dựa vào kết quả chiếu chụp và sinh thiết, bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư vú. Ông và gia đình đều bất ngờ vì không nghĩ rằng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới. 

Sau hội chẩn, ông được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú trái và vét nạch trái. Hậu phẫu, bệnh nhân ổn định, tiếp tục được điều trị các liệu pháp toàn thân (hóa trị, nội tiết…) kết hợp với điều trị và theo dõi bệnh lý về tim mạch.

Nam giới cảnh giác với dấu hiệu của ung thư vú. 

Theo PGS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, đây là một loại ung thư hiếm gặp, được hình thành trong mô vú của nam giới. Mặc dù thường được coi là căn bệnh của phụ nữ nhưng ung thư vú vẫn xảy ra ở cả nam giới với tỷ lệ khá thấp. Bệnh phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi.

Bác sĩ Phương cho hay, chưa rõ nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới nhưng nhóm người mang các yếu tố sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

Thứ nhất, di truyền: Nếu nam giới mang các gene bất thường từ cha mẹ, đặc biệt gene BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Nếu có người thân trong gia đình bị ung thư vú, nam giới trong gia đình này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Thứ hai, tuổi tác: Nam giới nhiều tuổi thì nguy cơ ung thư vú tăng (thường trên 60 tuổi).

Thứ ba, sử dụng estrogen: Nam giới đã dùng thuốc liên quan đến estrogen, chẳng hạn như thuốc dùng trong liệu pháp hormone điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Thứ tư, hội chứng Klinefelter: Hội chứng di truyền này xảy ra khi các bé trai được sinh ra với nhiều hơn một bản sao của nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter khiến tinh hoàn phát triển bất thường. Kết quả là những người đàn ông mắc hội chứng này sản xuất ra một số lượng nội tiết tố nam (androgen) thấp hơn và nhiều nội tiết tố nữ (estrogen) hơn.

Thứ năm, các bệnh lý khác như bệnh gan, béo phì: Một số bệnh lý, chẳng hạn như xơ gan, có thể làm giảm nội tiết tố nam và tăng nội tiết tố nữ. Béo phì có liên quan đến nồng độ estrogen trong cơ thể cao hơn hoặc nam giới có tiền sử bị viêm tinh hoàn hoặc phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn đều làm tăng nguy cơ ung thư vú.