Việt Nam chủ động, tích cực góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam đã thể hiện mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có những đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ dự lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc. Điều phối viên Liên hợp quốc Pauline Tamesis vừa có cuộc trao đổi với báo chí về các nội dung liên quan đến chuyến thăm cũng như mối quan hệ đối tác Việt Nam-Liên hợp quốc.

Việt Nam đã thể hiện mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế

Bà Pauline Tamesis cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc sẽ dự lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam cũng như các quan chức cấp cao khác. Tổng thư ký cũng sẽ tham gia đối thoại với thanh niên.

Chuyến thăm sẽ tập trung vào các hành động vì khí hậu, khi Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu nhất trên thế giới, Việt Nam đang hứng chịu những tác động vô cùng tàn khốc của biến đổi khí hậu, ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Tại COP26, Việt Nam cam kết không phát thải carbon vào năm 2050, loại bỏ than đá vào thập niên 40 của thế kỷ XXI và các sáng kiến khác bao gồm chấm dứt nạn phá rừng và giảm phát thải khí mêtan vào năm 2030.

Với việc Việt Nam đang đẩy nhanh việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch và hướng tới năng lượng tái tạo, Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam với Nhóm G7.

Về những đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc trong những năm gần đây, bà Pauline Tamesis đánh giá, những năm gần đây, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong khu vực và toàn cầu trong việc góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Việt Nam đã thể hiện mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, trong đó có những đóng góp cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chiến sĩ của Bệnh viện Dã chiến cấp 2, số 3 lên đường đến Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình

Việt Nam triển khai lực lượng quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014 và gần đây là lực lượng cảnh sát, với nhóm cảnh sát đầu tiên được cử đi vào ngày 14/10/2022.

Việt Nam cũng đang triển khai lực lượng tham gia Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA), Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và Phái đoàn Ổn định tích hợp đa chiều của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA).

Năm 2014, Việt Nam cũng đã thành lập trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình quốc tế, một trong bốn trung tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với tư cách là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam được đánh giá cao khi thông qua Tuyên bố Chủ tịch đầu tiên về tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, tái khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam thúc đẩy hội nhập ở Đông Nam Á và tăng cường kết nối giữa ASEAN và Liên hợp quốc thông qua cuộc họp lần đầu tiên về hợp tác hai bên.

Với việc Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Liên hợp quốc mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong các kế hoạch thực hiện cam kết về nhân quyền. Liên hợp quốc hoan nghênh các cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy nhân quyền trên mọi phương diện, ưu tiên bình đẳng giới và bảo vệ tốt hơn quyền của các nhóm dễ bị tổn thương.

Hướng tới một Việt Nam ngày càng tự cường

Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc vào tháng 9 năm 1977, hai năm sau khi kết thúc chiến tranh. Trong 45 năm qua, Việt Nam, từ một quốc gia phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, đã trở thành một quốc gia đóng góp mạnh mẽ vào chương trình nghị sự khu vực và toàn cầu.

Liên hợp quốc đã hỗ trợ các công việc chính trị, nhân đạo, tái thiết và lập quy trong những ngày đầu Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc. Trong công cuộc Đổi mới giai đoạn 1986-1995, Liên hợp quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam với những tư vấn kinh tế quan trọng và cung cấp các nguồn lực lên tới hàng trăm triệu đôla Mỹ mỗi năm.

Trong giai đoạn chuyển giao sang thế kỷ 21, sự hỗ trợ của Liên hợp quốc cho Việt Nam tập trung vào xóa đói giảm nghèo, chính sách xã hội, điều phối viện trợ, nâng cao năng lực và huy động nguồn lực.

Từ năm 2000, Liên hợp quốc đã chuyển hướng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam sang hỗ trợ các cải cách lập pháp, kinh tế và hành chính công, cũng như việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), trong đó có nhiều mục tiêu Việt Nam đã hoàn thành trước năm 2015.

Sau năm 2015, Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, thông qua Kế hoạch Chiến lược chung (OSP) giữa Chính phủ Việt Nam và Liên hợp quốc giai đoạn 2017-2021 và Khung chiến lược chung mới về Hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026.

Trong khuôn khổ hợp tác giai đoạn 2022-2026, Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam cam kết phối hợp với nhau và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, các học viện, khu vực tư nhân và các đối tác phát triển khác.

Mục tiêu là góp phần hướng tới một Việt Nam ngày càng tự cường, đảm bảo phúc lợi cho tất cả mọi người - đặc biệt là những người thiệt thòi nhất, có nền kinh tế xanh bao trùm và hệ thống điều hành lấy người dân làm trung tâm, là nơi mọi người được hưởng các quyền và cơ hội bình đẳng. Cốt lõi của khuôn khổ là cam kết không bỏ lại ai phía sau và đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam.

Hải Vân

tin nổi bật

Chủ tịch nước thăm Hàn Quốc - 'tuyết rơi đầu mùa sẽ có khách quý đến thăm nhà'

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra đúng thời điểm Hàn Quốc có tuyết rơi đầu mùa mang ý nghĩa rất lớn bởi người Hàn Quốc có câu ngạn ngữ: "khi tuyết rơi đầu mùa thì chúng ta sẽ có khách quý đến thăm nhà".

Hợp tác quốc tế để huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững

Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ cơ cấu lại nền kinh tế, với trọng tâm là cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước.

Đào tạo nghề, tạo việc làm ngày càng khẳng định vai trò trong giảm nghèo bền vững

Trong chương trình MTQG giảm nghèo giai đoạn 2021 – 2025, nội dung về đào tạo nghề và giải quyết việc làm được thiết kế thành một dự án riêng là dự án số 4, có mục tiêu, lộ trình và các chỉ tiêu cụ thể.

Bình Phước chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2022, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tỉnh Bình Phước triển khai sâu rộng, đồng bộ, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng.

Khát vọng quốc gia phát triển vào năm 2045

Đất nước ta có một lịch sử lâu dài và rõ ràng sự phát triển đến ngày nay không thể không nói đến vai trò của những khát vọng. Đến Đại hội 13 của Đảng là khát vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển thu nhập cao vào năm 2045.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Động lực mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

10 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 8 Khóa XI và đạt được những kết quả quan trọng.

Ấn tượng lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh trấn áp tội phạm

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh là lực lượng mới, được biên chế cho Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) từ ngày 15/1/2020.

Khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, vì một Việt Nam hùng cường

Trước đây, lòng yêu nước thể hiện bằng ý chí quyết tâm giữ nước. Ngày nay, điều đó vẫn còn nguyên giá trị nhưng khác trước là làm sao xây dựng đất nước hùng cường để có thể sánh vai với các nước phát triển trên thế giới.

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc

Lần đầu tiên chúng ta đưa vào văn kiện Đại hội Đảng khẳng định nguồn lực của tôn giáo và chỉ rất rõ, đó là phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đời sống ở khu dân cư.

Chuyến bay mang thông điệp hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em

Trên hai chuyến bay từ Hà Nội tới TP.HCM và Singapore, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Việt Nam - Uganda: Quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế

Chủ tịch nước và Tổng thống Uganda khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại song phương tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, với quy mô thị trường gần 150 triệu dân của hai nền kinh tế.

Lực lượng vũ trang Bình Dương: Phát huy truyền thống anh hùng, thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Ra đời từ phong trào Cách mạng tháng Tám đến Nam Bộ kháng chiến, lực lượng vũ trang tỉnh Bình Dương không ngừng lớn mạnh, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Củng cố ‘lưới đa tầng’ an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

Bản chất của ASXH là tạo ra lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp cho tất cả các thành viên xã hội trong trường hợp bị giảm, bị mất thu nhập hay gặp phải những rủi ro khác.