Tuyên ngôn độc lập

Cập nhập tin tức Tuyên ngôn độc lập

Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình quan hệ Việt - Mỹ

Năm 1913, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh, rời nước Mỹ, mang theo cảm hứng và ký ức về nội dung tinh túy trong bản Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ, để về sau làm lời mở đầu bản Tuyên ngôn độc lập của Việt Nam.

Chữ ‘Dân’ trong Tuyên ngôn độc lập

"Tuyên ngôn độc lập” của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã nêu bật khát vọng về một quốc gia độc lập, nền dân chủ cộng hòa, với chính quyền đại diện cho toàn thể nhân dân.

'Ta lắng nghe tiếng gọi của ông cha trong tiếng gọi của Hồ Chủ tịch'

Từng câu chữ trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh đanh thép, chắc nịch chính là âm thanh của cả một dân tộc đang vùng dậy, là khí thế của cả một pho sử oanh liệt đang ghi thêm những trang mới.

Toàn văn Bản Tuyên ngôn độc lập

Ngày 2/9/1945, tại cuộc mít tinh ở vườn hoa Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập.

Bữa cơm đặc biệt ở ven đô trước ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập

Nằm sâu trong con ngõ An Dương Vương (Tây Hồ, Hà Nội) có một ngôi nhà đặc biệt, được coi là “địa chỉ đỏ”, vinh dự được đón Bác Hồ từ Việt Bắc về trước khi Người đọc Tuyên ngôn độc lập.

Người phụ nữ kéo cờ trong ngày Quốc khánh 2/9/1945 qua đời

Giáo sư Dương Thị Thoa - người kéo lá cờ tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội) trong ngày 2/9/1945 qua đời hồi 7h50 ngày 28/8 tại nhà riêng, hưởng thọ 95 tuổi.

Hào khí dân tộc trong các bản Tuyên ngôn độc lập

 - Thực tế đã đưa đến chân lý, chỉ khi quyền tự do dân chủ được đề cao và phát huy thì độc lập chủ quyền quốc gia mới được bảo vệ vững chắc, đất nước mới hùng cường, chế độ chính trị mới vững mạnh.

'Dân ghét các ông chủ tịch cậy thế, cậy quyền'

Trong bài báo “Sao cho được lòng dân?”, Bác Hồ đã viết: “Dân ghét các ông chủ tịch, các ông ủy viên vì cái tật ngông nghênh cậy thế cậy quyền”...

Chủ tịch QH thăm nơi Bác Hồ từng sống và làm việc ở Boston

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng tới thăm khách sạn Omni Parker House ở thành phố Boston, Mỹ - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc từ năm 1911 - 1913.

Cuộc đàm đạo vượt tưởng tượng tại Nhà Trắng

Hai thập kỷ trước, khó hình dung cảnh tượng tại Nhà Trắng, TBT Việt Nam đàm đạo cởi mở với TT Mỹ.