XEM CLIP VỚT RÁC TRÊN KÊNH NHIÊU LỘC:

Lưu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có diện tích hơn 33km2 là nơi sinh sống của hơn triệu dân TP.HCM; trải dài qua các quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và đặc biệt là 2 quận trung tâm 1 và 3. 

Đây từng là dòng kênh "khét tiếng" về độ ô nhiễm, hôi thối của TP trong hàng chục năm trời. Đến những năm 2000, TP tiến hành triển khai dự án cải tạo con kênh với số tiền 8.600 tỷ đồng, trong đó vốn ODA của WB là 5.252 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách TP, 7.000 hộ dân phải di dời.

Toàn bộ dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1 có 33 gói thầu, trong đó gói thầu đầu tiên được khởi công vào tháng 3/2003 lắp tuyến cống bao (có đường kính 2,5 - 3m) dài 8,9km nằm dọc kênh. Gói thầu có quy mô lớn nhất là nạo vét hơn 1,1 triệu tấn bùn, đóng hơn 16.000m cừ bê tông kè hai bên bờ kênh.

{keywords}
Tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trải dài dọc các quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 1, 3 trước đây vốn là dòng kênh ô nhiễm trầm trọng. Từ năm 2002, TP.HCM khởi động dự án cải thiện vệ sinh môi trường. Năm 2012 dự án hoàn thành, dòng kênh được tái tạo

 

{keywords}
Một trong những con kênh mà trước đây được mệnh danh là dòng kênh hôi thối nhất TP trong 20 năm giờ có một diện mạo mới sau hơn 10 năm thi công cải tạo. Và đây được coi là công trình thế kỷ của TP.HCM

 

{keywords}

Đường Trường Sa và Hoàng Sa được mở rộng, mặt đường hai bên dòng kênh đã bằng phẳng, vỉa hè được lót đá, lắp đặt đèn chiếu sáng với hệ thống cây xanh tạo nên cảnh quan sạch sẽ, thoáng đãng

 
 
{keywords}
 

 

{keywords}
Thuyền phục vụ khách tham quan du lịch dọc kênh được phát triển từ năm 2015
{keywords}
Cảnh yên bình dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị  Nghè  

 

{keywords}
Hàng ngày, rất đông người dân đi bộ, chạy bộ dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
{keywords}
Người dân tập thể dục, tận hưởng bầu không khí trong lành bên bờ kênh
{keywords}
Bờ kênh chạy dài, mát mẻ là nơi chạy bộ yêu thích của nhiều người
{keywords}
Bờ kè Nhiêu Lộc - Thị Nghè được cải tạo có nhiều ghế đá, cây xanh là điểm thể dục, thể thao và sinh hoạt văn hoá yêu thích của người dân

 

{keywords}

Tuy vậy, tình trạng rác thải, cá chết vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt là vào mùa mưa
{keywords}
Hàng ngày, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt gần 10 tấn rác. Cá biệt khi mưa đầu mùa, lượng rác và cá chết lên đến hàng chục tấn
{keywords}
Công nhân vất vả dọn rác dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mỗi ngày 
{keywords}
Ông Cao Văn Tuấn - Trưởng phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP cho biết: "Mỗi ngày công nhân vớt từ 8 -10 tấn rác. Ngoài việc vớt rác ra còn kết hợp các chương trình như Hành trình xanh, Một ngày làm công nhân vớt rác... để nâng cao nhận thức người dân".
{keywords}
Lượng rác chủ yếu là rác sinh hoạt được thải theo đường cống và vứt trực tiếp xuống kênh
{keywords}

Trước tình hình cá chết hàng loạt, Sở GTVT TP vừa đề xuất TP thực hiện việc nạo vét kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, trong năm 2019 là từ đoạn cầu Lê Văn Sỹ đến đường Út Tịch với tổng kinh phí 16 tỷ đồng. Trong năm 2020 sẽ sử dụng thêm 14 tỷ để nạo vét đoạn còn lại. Nguồn kinh phí trích từ nguồn vốn duy tu đường thủy

 

{keywords}
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang có nguy cơ tái ô nhiễm 

 

 

TP.HCM tiếp tục cải tạo nguồn nước kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè  

Để tiếp tục làm sạch nguồn nước thải từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, TP.HCM đầu tư giai đoạn 2 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới và đối ứng UBND TP để xây dựng một nhà máy xử lý nước thải tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, công suất 48.000m3/ngày đêm, sau khi xử lý nước sẽ đạt tiêu chuẩn A. 

Khi nhà máy hoàn thành, nước thải thu gom trong toàn lưu vực sẽ được đưa về đây xử lý thay vì đổ ra sông Sài Gòn như hiện nay.

Nhà máy xử lý nước thải kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mang tên XL-02. Hình thức: DBO (thiết kế - xây dựng - vận hành) được thực hiện đấu thầu cạnh tranh quốc tế, có sơ tuyển.

Trong một diễn biến khác, các chuyên gia Nhật đang thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong khi việc thử nghiệm đang tiến hành thì việc xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã khiến kết quả bị ảnh hưởng và phía công ty Nhật phải thí điểm thêm 2 tháng nữa. 

 

Gần 20 năm gây ô nhiễm của công ty AB Mauri La Ngà

Gần 20 năm gây ô nhiễm của công ty AB Mauri La Ngà

Hoạt động hơn 20 năm nay, công ty AB Mauri ở Đồng Nai liên tục bị người người dân phản ứng vì phát tán mùi hôi, đến nay đã bị phạt và tạm dừng hoạt động.

Tùng Tin - Đ.Bảo