"Đi uống trà" là cụm từ hiện đang được các bạn trẻ ở Sài Gòn dùng nhiều hơn để thay thế cho cụm từ "đi cà phê" vào mỗi buổi chiều trong ngày.

Thật ra, trà chiều từ lâu đã không phải là một khái niệm quá xa lạ với các bạn trẻ Việt Nam. Văn hoá "trà chiều" - afternoon tea thậm chí còn đang là một trong những xu hướng được yêu thích nhất khoảng 2-3 năm trở lại đây, nhờ vào nét tao nhã, thanh cảnh của nó.

Khởi nguồn từ nước Anh - nơi mỗi người Anh uống trà ít nhất 6 lần/ngày, chính vì thế, trà chiều cũng mang nét quý tộc, thanh tao rất Ăng lê. Tiệc trà chiều thường mang nặng về hình thức và cách thưởng trà, chứ không chỉ đơn giản là một ly trà, một miếng bánh. Một bữa trà chiều đầy đủ sẽ gồm một ấm trà ngon, mứt, mật ong, đường, rồi cái lọc trà, đồng hồ, một tháp đầy ắp các loại bánh tart, finger sandwich (sandwich nhỏ), bánh Victoria Sponge và không thể thiếu những miếng bánh scone ngon lành kẹp kem tươi và mứt quả.

Tất nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, trà chiều kiểu Anh khó mà giữ được hết sự nguyên bản của mình. Nếu có, bạn hẳn phải thưởng trà chiều trong một khách sạn hạng sang, nơi mà bạn phải trả không dưới 500k cho một set trà với đầy đủ "lễ bộ". Thế nên, những tiệm trà "bình dân" hơn đã ra đời để thoả mãn sự yêu thích và tò mò của các bạn trẻ Việt trước văn hoá thưởng trà rất tinh tế này. Không quá đắt, đủ bao quát để bạn thưởng thức hết nét thanh nhã của văn hoá trà Anh, đó chính là điểm chung của những quán trà này. Và nếu bạn là một người yêu trà, hay đơn giản chỉ là muốn có một nơi yên tĩnh, nhẹ nhàng để tận hưởng những giờ phút thong thả của cuộc sống, hãy thử ghé những quán trà tại Sài Gòn mà chúng tôi gợi ý dưới đây xem sao nhé.

Partea - quán trà dành cho những cô gái yêu sự nhẹ nhàng

Hiện ở Sài Gòn có khá nhiều quán phục vụ "Afternoon tea", nhưng trong đó có 3 quán vô cùng nổi bật với 3 phong cách khác nhau. Đầu tiên là phải kể đến Partea nằm trên đường Nguyễn Huệ, quận 1.

Đây là một quán trà nhỏ và khá xinh bên trong căn chung cư cũ kỹ giữa lòng Sài Gòn. Vừa bước vào quán, bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng của các loại hoa, loại trà vô cùng dễ chịu. Và Partea sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn gái, những ai yêu thích sự nhẹ nhàng, dễ thương và tươi trẻ với nhiều món đồ trang trí đầy màu sắc.

{keywords}

Một bộ "Afternoon tea" cơ bản với ấm, tách, thố đường, lược trà, mật ong, sữa tươi và đồng hồ cát để tính thời gian chuẩn cho từng loại trà (ít nhất 3 phút và cao nhất là 5 phút)

{keywords}

Ấm trà được đặt trên một cây nến để trà luôn nóng ấm.

{keywords}

Sau đó rót trà qua một bộ lược để lọc bỏ xác.

{keywords}

{keywords}

Việc dùng sữa tươi, mật ong hay đường là tùy thuộc vào ý thích của bạn.

Khai trương đã được hơn 9 tháng, có thể nói Partea là một trong những quán trà đầu tiên ở Sài Gòn được mở ra để phục vụ duy nhất kiểu "Afternoon tea". Chị Tiên, chủ quán cho biết: "Cách đây hơn 7 năm, trong một chuyến du lịch tại Thái Lan, tôi đã tình cờ phát hiện những bộ tách, ấm trà vô cùng đẹp và cầu kỳ ấy. Quá thích thú với chúng, tôi bắt đầu mua một vài bộ mang về làm kỷ niệm, không ngờ sau đó tôi bị chúng "mê hoặc" tôi và trở thành thú vui - sở thích và niềm đam mê của mình".

{keywords}

"Afternoon tea" đúng chuẩn là phải có một bộ ấm, tách đẹp theo kiểu hoàng gia.

{keywords}

Hiện đây là một thú vui, điểm đến đầy lý thú của các bạn trẻ Sài Gòn.

{keywords}

Và dĩ nhiên là không thể thiếu các vị khách nước ngoài đã rất quen thuộc với kiểu uống trà này.

Từ đó chị Tiên mày mò, nghiên cứu và "săn lùng" những bộ tách, ấm trà đẹp tại Nhật, Thái Lan,... Chị cũng đã đến Anh để mua về một loạt bộ tách mới bỏ vào bộ sưu tập của mình và nghiên cứu thêm các loại trà nổi tiếng tại đây. Đến một ngày, chị quyết định chia sẻ niềm vui, sở thích đó với mọi người bằng cách mở ra quán trà này và đặt tên là Partea.

{keywords}

{keywords}

Các bộ tách do chị Tiên mua từ Anh, Nhật và Thái Lan về, một số chị để trưng bày và một số bán lại cho những bạn muốn sưu tầm.

{keywords}

Scones vẫn luôn là món bánh "chuẩn" và cổ điển nhất để dùng trong bữa trà chiều kiểu Anh. Một bộ gồm 4 miếng bánh, mứt dâu và kem tươi, tất cả đều không quá ngọt và không quá béo.

Để phù hợp với giới trẻ Việt, chị đã mang về 60 - 70 loại trà từ cơ bản đến hiếm và nổi tiếng của Anh. Quan trọng hơn là chị chú trọng đến cách thiết kế, bày trí trong quán phải bắt mắt, trẻ trung hơn để tạo cảm giác thích thú, gần gũi với các bạn trẻ. Chỉ sau hơn 1 tháng, Partea đã đi vào hoạt động ổn định và được rất nhiều bạn trẻ Sài Gòn yêu thích.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Không gian quán nhỏ nhắn, dễ thương, rất phù hợp với xu hướng và tâm lý của giới trẻ.

Giá: 70k - 160k/phần (gồm nước và bánh)

Khánh Casa - Phong cách trà chiều tinh tế

Trong khi hàng loạt các chuỗi quán cà phê "mọc" lên tại Sài Gòn, thì Khánh Casa lại là một trong những quán tiên phong mở ra để chuyên phục vụ trà, đặc biệt là trà kiểu Anh, Pháp, Đức, Mỹ,...

Nhưng ở Khánh Casa không thể hiện một sự đặc tả riêng như các quán trà kiểu Âu khác. Nhìn chung, nhiều người vẫn nghĩ nơi đây chỉ là một quán nước bình thường với cà phê và nhiều món thức uống quen thuộc khác, lạ chăng là có phục vụ thêm nhiều loại trà đặc biệt khác, với những cái tên lạ lẫm và "cao sang" trong từng tên gọi. Nên chỉ có những ai từng biết đến "Afternoon tea", thì mới nhận ra hầu hết các món trà nóng của Khánh Casa đều phục vụ kiểu uống trà theo phong cách Anh.

{keywords}

Bộ trà tại Khánh Casa không quá màu sắc, tất cả đều thuộc những gam màu trầm tĩnh, đơn giản hết mức có thể mà vẫn sang trọng.

Vì định hướng không quá "lộ liễu", nên bù lại ở Khánh Casa mới là một địa điểm uống trà chiều kiểu Anh đầy sự tinh tế và hướm phong cách quý tộc đúng điệu, bởi cách bày trí, cho đến không gian của quán đều quá đỗi đẹp và sang trọng.

Trong bộ trà nóng của Khánh Casa vẫn có đầy đủ các vật dụng cơ bản của buổi "Afternoon tea", đó là: bộ ấm, bộ tách, thố đường, lọ mật ong, kẹp nhỏ, lược trà (để sẵn trong ấm), một chiếc thìa bạc khắc họa tiết hoa hồng. Đặc biệt ở đây lúc nào cũng có một bộ mứt: gừng, bí, sen để khách nhăm nhi kèm trong buổi trà của mình, thay vì gọi bánh ngọt nếu sợ nặng bụng (do người Việt vẫn chưa quen với dạng trà chiều). Đấy quả là một sự kết hợp khá khéo léo và đúng tâm lý người Việt.

{keywords}

Đây là món trà hoa Vô thường với màu đỏ thẫm và có một mùi hương rất thơm, vị ngọt, chua thanh cực kỳ đặc biệt.

Có thể nói ở đây là sự tổng hợp đầy đủ các tiêu chí cơ bản nhất của "buổi tiệc trà hoàng gia": trà ngon, đồ đẹp, phong cảnh tao nhã cứ nhè nhẹ trôi cùng tiếng nhạc du dương, thoang thoảng đâu đó là mùi thơm ngọt ngào phảng phất quanh quán. Một sự kết hợp và hòa quyện tuyệt vời giữa thị giác, thính giác và khứu giác.

{keywords} 

Giá: 120k - 210k/phần (gồm nước và bánh)

Teaspoon - Trà làm từ hoa tươi, tại sao không?

Chỉ mới khai trương được gần 4 tháng, tức là muộn hơn rất nhiều so với các quán trà còn lại, nên Teaspoon rất cần một sự khác biệt nào đó để không chỉ tồn tại mà còn để mọi người nhận biết trong trào lưu mới này. Và sự khác biệt đó của Teaspoon, đều nằm hết ở các món trà hoa và cả sự nhiệt huyết, tâm lý của một cô chủ trẻ tuổi sinh năm 1993, muốn đưa trào lưu và công dụng thật sự của các loại trà tự nhiên đến với giới trẻ Sài Gòn.

{keywords}

Trà chiều giờ đây có nhiều sự lựa chọn hơn, để phù hợp với nhiều đối tượng trẻ.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Trò chuyện một hồi, Trâm (chủ quán) chia sẻ: "Mặc dù mình còn rất trẻ nhưng từ nhỏ mình đã có một tình yêu đặc biệt với các loại trà. Mình đã mất rất nhiều năm để tự nghiên cứu, và học hỏi kinh nghiệm từ các người bạn thân đang sống ở Anh chia sẻ về "Afternoon tea". Đến khi mở quán này, mình quyết định chỉ tập trung vào mỗi loại trà hoa. Bởi mình nhận ra hoa không chỉ đẹp, có hương thơm, mà một số loại hoa còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe".

{keywords}

{keywords} 

Nhưng hiện một số loại hoa có thể làm thành trà kiểu Anh và tốt cho sức khỏe đều rất khó tìm, thậm chí một số không bán tại Việt Nam. Vì thế Trâm đã quyết định nhập hoa tươi từ nước ngoài về tự sao (sấy khô) để làm thành trà như: hoa hồng Pháp, hoa mẫu đơn,... "Hoa mình đều tự sao hết, mà sao đến độ vừa khô, vẫn còn giữ được tinh chất bên trong mỗi cánh hoa, nên khi ấm trà pha ra đều rất thơm và cảm giác vô cùng tươi mới. Đó là sự khác biệt mà mình dành rất nhiều thời gian lẫn tâm huyết để nghiên cứu cho quán trà của mình" - Trâm chia sẻ.

{keywords}

Các loại trà hoa tại đây đều được làm từ hoa tươi và sấy tự nhiên.

Giá: 60k - 280k/phần (gồm nước và set 7 loại bánh khác nhau)

(Theo Trí thức trẻ)