Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Nay gia đình nhà em muốn sang tên cô em là vợ chú đứng tên nhưng chủ đầu tư bảo phải có thừa kế (nhà cô chú có 4 người gồm bố mẹ và hai người con). Thủ tục nhận thừa kế đối với phần đặt cọc này như thế nào rất mong luật sư giải đáp?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật thừa kế, trường hợp người đã chết để lại di sản, nếu không có di chúc thì phần di sản đó sẽ được chia theo pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, lô đất này được đặt cọc mua trong thời kì hôn nhân thì đó sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản chung trong hôn nhân, chú và cô bạn mỗi người sẽ có quyền sử dụng đối với ½ mảnh đất. Vậy nên di sản mà chú bạn để lại sẽ là 1/2 quyền sử dụng đối với mảnh đất nêu trên. 

Ảnh minh hoạ

Thứ nhất: Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

Bộ luật Dân sự 2015 quy định tại điều 615 về thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tại Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

Căn cứ theo quy định trên, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại cụ thể ở đây là nghĩa vụ tiếp tục thực hiện theo hợp đồng đặt cọc mà 2 bên đã ký kết. Những người trong hàng thừa kế sẽ khai nhận thừa kế và thoả thuận phân chia di sản thừa kế. 

Thứ hai: xác định hàng thừa kế được hưởng di sản thừa kế

Theo quy định tại Điều 651 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình chú bạn có vợ chồng chú và 02 người con. Đây là những người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cần xác định những người thừa kế khác cùng hàng là: bố đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi. Họ đều là những người cùng hàng thừa kế và được hưởng phần thừa kế như nhau.

Về chia thừa kế theo pháp luật:

Những người thừa kế theo pháp luật có thể thực hiện việc khai nhận thừa kế sau đó lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

- Văn bản khai nhận di sản thừa kế: Những người thuộc hàng thừa kế liên hệ văn phòng công chứng để khai nhận di sản thừa kế. Văn bản khai nhận do công chứng viên thực hiện được niêm yết tại UBND xã phường nơi có bất động sản.

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế: Những người thừa kế theo pháp luật liên hệ văn phòng công chứng. Theo đó, người thừa kế có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác. Các thành viên trong gia đình bạn có thể thống nhất với nhau việc từ chối di sản thừa kế hoặc tặng cho phần thừa kế họ được nhận lại cho cô bạn.

Sau khi đã  có văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, bạn liên hệ với chủ đầu tư để thực hiện tiếp hợp đồng đặt cọc.

Thạc sỹ - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Đất thế chấp bất ngờ bị sang tên, đổi chủ

Tôi vay tiền, thế chấp sổ đỏ nhưng không có giấy tờ. Khi mang tiền đi chuộc thì chủ nợ không chịu.

Sang tên đất cho nhà hàng xóm

Nhà tôi và nhà hàng xóm muốn sang tên đổi đất cho nhau, diện tích trên sổ của hai bên có chênh lệch một ít, bên tôi là 125m2 còn bên kia 122m2. Hai thửa không gần nhau. Vậy hai bên có thể làm chuyển đổi theo hình thức nào?

Đất đã cho cháu trai có đòi lại được không?

Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Bà cho anh trai tôi (cháu của bà) đất, anh tôi đã xây nhà ở được 3 năm. Nay bà nghe lời các cô (con gái bà), kiện đòi lại anh tôi đất. Như vậy anh tôi có phải phá nhà không?

Tranh chấp khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Nửa cuối tháng 6 tình hình khiếu kiện đất đai, nhà cửa vẫn nóng. Ngoài ra, hiện tượng các cơ quan chức năng chậm giải quyết kiến nghị của người dân vẫn thường xuyên xẩy ra

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?