Sáng 23/11, tại Tokyo, Nhật Bản, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, cựu Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và các thành viên Liên minh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao và trân trọng cảm ơn ngài Suga Yoshihide và ngài Nikai Toshihiro đã tích cực thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp vắc xin cho Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam thời gian vừa qua.

{keywords}
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

 Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và Chủ tịch Nikai Toshihiro cũng như các thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị cựu Thủ tướng Suga, Chủ tịch Nikai và Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị tiếp tục có những đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, giao lưu nghị sỹ, các nhà lãnh đạo trẻ hai nước, đồng thời phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức Nghị sỹ hữu nghị của hai nước.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính, cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro ôn lại những kỉ niệm và ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam.

{keywords}
Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshihiro tặng biểu trưng cho Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bày tỏ nhất trí cao với các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nikai khẳng định Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, thúc đẩy các hoạt động góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, trong đó có thế hệ trẻ, góp phần mở ra những cơ hội mới cho hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên. 

{keywords}
 
Nhật Bản xem xét đẩy nhanh cấp phép nhập khẩu nhãn của Việt Nam
Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ xuất hành đưa quýt Unshu của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.
Thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan chức năng của hai nước đã có các hoạt động tích cực để thúc đẩy việc xuất nhập khẩu sang thị trường của nhau các loại hoa quả đặc sản như quýt Unshu, vải và nhãn của Việt Nam.
Phía Nhật Bản đang xem xét tích cực đẩy nhanh quá trình cấp phép nhập khẩu nhãn của Việt Nam trong niên vụ 2022.

Thu Hằng (từ Tochigi, Nhật Bản)

Những bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Những bước ngoặt quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973. Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển nhanh chóng và đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất.