Tấn công mã hóa dữ liệu
SỰ KIỆN

Tấn công mã hóa dữ liệu

Tấn công mã độc mã hóa dữ liệu – ransomware những năm qua luôn là nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp, tổ chức trên toàn cầu, bởi hậu quả nặng nề mà nó có thể gây ra.

Không chỉ công ty lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là mục tiêu của ransomware

Theo chuyên gia của VSEC, tại Việt Nam, các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền (ransomware) đang có xu hướng mở rộng ‘tập khách hàng’ đến cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, với mức tiền chuộc dữ liệu mà hacker đưa ra chỉ vài chục triệu đồng.

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền LockBit 3.0 tấn công VNDIRECT nguy hiểm thế nào?

LockBit 3.0 là phiên bản mới nhất của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware được dùng để tấn công VNDIRECT hồi tháng 3/2024, có tính năng mới cùng các kỹ thuật né tránh bảo mật nâng cao.

Vì sao hệ thống PVOIL có thể khôi phục nhanh sau sự cố tấn công ransomware?

Ngoài quy mô hệ thống không quá lớn, một yếu tố quan trọng để PVOIL có thể nhanh chóng khắc phục sự cố tấn công ransomware và khôi phục hoạt động chỉ sau vài ngày là nhờ có dữ liệu backup.

Hình thành văn hóa bảo mật để tăng khả năng phòng vệ trước tấn công ransomware

Theo CDNetworks Việt Nam, bằng cách đầu tư đào tạo nhân viên, hình thành văn hóa bảo mật và thúc đẩy hợp tác giữa nhân sự với đội ngũ bảo mật, doanh nghiệp có thể tăng khả năng phòng vệ trước tấn công mạng, trong đó có tấn công ransomware.

VNISA khuyến nghị các doanh nghiệp lập tức rà soát an toàn hệ thống thông tin

Phát cảnh báo về tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware, Hiệp hội An toàn thông tin mạng Việt Nam - VNISA khuyến nghị các tổ chức, doanh nghiệp lập tức rà soát an toàn của các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.

Công khai sớm thông tin bị tấn công mạng sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục nhanh

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến nghị, các tổ chức, doanh nghiệp không nên giấu thông tin bị tấn công mạng. Khi sớm công khai thông tin, các đơn vị có thể khắc phục sự cố kịp thời, khôi phục nhanh hoạt động.

Tấn công mạng tăng mạnh, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin mạng mức cao nhất

Trước tình hình tấn công mạng, đặc biệt là mã độc tống tiền, tăng mạnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ cấp thiết liên quan đến an toàn thông tin mạng.

Trả tiền chuộc dữ liệu sẽ khuyến khích hacker gia tăng tấn công ransomware

Các chuyên gia đều thống nhất rằng, các tổ chức khi bị tấn công ransomware không nên trả tiền chuộc cho hacker. Bởi việc này sẽ khuyến khích hacker tấn công mục tiêu khác hoặc khuyến khích nhóm hacker khác tấn công tiếp vào hệ thống đơn vị mình.

Bộ TT&TT ra cẩm nang giúp các tổ chức phòng chống tấn công ransomware

Cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware’ vừa được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho ra mắt. Đây là tài liệu giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp bảo vệ hệ thống thông tin trước nguy cơ tấn công ransomware.

Khuyến nghị tổ chức chứng thực chữ ký số bảo vệ hệ thống trước ransomware

Trước xu hướng gia tăng tấn công ransomware vào tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia khuyến nghị các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số triển khai biện pháp bảo vệ hệ thống.

Chống mã độc tống tiền: Chi bao nhiêu là đủ?

Các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền đang leo thang tại Việt Nam. Đây là thời điểm nhiều cơ quan, tổ chức quan tâm đến việc đầu tư cho an toàn thông tin để chống lại tin tặc.

Doanh nghiệp Việt cần ‘bật chế độ khẩn’ sau sự cố ransomware vào VNDIRECT, PVOIL

Dù chưa có bằng chứng cho thấy đang có chiến dịch tấn công ransomware nhắm vào doanh nghiệp Việt, song các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp, tổ chức vẫn cần khẩn cấp, ưu tiên làm ngay một số việc để bảo vệ hệ thống quan trọng.

Đầu tư chưa đúng mức cho an toàn thông tin, doanh nghiệp dễ bị tấn công

Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng việc đảm bảo an toàn thông tin, dẫn đến đầu tư chưa đúng mức cho hạng mục này, nên nguy cơ bị tấn công mạng rất lớn.

Máy tính lượng tử cũng “bó tay” với mã độc tống tiền

Mã độc tống tiền hay ransomware rất nguy hiểm. Nếu bị tấn công mã hóa dữ liệu, nạn nhân gần như không thể làm gì khác ngoài đưa tiền chuộc cho hacker.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp xăng dầu lọt tầm ngắm của tin tặc

Tội phạm mạng đang tăng cường tấn công mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các công ty xăng dầu, gas, nước và khai thác mỏ.

Cục An toàn thông tin, A05 đang hỗ trợ xử lý sự cố tấn công ransomware vào PVOIL

Ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền – ransomware nhắm vào hệ thống của PVOIL, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và A05 (Bộ Công an) đã lập tức vào cuộc hỗ trợ khắc phục sự cố.

PVOIL bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống ngưng trệ

Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có văn bản thông báo về việc PVOIL bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware) khiến hệ thống công nghệ thông tin bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.

Nhiều tập đoàn toàn cầu lớn từng là ‘nạn nhân’ của mã độc mã hóa dữ liệu

Theo các chuyên gia an toàn thông tin, doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đều có thể trở thành nạn nhân của tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware. Thực tế, nhiều tập đoàn toàn cầu lớn cũng từng là nạn nhân của ransomware.

Sự cố tấn công ransomware vào hệ thống VNDIRECT đã được khắc phục nhanh

Theo chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, việc hệ thống VNDIRECT khôi phục hoạt động giao dịch trở lại từ ngày 1/4, khoảng 8 ngày từ thời điểm phát hiện bị tấn công ransomware, cho thấy sự cố này đã được khắc phục nhanh.

Có thể ‘bẻ khoá’ mã độc tống tiền hay không?

Các chuyên gia bảo mật có thể sử dụng những công cụ giải mã để mở khoá dữ liệu bị dính mã độc tống tiền (ransomware), song thực tế không đơn giản như vậy.

Vụ tấn công ransomware làm rung chuyển nước Mỹ

Năm 2021, lần đầu tiên toàn nước Mỹ chú ý đến mã độc tống tiền (ransomware) sau khi Colonial Pipeline, công ty đường ống lớn nhất nước này bị tấn công.

VNDirect bị tấn công: Ransomware nguy hiểm như thế nào?

Vụ tấn công vào VNDirect không phải là cá biệt. Ransomware, loại phần mềm độc hại mã hóa dữ liệu trên hệ thống nạn nhân và đòi tiền chuộc để giải mã, đã trở thành một trong những mối đe dọa an ninh mạng nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.