Sơn Động: Đồng bào DTTS thụ hưởng nhiều chính sách đa dạng hóa sinh kế, chăm lo đời sống văn hóa

Sơn Động là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang có nhiều tiềm năng phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp hàng hóa, mở rộng giao lưu kinh tế, thúc đẩy du lịch và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa DTTS.

Huyện Sơn Động có 23/23 xã, thị trấn thuộc dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, trong đó 4 xã, thị trấn khu vực II, 19 xã khu vực III, 145 thôn, bản ĐBKK; hơn 7,4 vạn nhân khẩu, 14 thành phần dân tộc cùng chung sống, đồng bào DTTS chiếm hơn 50% dân số toàn huyện.

Từ những chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng và thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp phát triển KT-XH ở khu vực có nhiều DTTS sinh sống. 

Để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025 toàn huyện Sơn Động phấn đấu ít nhất 04 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 17 tiêu chí/xã, không có xã dưới 15 tiêu chí.

{keywords}
Huyện Sơn Động có 23/23 xã, thị trấn thuộc dân tộc thiểu số và miền núi.

Cụ thể, 04 xã đăng ký phấn đấu về đích NTM giai đoạn 2021-2025 là xã Long Sơn (năm 2022), xã Yên Định (năm 2023), xã Vĩnh An (năm 2024), riêng xã Tuấn Đạo đạt chuẩn NTM năm 2015, do sáp nhập với xã Bồng Am chưa đạt chuẩn nên quyết tâm đạt chuẩn trong năm 2022.

Trong giai đoạn 2021 - 2025 , huyện Sơn Động cũng phấn đấu đưa các xã đã đạt từ 13 tiêu chí trở lên về đích NTM; mỗi xã hoàn thành thêm ít nhất 01 tiêu chí/năm. Đến năm 2025, bình quân mỗi xã đạt 17 tiêu chí/xã, không có xã dưới 15 tiêu chí; mỗi xã đạt chuẩn NTM có tối thiểu 01 thôn NTM kiểu mẫu.

Nhìn lại hơn 7 năm qua, chương trình 135 đã hỗ trợ các thôn, xã đặc biệt khó khăn số vốn hơn 129 tỷ đồng đã được bố trí để xây mới, duy tu, bảo dưỡng hơn 124 công trình. Trong đó 75 công trình giao thông, thủy lợi, 47 công trình nhà văn hóa; duy tu và bảo dưỡng nhiều công trình sau đầu tư. 

Nhiều công trình nước sạch ở các xã Bồng Am, Vân Sơn, Tuấn Mậu, Yên Định được đầu tư theo Quyết định 755/QĐ-TTg, 2085/QĐ-TTg của Chính phủ đã hoàn thành, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân.

Đến nay, cơ bản các tuyến đường ở 36 thôn, bản ở vùng đặc biệt khó khăn như An Lạc, Vĩnh Khương, Dương Hưu, Cẩm Đàn, Tuấn Mậu, Giáo Liêm, Hữu Sản... đã cứng hóa, kết nối với đường liên xã, tỉnh lộ, quốc lộ, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thúc đẩy phát triển KT-XH. 

Các trường, lớp học được xây dựng mới khang trang, tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp đạt 88,9%, giúp con em đồng bào DTTS có thêm điều kiện học tập tốt. Nhiều điểm du lịch như: Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ (xã An Lạc), Khu du lịch sinh thái Đồng Cao (xã Thạch Sơn)…. được đầu tư hạ tầng kết nối với tuyến du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử (xã Tuấn Mậu). 

Hệ thống điện lưới quốc gia đã tới 100% các thôn, bản, bảo đảm nhu cầu điện sinh hoạt và phát triển kinh tế. Các công trình thủy lợi đáp ứng tưới, tiêu cho 90% đất canh tác. Đến nay, tỷ lệ kiên cố hoá đường giao thông nông thôn toàn huyện đạt trên 90%, trong đó vùng đồng bào DTTS chiếm 65%. Cơ sở hạ tầng trụ sở làm việc UBND các xã, thị trấn, nhà văn hoá, trạm y tế được đầu tư khang trang, sạch đẹp. 

Cùng với cơ sở hạ tầng được quan tâm, đồng bào DTTS, miền núi còn thụ hưởng nhiều chính sách phát triển kinh tế gia đình, đa dạng hóa sinh kế, chăm lo đời sống văn hóa, khơi dậy ý chí tự vươn lên thoát nghèo. 

Thời gian qua, ngành chức năng và các xã đã thực hiện gần 150 dự án hỗ trợ sản xuất, nhân rộng mô hình giảm nghèo cho hơn 15 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ hộ nghèo vùng khó khăn tiền mặt và vật tư, giống cây trồng, vật nuôi. 

Với phương châm giúp bà con sinh kế nhờ chính sách phù hợp, đồng bào DTTS đã có thêm điều kiện phát triển nông – lâm nghiệp, mở dịch vụ, ứng dụng KHKT vào sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững. Người dân nhận thức rõ hơn trách nhiệm và chủ động tiếp cận nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để tự vươn lên thoát nghèo. 

Khắp các địa phương đã xuất hiện những gương nông dân là người DTTS biết khai thác tiềm năng đất đai, sức lao động, nhanh nhạy với thị trường vươn lên làm giàu. 

{keywords}
Một góc huyện miền núi Sơn Động

Đến nay, Sơn Động đã xây dựng thương hiệu nông nghiệp hàng hoá gắn với địa danh như: Mật ong rừng, Nấm linh chi, Rượu men lá, Ba kích…Ở các xã vùng ĐBKK hoặc có nhiều đồng bào DTTS, phong trào phát triển kinh tế vườn rừng, chăn nuôi cho thu nhập cao lan tỏa mạnh. Mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực này giảm từ 4 đến 5%.

Đời sống của người dân từng bước được cải thiện, sự nghiệp giáo dục và đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe được quan tâm, việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở vùng đồng bào DTTS được coi trọng bảo tồn và phát huy. 

Nhiều phong tục như: nghề thêu truyền thống, dạy chữ hán nôm, lễ cấp sắc cho người trưởng thành của dân tộc Dao xã Tuấn Mậu, hát then, đàn tính xã An Lạc, hát Soong hao, dân tộc Nùng xã Chiên Sơn, hát Sình ca, dân tộc Cao Lan xã An Bá ...được bảo tồn, giữ gìn và phát huy. Nhiều câu lạc bộ hát dân ca DTTS thành lập, hoạt động sôi nổi, thu hút nhiều thành viên các lứa tuổi tham gia. 

Vân Anh
Ảnh: Đàm An

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Đoan Hạ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Với kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực sẽ tạo đà để năm 2024, xã Đoan Hạ về đích nông thôn mới nâng cao, không ngừng xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Cao Phong: Sức mạnh từ sự đồng thuận

Từ một xã thuần nông với điều kiện kinh tế khó khăn, công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã mang làn gió mới đến xã Cao Phong, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quỳnh Lưu khởi sắc trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân Quỳnh Lưu, nổi bật nhất là việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư vào huyện để chuyển dịch lao động và thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển.

Tân Hải về đích nông thôn mới nâng cao

Xã Tân Hải là đơn vị cấp xã thứ 4 của thị xã Phú Mỹ và là xã thứ 26 của tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tiên Yên tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, đến nay huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 7/9 tiêu chí, 36/38 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Quang Châu nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

Xã Quang Châu, huyện Việt Yên trở thành 1 trong 19 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thêm 5 xã ở Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Các xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 gồm xã Tiến Dũng, Tư Mại, huyện Yên Dũng và Tân Hưng, Quang Thịnh, Đại Lâm huyện Lạng Giang.

Hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí quan trọng là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn.

Công tác giảm nghèo bền vững ở Cát Khánh

Công tác giảm nghèo ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân.