Quy hoạch điện 8

Cập nhập tin tức Quy hoạch điện 8

Dùng điện tái tạo sản xuất các loại năng lượng mới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Những vấn đề cần làm rõ để thực hiện Quy hoạch Điện 8

Sau khi ban hành Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 của Thủ tướng về phê duyệt Quy hoạch điện VIII, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư mong chờ có bản kế hoạch mang tính tổng thể, công khai và minh bạch hướng dẫn thực hiện dự án Quy hoạch điện 8.

Tuyệt đối tránh cơ chế xin - cho khi đưa các dự án vào Quy hoạch điện 8

Thường trực Chính phủ yêu cần làm rõ căn cứ pháp lý về danh mục các dự án dự phòng trong kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8; chỉ đưa vào kế hoạch các nội dung đầy đủ căn cứ pháp lý, tuyệt đối tránh việc thực hiện tùy tiện và cơ chế xin - cho.

Lý do loạt dự án điện khí bế tắc, hơn 10 năm chỉ 1 dự án vận hành

Đến thời điểm tháng 12/2023, mới chỉ 1 nhà máy điện khí là Nhà máy nhiệt điện Ô Môn I (660 MW) đã đưa vào vận hành năm 2015. Trung bình 1 nhà máy điện khí phải mất 7,5 năm mới có thể đưa vào vận hành.

Cựu Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng bị bắt: Từng chủ tịch 2 tập đoàn lớn

Quá trình công tác, ông Hoàng Quốc Vượng thường được đảo qua đảo lại giữa hai vai cơ quan quản lý - người đứng đầu doanh nghiệp. Ông Vượng từng giữ ghế Chủ tịch HĐTV hai tập đoàn nhà nước.

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 bị 'phê' chưa khả thi

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8 mà Bộ Công Thương xây dựng cần rà soát, tính toán kỹ lưỡng mới đáp ứng yêu cầu phê duyệt theo quy định.

Ai gánh trọng trách đầu tư nguồn điện: Tư nhân hay doanh nghiệp Nhà nước?

Vấn đề cấp bách hiện giờ là phải làm sao đầu tư thêm được nhiều nguồn điện, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng 10% mỗi năm. Các doanh nghiệp Nhà nước như EVN, PVN, TKV sẽ nắm trọng trách này hay khu vực tư nhân sẽ vươn lên nắm vai trò chủ đạo?

Nỗi ám ảnh thiếu điện nhiều năm và yêu cầu cấp bách

Ngành điện đã có những thay đổi về cơ cấu, chủ sở hữu nguồn điện, nhưng những chính sách cho sự thay đổi lại chưa theo kịp. Ngành điện vẫn xa rời với các yếu tố mang tính thị trường.

Cần 134 tỷ USD đầu tư nguồn điện, lưới điện đến năm 2030

Theo tiến độ dự kiến và khối lượng xây dựng các công trình nguồn điện, tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 2021-2030 dự kiến là 113,3-134,7 tỷ USD.

Ứng phó thiếu điện, Bộ trưởng Công Thương họp với 10 tỉnh có điện khí

Ngày 24/6, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã họp với các tỉnh có dự án nhà máy điện sử dụng khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn làm giảm khả năng tự chủ

Yêu cầu nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn là một vấn đề trong quá trình phát triển ngành công nghiệp năng lượng Việt Nam, vì nó làm giảm khả năng tự chủ về năng lượng, tăng sự phụ thuộc vào các nền kinh tế khác.

Điện nơi thừa nơi thiếu là điều rất đau, truy trách nhiệm của ai?

Tại sao EVN độc quyền mà lại lỗ, được quyền điều chỉnh giá 3% mà EVN không dám làm thì đó là trách nhiệm của EVN. Tại sao EVN không làm hay EVN không được phép làm thì phải giải trình rõ.

Ngành điện phải ‘đi trước một bước’ và đặt lợi ích quốc gia ‘lên trên hết’

Quy hoạch điện 8 vừa được ban hành đã xác lập một chặng đường phát triển mới không thể đảo ngược, không có lựa chọn khác của ngành điện ở Việt Nam: chuyển từ điện than sang điện tái tạo.

Quy hoạch điện 8: Từ nghị quyết đến đòi hỏi thực tiễn

Quy hoạch điện 8 (QHĐ 8) là bản quy hoạch được dày công nghiên cứu, cân chỉnh trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi sang phát triển xanh, phù hợp với các cam kết trong Cop 26 là không thể đảo ngược.

Phê duyệt quy hoạch điện 8: Ưu tiên điện khí, xuất khẩu điện tái tạo

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Dự thảo Quy hoạch điện 8: Nhiều ưu tiên cho nguồn điện sạch

Dự thảo Quy hoạch điện 8 mới nhất đang được Bộ Công Thương hoàn thiện đặt ra nhiều ưu tiên về phát triển điện tái tạo, đặc biệt là nguồn điện lưu trữ. Điều này nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia, tổ chức quốc tế.

2.300MW điện mặt trời: Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục dù Thanh tra Chính phủ băn khoăn

Khác với quan điểm của Thanh tra Chính phủ, tại tờ trình quy hoạch điện VIII ngày 13/10, Bộ Công Thương nêu lý do tiếp tục triển khai các dự án điện mặt trời đã được chấp thuận nhà đầu tư đến năm 2030 với tổng công suất 2.360,42 MW.

Chính phủ: Phải tính toán khai thác tối đa nắng, gió và có giá bán điện hợp lý

Thường trực Chính phủ cho rằng quy hoạch điện VIII phải hướng đến các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết quốc tế của Việt Nam.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Áp lực cam kết toàn cầu: Nguồn cung bấp bênh, điện lực đối mặt rủi ro

Soi kỹ báo cáo về quy hoạch điện 8 của Bộ Công Thương, có thể thấy nhiều nỗi lo cho việc đầu tư xây dựng nguồn điện mới đến năm 2030.