Quốc hội

Cập nhập tin tức Quốc hội

Khi tiếng chuông ‘thể chế’ gióng liên hồi

Nền tảng thể chế của đất nước, trước hết là hoạt động lập pháp của Quốc hội, trong đó có thể chế kinh tế, cần được nâng cao hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế thị trường đa dạng và hội nhập.

Chủ tịch Quốc hội: Giữa được việc và không muốn làm mất lòng, tôi chọn được việc

“Giữa được việc và không muốn làm mất lòng, tôi xin chọn được việc nhưng phải nói thật lòng là chưa thấy ai giận mình ra mặt cả. Mình vì việc chung thôi chứ không phải tạo áp lực, đòi hỏi cho cá nhân ai cả”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Khơi thông nguồn lực đất đai

Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, giúp khai phá và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.

Quốc hội chốt cấp hơn 2.500 tỷ cho EVN kéo lưới điện ra Côn Đảo

Quốc hội đồng ý giao EVN sử dụng hơn 2.500 tỷ đồng thực hiện dự án kéo điện lưới ra Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng 'đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng'

Chủ tịch Quốc hội đề nghị phát huy tinh thần “lập pháp chủ động, giám sát hiệu quả, quyết sách kịp thời, bứt phá phát triển”, cùng Chính phủ, các cơ quan thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”.

Quốc hội có thể họp kỳ bất thường vào giữa tháng 1/2024

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội có thể họp kỳ họp bất thường vào trung tuần tháng 1/2024 để xem xét một số dự luật và vấn đề quan trọng khác.

Cái được khi Quốc hội hoãn thông qua Luật Đất đai

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã chính thức khép lại với một chút “trống vắng” khi nội dung quan trọng, được chờ đợi nhiều nhất là biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) đã không được thực hiện theo đúng chương trình nghị sự đặt ra từ đầu.

Báo cáo cấp có thẩm quyền đề xuất Quốc hội họp bất thường đầu năm 2024

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, hiện nay đang báo cáo cấp có thẩm quyền để Quốc hội có kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1/2024 xem xét một số nội dung quan trọng.

Bộ trưởng Công Thương: Xóa bỏ thông tin hàng hóa vi phạm trên môi trường mạng

Để xử lý tình trạng hàng nhái, hàng giả, Bộ Công Thương đã thực hiện một số giải pháp, trong đó có bổ sung trách nhiệm của chủ mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử, gỡ bỏ những thông tin về hàng hóa vi phạm.

Làm luật sai thì sao?

Trên cương vị đứng đầu Nhà nước, bên cạnh khẳng định những thành tựu đất nước đạt được, Chủ tịch Võ Văn Thưởng đã thẳng thắn bày tỏ trăn trở về những nguyên nhân cản trở hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Nhiều kết quả ấn tượng trong xây dựng nông thôn mới

Mặc dù mới nửa chặng đường nhưng cả nước đã có 6.022/8.177 xã (73,65%) đạt chuẩn nông thôn mới, 1.331 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 176 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Có tâm lý sợ trách nhiệm trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn giám sát của Quốc hội nhận định: Có tâm lý sợ trách nhiệm trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia là một trong những nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn ngân sách trung ương cả 3 chương trình còn chậm.

Quốc hội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 44 lãnh đạo

Theo kết quả lấy phiếu tín nhiệm Quốc hội vừa công bố chiều nay (25/10), Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Quốc phòng có số "tín nhiệm cao" với tỉ lệ cao nhất.

'Tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp', đại biểu chọn mức nào cho ai?

Với 3 mức "tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp", để chọn mức nào, dành cho ai đòi hỏi bản lĩnh, sự công tâm, khách quan của từng đại biểu.

Đoàn đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 6, xem xét lộ trình cải cách tiền lương

Quốc hội khóa 15 họp kỳ thứ 6 bàn thảo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có cải cách chính sách tiền lương từ 1/7/2024, lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn...

Chính phủ kiến nghị Quốc hội ưu tiên nguồn lực riêng làm đường sắt tốc độ cao

Chính phủ kiến nghị Quốc hội ưu tiên dành nguồn lực đầu tư riêng cho dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, huy động nguồn lực của các địa phương để tham gia đầu tư dự án.

Thuê bao phải thông báo ngừng dịch vụ nếu không còn sử dụng số đã đăng ký

Với các thuê bao di động đã đăng ký, nếu không còn nhu cầu sử dụng số phải thông báo cho doanh nghiệp viễn thông đề nghị ngừng dịch vụ.

Báo Đại biểu Nhân dân hoàn thành tốt sứ mệnh 'tờ báo của Quốc hội và cử tri'

Báo Đại biểu Nhân dân đã đi qua chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, liên tục kế thừa, phát huy, hoàn thành tốt sứ mệnh là “tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri".

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 44 chức danh trong kỳ họp sắp tới

Ngay đầu kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 44 chức danh được bầu và phê chuẩn.