Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sâm và OCOP tỉnh Lai Châu

Trong khuôn khổ Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 đã có các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu...

Sâm Lai Châu là loài cây đặc hữu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và thế giới. Tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc. Hàm lượng saponin trung bình khoảng từ 13,38 - 21,34%, đặc biệt hàm lượng majonosid-R2 (RM2) trong các mẫu sâm từ 5 - 13 tuổi là từ 2,56 - 7,78% và tăng dần theo số năm tuổi. Đây là loài cây bản địa, rất phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh.

Đến nay, có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu mạnh dạn đầu tư, gây trồng được trên 15 ha tại các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ và Tam Đường. Một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đang quan tâm đầu tư phát triển cây sâm Lai Châu dưới tán rừng, giúp bà con vùng sâu, vùng xa, biên giới từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Cây sâm được tỉnh Lai Châu chú trọng đầu tư, phát triển trong những năm gần đây. 

Để tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây sâm Lai Châu trong thời gian tới, UBND tỉnh Lai Châu  khuyến khích hình thức liên kết giữa nhà khoa học, doanh nghiệp với nông dân; khuyến khích tích tụ đất đai để tạo các vùng trồng cây dược liệu tập trung theo các phương thức góp đất, thuê đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo thỏa thuận và tự nguyện giữa người có đất với người có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy định của pháp luật.

Tỉnh đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất cây giống, xây dựng cơ sở chế biến gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; xây dựng hệ thống chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sâm Lai Châu.

Từ ngày 11 - 13/11/2022, tại Trung tâm thương mại, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu đã diễn ra Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa”. 

Trong khuôn khổ Hội chợ, các gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm, trà, các sản phẩm OCOP và không gian kiến trúc nhà ở truyền thống của các bản du lịch cộng đồng tiêu biểu… đã thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, mua sắm. 

Chương trình có chuỗi hoạt động như: không gian tổ chức các hoạt động của Hội chợ; gian hàng trung tâm giới thiệu, quảng bá sản phẩm sâm và trà; quảng bá văn hóa, dân tộc của 5 bản du lịch cộng đồng gồm bản Vàng Pheo, xã Mường So (huyện Phong Thổ), bản San Thàng, xã San Thàng (thành phố Lai Châu); bản Thẳm, xã Bản Hon và bản Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu (huyện Tam Đườn); bản Nậm Pắt, xã Tà Mung (huyện Than Uyên).

Cùng với đó là Khu ẩm thực và 30 gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng và quảng bá du lịch.

Đây là dịp giúp Lai Châu quảng bá, giới thiệu những tiềm năng của tỉnh, đặc biệt là thu hút đầu tư sản phẩm sâm Lai Châu, các sản phẩm OCOP và giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc thông qua các bản du lịch cộng đồng.

Một số hình ảnh các gian hàng trưng bày sản phẩm từ sâm Lai Châu và các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh: 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cùng đoàn công tác tham quan, nghe giới thiệu sản phẩm từ cây sâm. 

Cây giống sâm Lai Châu được bày bán, quảng bá đến du khách. 

Sâm Lai Châu có thể chế biến thành nhiều sản phẩm như thực phẩm chức năng, dược liệu...

Bên cạnh sâm Lai Châu, nhiều sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh cũng được trưng bày, thu hút đông đảo người dân đến mua sắm. 

Gian hàng trưng bày mật ong, mật ong và sâm Lai Châu kết hợp thành sản phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. 

Cận cảnh một củ sâm Lai Châu tươi. 

Nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu các sản phẩm chế biến từ sâm Lai Châu. 

Những củ sâm nhiều năm tuổi, giá trị cao ở hội chợ. 

Không gian trưng bày văn hóa, du lịch dân tộc Giáy. 

Chương trình Hội chợ Sâm Lai Châu 2022 tạo được sự hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tất cả các bộ phận của cây sâm đều có thể dùng làm thuốc.

Vũ Sơn

tin nổi bật

Bình Phước chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2022, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tỉnh Bình Phước triển khai sâu rộng, đồng bộ, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng.

Tổ chức Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật tỉnh Bình Dương năm 2022

80 thí sinh của Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Bình Dương đã tham gia Hội thi Nông dân tìm hiểu pháp luật năm 2022

Lai Châu tăng cường xúc tiến đầu tư, phát triển nông nghiệp bền vững

Giai đoạn tới, Lai Châu tiếp tục khai thác có hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; từng bước chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị nông sản.

Nam Định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Xã Nam Thanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Nam Thanh (Nam Trực) vừa tổ chức khánh thành Nhà văn hóa xã và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

22 xã ở Bình Dương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 1913 công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021.

Cuộc đại khẩn hoang với những kế sách độc đáo và táo bạo ở Tiền Hải

Với nhãn quan của một vị quan tài giỏi, Nguyễn Công Trứ đã đưa cuộc khẩn hoang và công tác thủy lợi đầu thế kỷ XIX đạt được thành quả to lớn vượt lên hơn hẳn các thế kỷ trước.

Phật giáo Hòa Hảo: Nhiều hoạt động ý nghĩa theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”

Những năm qua, bà con tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ở An Giang đã cùng chính quyền địa phương thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, theo phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.

Một cuộc vận động tác động mạnh mẽ đến đời sống đồng bào DTTS

10 năm qua, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Cuộc vận động đã được hình thành và nhân rộng, tạo được sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

 

Bốn công trình thủy lợi quan trọng đặc biệt

Là quốc gia nông nghiệp, nền kinh tế nước ta phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Vì vậy, từ xưa tới nay và tương lai, hệ thống thuỷ lợi sẽ luôn đóng vai vai trò quan trọng, tác động rất lớn đối với nền kinh tế.

Tục cúng ma khô tưởng nhớ người đã khuất của người Mông

Người Mông ở Hà Giang có tục cúng ma khô (hay còn gọi là lễ tôn hồn) sau khi người chết đã được chôn cất đúng 12 ngày. Đây là tục lệ có từ xa xưa thể hiện tình cảm, hiếu nghĩa với người đã khuất.

Bàu Trúc - Một trong những làng nghề gốm cổ xưa nhất Đông Nam Á

Làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân cách thành phố Phan Rang–Tháp Chàm chừng 10km về phía Nam. Là ngôi làng của người Chăm có truyền thống làm đồ gốm từ vài trăm năm với những sản phẩm gốm biểu trưng của nền văn minh Champa cổ xưa.

Tết Thanh minh- Nét đẹp hiếu nghĩa của người Tày, người Nùng Cao Bằng

Hàng năm, vào dịp 3/3 âm lịch, người Tày, Nùng Cao Bằng ở khắp nơi lại rộn ràng trở về quê hương để chuẩn bị các mâm lễ vật dịp tết Thanh minh. 

Đồng bào ta ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

Trong chuyến công tác vừa qua, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Áo, Séc, Ba Lan, Đức, Hungary, Slovakia, Bỉ và Phần Lan.

Quảng Trị: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng đồng bào DTTS

Nhờ kịp thời ban hành các nghị quyết, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, những năm qua chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Quảng Trị đã đạt được một số kết quả nhất định.