Tôi nghe nói nam giới cần tránh ăn nội tạng động vật nếu muốn tinh trùng khỏe mạnh vì trong nội tạng bò, dê, cừu, lợn có chứa nhiều kim loại nặng cadmium. Khi loại thực phẩm này được đưa vào cơ thể, vô tình chúng sẽ giết chết tinh trùng mà nam giới không hề biết. Xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Lê Linh, Hà Nội)

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tư vấn:

Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. 

Một số bộ phận như gan có lượng vitamin A, D, sắt rất cao; óc động vật chứa axit béo omega-3… Tuy nhiên, nội tạng động vật cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol hơn so với thịt, nếu thường xuyên ăn sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch.

Ngoài ra, thận và gan của động vật thường tích tụ một lượng lớn cadmium. Đây là một loại kim loại nặng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào sinh tinh trong cơ thể, gây rối loạn đến quá trình sản xuất tinh trùng. Điều đó góp phần vào các tác nhân ảnh hưởng tới chức năng sinh sản, sinh tinh của nam giới và gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. 

Vì vậy, chúng ta nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vật, lựa chọn chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.