Nhân duyên hiếm có với Việt Nam của Đại sứ Mỹ

Bà ngoại sống ở Sài Gòn vài năm trong những năm 1960 vì công việc của ông tôi. Cũng trong giai đoạn đó, cha tôi đã ở Việt Nam. Sau đó, tôi và con trai từng sống ở Việt Nam.

XEM VIDEO:

Ông Marc E. Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam chia sẻ với Tuần Việt Nam câu chuyện đặc biệt của gia đình ông, về cổ động viên ‘đi bão’ sau chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam, nữ tại SEA Games 31 vừa qua…

Được biết, 4 thế hệ gia đình của Đại sứ đã sống ở Việt Nam. Ông có thể chia sẻ về mối nhân duyên hiếm có này?

Đây là câu chuyện thú vị. Đầu tiên là bà ngoại tôi. Bà sống ở Sài Gòn vài năm trong những năm 1960 vì công việc của ông tôi. Cũng trong giai đoạn đó, cha tôi đã ở Việt Nam. Sau đó, tôi và con trai cùng từng sống ở Việt Nam.

Chắc rằng điều này khiến câu chuyện của chúng tôi trở nên đặc biệt, và tôi cảm thấy tự hào khi có được sự kết nối này với Việt Nam. Chúng ta chia sẻ một lịch sử chung, có lúc là một giai đoạn lịch sử bi thương, nhưng cũng là một lịch sử tốt đẹp và mang tính xây dựng.

Tôi rất vui vì được là một phần của lịch sử này, và tôi muốn cố gắng hết sức để giúp quan hệ song phương tiếp tục đi theo một quỹ đạo tích cực, đưa hai quốc gia chúng ta cùng nhau tiến bước hướng tới tương lai. 

Đi bão - cảnh tượng ngoạn mục

Được biết Đại sứ rất yêu thích thể thao, ông có xem hai trận chung kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31 vừa qua?

Đương nhiên rồi. Tôi rất vui được chúc mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam và đội tuyển bóng đá nữ của Việt Nam trong hai ngày liên tiếp. Chiến thắng của các bạn thật tuyệt vời.

Tôi có thể nghe được tiếng “đi bão” từ nơi ở của mình

Xin chúc đội tuyển nữ sẽ thi đấu thành công tại Giải vô địch bóng đá thế giới năm nay. Tôi không biết đội tuyển Việt Nam có đá với đội tuyển Mỹ hay không, nhưng nếu có thì chắc chắn đó sẽ là một trận cầu rất gay cấn. Chiến thắng của các bạn thật sự rất tuyệt vời và chúng tôi rất mừng cho các bạn.

Đại sứ có chứng kiến không khí các cổ động viên xuống đường, mừng chiến thắng của hai đội tuyển?

Tôi có thể nghe được tiếng “đi bão” từ nơi ở của mình. Tôi cảm nhận được nhiệt huyết và năng lượng của các cổ động viên. Chúng tôi rất vui vì kết quả của trận đấu. Tôi có xem truyền hình và thấy không chỉ ở Hà Nội mà còn cả ở TP.HCM, mọi người đều ra đường ăn mừng. Đó thật sự là một cảnh tượng ngoạn mục.

Di tích lịch sử kết nối hai quốc gia

Ngoài công việc, vào thời gian nghỉ ngơi, Đại sứ muốn đi thăm nơi nào, muốn thưởng thức món ăn gì ở Việt Nam?

Cá nhân tôi rất quan tâm đến lịch sử và luôn cố gắng đến thăm các di tích lịch sử mỗi khi đến thăm một nơi nào đó. Cuối tuần vừa rồi khi đến Huế, chúng tôi đã thăm Kinh thành Huế.

 Đại sứ Knapper thăm Triệu Tổ Miếu - một trong 5 miếu thờ quan trọng nhất của triều Nguyễn, và là một trong những dự án lớn nhất của Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ cung cấp

Chúng tôi cũng đến thăm Triệu Tổ Miếu, một di tích mà Chính phủ Mỹ giúp trùng tu. Thật tuyệt vời khi được học hỏi thêm về lịch sử Việt Nam, vì vậy tôi luôn cố gắng đến thăm những di tích lịch sử như vậy.

Nhân nói về lịch sử, trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Đài tưởng niệm Jefferson, nơi tôn vinh Tổng thống Jefferson, tác giả Tuyên ngôn Độc lập của Mỹ, trong đó có câu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trích dẫn trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam. Thủ tướng cũng đến thăm một khách sạn ở Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc trong thời gian 1 năm từ 1911 - 1912.

Những di tích lịch sử này kết nối hai quốc gia với nhau, và điều này thật thú vị.

Về các món ăn Việt Nam, mỗi khi đi đến địa phương nào, tôi đều cố gắng thử các đặc sản của địa phương. Vì vậy, khi đến Huế, tôi đã thử món bún bò và thấy rất ngon.

Diệu Thúy - Đức Yên - Huy Phúc - Phạm Hải

Đại sứ Mỹ: Chúng tôi mong có quan hệ mạnh mẽ với Việt NamMột trong những kết quả quan trọng của hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ là hai bên đã cam kết nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hy vọng rằng trong tương lai gần, Mỹ sẽ có được kết quả tương tự với Việt Nam.

tin nổi bật

Bàn thêm chuyện ‘con đẻ, con nuôi’ trong chính sách đất đai

Phát triển kinh tế không phải và không bao giờ là mục tiêu duy nhất mà chính sách đất đai hay bất kỳ chính sách công nào hướng đến. Một chính sách hiệu quả đáp ứng yêu cầu an sinh xã hội, đảm bảo phúc lợi người dân, giữ ổn định, trật tự xã hội...

Trông chờ gì vào tín dụng cho bất động sản?

Ngày mai, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Tới đây, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản sẽ tổ chức gặp chính quyền một số tỉnh và nhà đầu tư. Bộ Xây dựng cũng vậy.

Coi là ‘con nuôi’, thể chế đất đai đang mất cân xứng

Sửa đổi Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản lần này phải khắc phục được chuyện “con đẻ”, “con nuôi” để đất nước thịnh vượng.

Đất đai và chuyện ‘con đẻ, con nuôi’

Đất thương mại, dịch vụ là “con gà đẻ trứng kim cương” nhưng lại bị coi là “con nuôi” trong thể chế, luật pháp nên nguồn lực cực lớn này đang bị lãng phí.

Ngân hàng bán ‘bia kèm lạc’, khách hàng bức xúc ‘một cổ hai tròng’

Việc nhân viên ngân hàng ép người vay tiền mua bảo hiểm đang trở thành vấn nạn gây nhức nhối cho không ít người.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

ChatGPT ngày càng được cải tiến nhưng bạn đã biết hỏi?

ChatGPT là ứng dụng dựa trên mô hình GPT (Generative Pre-training Transformer) với các bộ chuyển hóa (transformer) đã được đào tạo trước (pre-trained). ChatGPT được huấn luyện từ 570 GB tài liệu từ sách báo, Wikipedia, văn bản thu thập trên mạng.

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.