Nhà báo cần khơi gợi năng lượng tích cực, để người khó khăn vẫn thấy đường đi

Khi đặt bút viết, cần khơi gợi được năng lượng tích cực trong mỗi con người, để họ thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy đường đi, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ về nghề báo.

Bộ trưởng NN&PTNT nhận bản thân chưa từng được đào tạo qua trường lớp báo chí chính quy, song từng viết rất nhiều bài đăng trên báo về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Mỗi lần đặt bút viết, ông luôn đứng ở vị thế của người nông dân, nắm bắt cảm xúc của họ và đặt rất nhiều câu hỏi “tại sao?”, từ đó tìm hiểu, học hỏi và giải quyết các vấn đề. 

Theo ông, báo chí có sứ mệnh dẫn dắt cảm xúc của xã hội để tạo thành niềm tin, năng lượng cho xã hội. Thế nên, báo chí không chỉ đơn giản là kể chuyện, mô tả hiện thực khách quan, làm sao cho người đọc cảm thấy mình ở trong đó và chính bản thân cũng phải thay đổi.

Báo chí tạo giá trị gia tăng cho địa phương, quốc gia

Bộ trưởng dẫn cuốn sách nghiên cứu báo chí trong thời đại ngày nay, thời đại của nền kinh tế kết nối, trong đó đề cập tới vấn đề bản thân báo chí tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm cho một địa phương, thậm chí cho quốc gia. Sứ mệnh đó rất cao cả, mỗi nhà báo cần cảm thấy tự hào.

Theo ông, nhiều người quan niệm muốn phát triển được thì cần có tiền của, ruộng đất, nhà máy... Đó là vốn hữu hình đong đếm được. Người ta nghĩ không có tiền thì không làm được gì hết. Nhưng những nhà nghiên cứu kinh tế học ngày nay đã nghiên cứu ngoài vốn hữu hình thì còn vốn vô hình là văn hoá và xã hội - thứ có thể chuyển hoá thành nguồn vốn kinh tế, nguồn vốn hữu hình. 

Vốn xã hội bao gồm hệ thống các mạng lưới xã hội, niềm tin của con người, khả năng kết nối để thực hiện các công việc trong xã hội. Một khi xã hội tràn đầy niềm tin, con người dễ tìm đến nhau, hợp tác với nhau, đồng hành vượt qua những khó khăn, thách thức phía trước. Một khi xã hội mất niềm tin, con người có xu hướng tự co mình lại, dò xét, nghi ngờ người khác. Khi ấy, xã hội bị cắt rời từng mảnh, con người chỉ tự biết mình, tự bảo vệ, tự chăm lo cho mình. Sức mạnh của sự hợp tác, động lực phát triển của xã hội, sẽ bị bào mòn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, báo chí có sứ mệnh dẫn dắt cảm xúc của xã hội để tạo thành niềm tin, năng lượng cho xã hội

Một doanh nhân có văn hoá thì dễ thành công hơn doanh nhân không có văn hoá. Một tổ chức có văn hoá thì tinh thần làm việc của mọi người trong tổ chức đó dồi dào năng lượng hơn, hiệu suất làm việc tốt hơn. Từ đó có thể thấy văn hoá là nguồn vốn, xã hội cũng là nguồn vốn. 

Vị Bộ trưởng viết báo với bút danh “Xích Lô” chia sẻ, đặc điểm của báo chí không chỉ phục vụ một số ít người, mà mang tính chất xã hội rộng rãi. Người làm báo khắc hoạ cảm xúc xã hội, và ở chiều ngược lại, tác phẩm báo chí lại tạo ra và đôi khi định hướng cảm xúc xã hội.

Xã hội là tập hợp đông đảo con người, trong đó có nhiều cảm xúc đôi khi đối kháng nhau, ngược chiều nhau. Luồng cảm xúc tích cực sẽ tạo ra một xã hội tích cực, giàu năng lượng, khiến mọi người hăng say làm việc, cống hiến hết mình. Ngược lại, khi luồng cảm xúc tích cực bị lấn át bởi quá nhiều thông tin tiêu cực, con người dễ mất thăng bằng, mất phương hướng, muốn buông xuôi tất cả. 

Chứng minh điều ngược lại

Người nông dân cũng vậy. Có những người cứ ngồi than phiền giá vật tư đầu vào tăng, cửa khẩu ùn tắc, giá nông sản rẻ… và tự mặc định do giá thị trường thế giới, do đứt gãy chuỗi cung ứng… Họ bị chi phối bởi cảm xúc tiêu cực và chấp nhận hiện thực, đánh mất niềm tin, đổ “tại cái số”, đôi khi còn tìm lý do biện minh vì sao không làm. 

“Nông nghiệp đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng. Chúng ta có khoảng 14 triệu nông dân. Nếu mỗi người đều bị tác động bởi những thông tin tiêu cực hàng ngày, lâu dần họ sẽ thấy mọi khó khăn không phải do mình mà do trời đất, thị trường hay cơ quan quản lý. Từ đó ngồi oán than, luôn nghĩ mình là người thiệt nhất.

Theo Bộ trưởng, thông qua ngòi bút, nhà báo khơi gợi cảm xúc tích cực cho bà con, giúp họ tìm ra con đường mới. Ảnh: Bảo Hân

Báo chí hoàn toàn có thể phản ánh, đó là hiện thực khách quan. Nhưng khi đặt bút viết làm sao để khơi gợi, chuyển tải được năng lượng tích cực trong mỗi con người, bà con nông dân mình thấy rằng trong cái khó vẫn tìm thấy được con đường đi, để hiểu được nếu mình tự thay đổi trước, tự nghĩ cách giảm chi phí, tiêu thụ được nông sản thì có thể vượt qua hiện thực khó khăn.

Phải làm sao để người nông dân không còn suy nghĩ - Con vua thì lại làm vua/Con sãi ở chùa thì quét lá đa. Báo chí phải chứng minh ngược lại, có những người nông dân thành đạt từ nghèo khó. Như anh ‘Huy chuối’ Long An từ tay trắng, sau nhiều năm đánh đổi nay đã thành công. Như vậy báo chí đã truyền cảm xúc tích cực cho nhiều người nông dân để họ cùng cố gắng vươn lên”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói. 

Nhà báo cần thay đổi chính mình

Nhà báo cũng cần thay đổi ngay từ trong tác phẩm báo chí. Muốn truyền cảm xúc tích cực cho người khác thì mình cũng phải tích cực, cần là người dẫn dắt, dù thay đổi bao giờ bắt đầu cũng đầy khó khăn. 

“Tôi cũng muốn chia sẻ với các nhà báo khi tác nghiệp, chúng ta đừng chỉ nhìn vào đám ruộng, bờ ao… Hãy nhìn vào người nông dân, hãy so sánh người nông dân ở chỗ này và chỗ khác. Lý giải tại sao có những người trong điều kiện như nhau nhưng lại có kẻ giàu người nghèo”, ông đặt vấn đề. 

Theo ông, người làm báo trước khi cầm bút cần đặt câu hỏi “tại sao”. Bởi mỗi câu hỏi ấy sẽ là một đề tài báo chí. Người biết đặt câu hỏi đúng còn giá trị hơn là cách giải đáp. Còn khi không biết đặt câu hỏi tức chúng ta đã chấp nhận hiện thực đó. Ngược lại, chúng ta suy nghĩ, đặt chiều sâu vào câu hỏi đó thì ngòi bút có thể kích hoạt tất cả những gì chưa nhìn thấy được.

Có người nói với ông làm báo để đến gần trái tim nhân loại hơn. Nhưng Bộ trưởng cho rằng, nhân loại xa quá không đến nổi thì mình cần đến gần trái tim của người nông dân hơn, để tạo niềm tin, cảm xúc tích cực cho bà con, giúp họ tìm ra con đường mới.

“Khi viết cũng không nên tô hồng, báo chí vẫn phải ánh hiện thực khách quan, nhưng cuối cùng vẫn phải mở ra con đường tạo niềm tin xã hội. Viết để hướng bà con theo dòng chảy tích cực”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tâm An

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải trí thức hóa nông dânTrong tham luận tại hội nghị Trung ương 5 vừa diễn ra, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh yêu cầu phải trí thức hóa nông dân, giúp nông dân làm giàu.

tin nổi bật

Về nơi ‘nằm sấp thấy cá, nằm ngửa thấy ong’

Tương Dương - Nghệ An cùng với Hương Khê - Hà Tĩnh và Đông Hà - Quảng Trị là ba điểm nắng nóng nhất miền Trung. Nhưng ít ai biết rằng, ở ngay cạnh “rốn nóng” Tương Dương lại là một điểm đến lý thú bậc nhất ở miền tây Nghệ An.

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.