Ngày 27/6, theo PGS.TS Đỗ Duy Cường - Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), năm nay sốt xuất huyết đến sớm hơn mọi năm. Ngay từ đầu tháng 5, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã rải rác tiếp nhận bệnh nhân nhập viện và hiện nay, Trung tâm điều trị cho 6 ca sốt xuất huyết.

Bệnh nhân Trần Thị M. (60 tuổi, quê ở Hải Hậu - Nam Định) hiện đang bán hàng tại chợ Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội. Từ 5 ngày trước, bà M. có biểu hiện nôn, đau thượng vị, sốt cao, đau đầu, không chảy máu mũi và chân răng. Ngày 22/6, bệnh nhân đến khám và nội soi dạ dày tại Trung tâm Tiêu hóa gan - mật - tụy, xét nghiệm Dengue dương tính nên được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới với các dấu hiệu cảnh báo biến chứng sốt xuất huyết.  Bác sĩ Cường cho biết, tiểu cầu của bệnh nhân hạ chỉ còn 10 G/L, tình trạng cô đặc máu, có tràn dịch màng phổi, thoát huyết tương…

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân khác là bà Đỗ Thị V. (83 tuổi, địa chỉ Hoàng Mai, Hà Nội), nhập viện ngày 22/6. Ba ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện sốt cao kèm đau đầu nhiều, mệt mỏi. Bà V. có tiền sử tăng huyết áp và K vú đã phẫu thuật 3 năm.

Đến khám tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, bà V. được chỉ định xét nghiệm và phát hiện sốt xuất huyết Dengue, kèm theo các biểu hiện như tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng.

Bác sĩ Cường cho biết, nhiều người bị sốt nhầm với mắc Covid-19, cúm hoặc một số bệnh khác. Đến ngày thứ 4-5, bệnh nhân có biểu hiện cô đặc máu, tiểu cầu hạ thấp hoặc các biến chứng khác mới đến viện khám. Khi có biến chứng, bệnh nhân phải truyền tiểu cầu hoặc dung dịch cao phân tử, một số trường hợp nặng dẫn đến suy đa tạng như men gan tăng, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. 

Để chẩn đoán chính xác bệnh nhân sốt xuất huyết, mức độ giảm tiểu cầu, PGS Cường cho biết, người bệnh cần làm xét nghiệm máu. Ngoài tiểu cầu giảm, bệnh nhân có các biểu hiện xuất huyết chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da, rong kinh ở nữ giới hay hiện tượng cô đặc máu như chân tay lạnh, nôn mửa, đau bụng vùng gan, tụt huyết áp, men gan tăng cao, tràn dịch màng bụng - màng phổi, cần đến ngay cơ sở y tế để cấp cứu.

Theo bác sĩ Cường, người dân có biểu hiện sốt nên đến bệnh viện làm xét nghiệm công thức máu và xét nghiệm chẩn đoán đơn giản như NS1Ag để phát hiện sốt xuất huyết sớm từ những ngày đầu tiên để được theo dõi bệnh phòng biến chứng.

Sốt xuất huyết hiện nay chưa có vắc xin, việc phòng bệnh vẫn chủ yếu là tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường không cho muỗi đẻ trứng, kết hợp các biện pháp diệt loăng quăng, chủ động phun diệt muỗi khi mùa mưa tới gần. 

Men gan tăng hơn 10 lần sau vài ngày sốt

Men gan tăng hơn 10 lần sau vài ngày sốt

Sau 4 ngày sốt kèm theo ho và sổ mũi, bé gái phải nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng. Xét nghiệm cho thấy men gan tăng gấp hơn 10 lần bình thường trong khi tiểu cầu giảm mạnh.