Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc Khmer vùng biên Tây Ninh

Nhờ bảo đảm cuộc sống nên hệ thống chính trị ở cơ sở và an ninh chính trị, quốc phòng vùng dân tộc Khmer luôn tăng cường thông qua khối đại đoàn kết các dân tộc.

5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã hỗ trợ 109 căn nhà đại đoàn kết cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ 1.003 con trâu, bò sinh sản cho bà con với trị giá gần 24 tỷ đồng...

70% số hộ nghèo thoát nghèo mỗi năm và 70% bà con có nhà ở đạt chuẩn

{keywords}

Đồng bào dân tộc Khmer ở Tây Ninh sống chủ yếu tại các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành và phần lớn theo Phật giáo Nam tông. Nhờ có sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đời sống người dân đã có sự thay đổi rõ nét từ đời sống đến văn hóa tinh thần.

Để bà con ổn định cuộc sống, yên tâm xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh biên giới, 5 năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã hỗ trợ 109 căn nhà đại đoàn kết cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ 1003 con trâu, bò sinh sản cho bà con với trị giá gần 24 tỷ đồng. 

Hơn 40 năm trước, người Khmer qua lại biên giới thường xuyên, điều kiện sống lạc hậu. Nay nhờ nhà nước quan tâm, đường nhựa mới về xã, đường bê-tông, điện, nước sạch về từng ấp… bà con mới phát triển kinh tế nông nghiệp, dần rời xa cảnh đói nghèo, thậm chí đã xuất hiện cả hộ giàu. 

Theo thống kê, vùng dân tộc thiểu số ở Tây Ninh đã có 70% số hộ nghèo thoát nghèo mỗi năm và 70% bà con có nhà ở đạt chuẩn. Ở 20 xã biên giới có đông người dân tộc thiểu số, 100% đường trục liên xã được nhựa hóa, bê-tông hóa và hơn 80% đường trục ấp được cứng hóa đạt chuẩn; 100% số hộ sử dụng điện thường xuyên và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; internet đến hầu hết các ấp và 100% số trạm y tế đạt chuẩn quốc gia có bác sĩ làm việc.

Hầu hết học sinh Khmer được dạy song ngữ (Việt-Khmer) và được học lên cấp ba của Trường Dân tộc nội trú tỉnh. Trong thời gian đó, tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ học sinh người dân tộc thiểu số như hỗ trợ 495 học sinh người dân tộc thiểu số 50.100 kg gạo giúp đỡ, động viên các em đi học, từ đó nâng cao chất lượng học tập. Các em học sinh dân tộc thiểu số còn được miễn đóng học phí và được hỗ trợ sách giáo khoa, vận động khuyến khích đến trường...

Ðặc biệt tỉnh còn bố trí các hộ dân tộc thiểu số nghèo thụ hưởng một căn nhà diện tích 42 m2, phần đất ở diện tích 1.000 m2, đất sản xuất 10.000 m2. Lũy kế đến nay, có 291 hộ được bố trí lên khu dân cư Chàng Riệc, trong đó có 72 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng trong giai đoạn này, tổng dư nợ từ các chương trình tín dụng cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 59.376 triệu đồng; hàng nghìn lượt hộ nhờ tiếp cận nguồn vốn đã có việc làm ổn định, có nguồn thu nhập cải thiện đời sống gia đình, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Khối đại đoàn kết các dân tộc

Theo Tỉnh ủy Tây Ninh, nhờ bảo đảm cuộc sống nên hệ thống chính trị ở cơ sở và an ninh chính trị, quốc phòng vùng dân tộc Khmer luôn tăng cường thông qua khối đại đoàn kết các dân tộc. 

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, giai đoạn 2014 - 2019, hầu hết học sinh Khmer được dạy song ngữ (Việt - Khmer) và được học lên cấp ba của Trường Dân tộc nội trú tỉnh. Các em học sinh dân tộc thiểu số được tặng gạo, miễn học phí và được hỗ trợ sách giáo khoa. 

Đặc biệt, trong bốn di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia ở Tây Ninh thì đồng bào Khmer đã có nghệ thuật múa trống Chhay-dăm và di tích cấp tỉnh của đồng bào là chùa Khe Dol.

Bên cạnh đó, đồng bào Khmer còn có các các hình thức văn hóa đa dạng, phong phú khác như: Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Sen Dolta, nghệ thuật múa Lam Thol. Ðể chăm lo văn hóa tinh thần cho bà con Khmer, 5 năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông Tây Ninh đã thực hiện hỗ trợ đầu thu truyền hình số mặt đất cho hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo để nắm bắt thời sự qua các chương trình phát thanh, truyền hình tiếng dân tộc Khmer trên Ðài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh.

Vân Anh
Ảnh: Đàm An

tin nổi bật

Nền tảng phát triển kinh tế nông thôn ở Tiền Giang

Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp Tiền Giang có nhiều sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sức cạnh tranh.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã từng bước tạo thương hiệu cho nông sản địa phương, định danh nông sản, xây dựng chuỗi giá trị hướng đến đưa sản vật của tỉnh đến thị trường trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới: Cấp 5.300 mã định danh nông sản Việt

Hiện cả nước có 5.300 mã số vùng trồng được công nhận. Đây được coi là mã định danh và là một trong những yêu cầu bắt buộc của các thị trường nhập khẩu nông sản đối với vùng nguyên liệu xuất khẩu.

Nông thôn mới thông minh: Cả hệ sinh thái số hoạt động ở xã thuần nông

Ở xã nông thôn mới thông minh Yên Hòa, cả một hệ sinh thái số đang hoạt động nên người dân có thể quét mã QR code thanh toán khi mua hàng, tư vấn khám bệnh từ xa…

"Mắt thần" giúp xóa tụ điểm ma túy khét tiếng ở Tây Bắc

Từng là một bản ma túy phức tạp với hàng chục con nghiện - Pa Mu (xã Hua Bum, Nậm Nhùn, Lai Châu) nay bình yên hơn nhờ có hệ thống camera giám sát lắp khắp bản.

Vượt khó thực hiện chỉ tiêu về y tế trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Việc triển khai thực hiện tiêu chí y tế ở các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đạt được những kết quả tích cực.

Đoan Hạ đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao

Với kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực sẽ tạo đà để năm 2024, xã Đoan Hạ về đích nông thôn mới nâng cao, không ngừng xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Cao Phong: Sức mạnh từ sự đồng thuận

Từ một xã thuần nông với điều kiện kinh tế khó khăn, công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã mang làn gió mới đến xã Cao Phong, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quỳnh Lưu khởi sắc trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân Quỳnh Lưu, nổi bật nhất là việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư vào huyện để chuyển dịch lao động và thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển.

Tân Hải về đích nông thôn mới nâng cao

Xã Tân Hải là đơn vị cấp xã thứ 4 của thị xã Phú Mỹ và là xã thứ 26 của tỉnh được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tiên Yên tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, đến nay huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 7/9 tiêu chí, 36/38 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Quang Châu nỗ lực về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

Xã Quang Châu, huyện Việt Yên trở thành 1 trong 19 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thêm 5 xã ở Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Các xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 gồm xã Tiến Dũng, Tư Mại, huyện Yên Dũng và Tân Hưng, Quang Thịnh, Đại Lâm huyện Lạng Giang.

Hạ tầng giao thông đóng vai trò quyết định sự thành công trong xây dựng nông thôn mới

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, một trong những tiêu chí quan trọng là hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn.

Công tác giảm nghèo bền vững ở Cát Khánh

Công tác giảm nghèo ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) gắn với công cuộc xây dựng nông thôn mới đã góp phần đáng kể trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân.