icon navigator icon

{keywords}
{keywords}

Dưới thời chính quyền Donald Trump, nước Mỹ đã tạo được thế độc lập về năng lượng và là nước xuất khẩu lớn về khí đốt và dầu mỏ. Đồng thời, lượng khí thải carbon, nhờ công nghệ mới và khí tự nhiên, đã giảm đáng kể. 

Hành động đầu tiên của ông Biden sau khi nhậm chức là hủy bỏ giấy phép của dự án đường ống Keystone dẫn dầu thô từ Canada đến Mỹ cho các nhà máy lọc dầu và xuất khẩu. Ông Biden cũng đặt dấu chấm hết cho hoạt động khai thác dầu và khí đốt tại các vùng đất thuộc quyền quản lý của chính quyền liên bang. 

Đồng thời, chính quyền Biden đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với công ty thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, Dòng chảy Phương Bắc II, của Nga chạy từ Bắc Cực đến Đức: Đây là một món quà lớn của ông Biden dành cho nước Nga. Người Đức đã thuyết phục được Mỹ cho phép Nga hoàn thành hệ thống đường ống này vì lợi ích thương mại của Đức.  

{keywords} 

Ông Biden tin rằng nước Mỹ sẽ dễ được “cảm tình” hơn nếu lãnh đạo quốc gia thừa nhận rằng Mỹ đang bị thống trị bởi những người theo chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng”, những người phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính, thành kiến đạo Hồi, kẻ tà giáo, và những người chống nhập cư… 

Kế hoạch của chính quyền Mỹ là “xoá sổ” những người này. Hầu như mọi bài phát biểu, mọi cuộc họp báo hoặc mọi bài thuyết trình của chính quyền đương nhiệm đều chứa đựng các thông điệp này. 

Ông Biden và chính quyền của ông đã tiếp tục “chuyến công du xin lỗi” phản đối nước Mỹ. Cựu Tổng thống Bill Clinton, trong chuyến công du 6 nước châu Phi năm 1998, đã xin lỗi châu lục này vì nước Mỹ đã bắt người dân của họ làm nô lệ. Ông Barack Obama, năm 2009 tại Cairo, Ai Cập, đã xin lỗi về những sai lầm của các tổng thống tiền nhiệm trong chính sách đối với người Hồi giáo. 

Gần đây nhất, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đã gọi Mỹ là một quốc gia phân biệt chủng tộc và tuyên bố Mỹ không có tư cách chỉ trích các vấn đề nhân quyền ở các nước khác. 

{keywords} 

Việc chuyển đổi toàn diện nước Mỹ theo kế hoạch của ông Biden đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Các chính sách cho khu vực này chính là tổng hoà của tất cả các nguyên tắc đã nêu ở phần trên. 

Cũng như các Tổng thống tiền nhiệm Bush, Obama và Trump, Trung Quốc chiếm phần lớn sự chú ý của ông Biden khiến việc xoay trục sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trở nên khó khăn. Sự can dự của Nga vào Syria và Iran, sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc ở Pakistan và có thể cả Afghanistan, việc Mỹ nối lại thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Iran làm mất ổn định khu vực và quay lưng lại với Israel - tất cả những động thái này đang kéo Mỹ quay trở lại Trung Đông. 

Mỹ vừa dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Venezuela. Trung Quốc, Nga và Iran đang giành được ảnh hưởng đáng kể ở nước này thông qua các hợp đồng mua dầu. Điều này tạo ra một sân khấu nữa khiến Mỹ phải hiện diện. 

Mỹ đang nỗ lực mang lại một luồng sinh khí mới cho Tứ giác Kim cương - liên minh giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ để đối trọng với Trung Quốc. Nhưng, cái thiếu ở đây là cơ sở luật pháp để đẩy lùi việc này. Nhật Bản là nước dễ bị tổn thương trước những đe dọa kinh tế và có quy mô quân sự nhỏ, thiên về quốc phòng. Động thái tẩy chay Australia của Trung Quốc là một thông điệp của chính quyền Bắc Kinh gửi đến các quốc gia khác rằng không nên thách thức họ. 

Ấn Độ đang vướng trong cuộc xung đột ở biên giới phía bắc với Trung Quốc. Sự can dự này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát bất kỳ lúc nào. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến Ấn Độ. Ngoài ra, việc Mỹ không nhanh chóng cung cấp cho Ấn Độ các nguyên liệu thành phần để sản xuất vắc xin Covid-19 khi nước này cầu viện là động thái bất lợi cho việc duy trì mối quan hệ giữa hai nước đã được vun đắp dưới thời của ông Donald Trump. 

{keywords} 

Mỹ đang sở hữu dưới 300 tàu chiến, trong đó nhiều tàu đã cũ và chính quyền đương nhiệm không có kế hoạch đóng thêm tàu mới. Dưới thời Donald Trump, Hải quân đã lên kế hoạch đóng thêm 55 tàu mới nhằm đưa tổng số tàu lên 400. 

Trong khi đó, Trung Quốc đang mở rộng lực lượng hải quân và sử dụng vũ khí phức tạp. Đồng thời, Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa và tuần tra các đảo san hô và các hòn đảo mà nước này chiếm giữ. Còn Mỹ tiếp tục tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" và các cuộc tập trận hải quân nhằm thách thức Trung Quốc - việc này nhất quán với chính sách của chính quyền Trump. 

{keywords}

Mỹ đang phối hợp với Trung Quốc cắt giảm lượng khí thải carbon. Một mặt, Mỹ cắt giảm đáng kể lượng khí thải, mặt khác Trung Quốc xây dựng thêm hàng trăm nhà máy điện than. Mỹ đang đánh cược rằng Trung Quốc sẽ đảo ngược các sáng kiến điện than trong thập kỷ tới như đã hứa, nhưng trong lúc này, Mỹ phải gánh chịu những thiệt hại lớn về kinh tế. 

Tóm lại, dường như các chính sách đối ngoại và quốc phòng của ông Biden liên quan đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên rất nhiều giả định, bao gồm: 

• Dùng lời lẽ cứng rắn là một biện pháp ngăn chặn đủ mạnh để chống lại các hành vi xấu.

• Quyền lực mềm, chứ không phải sức mạnh quân sự, có thể giải quyết hầu hết các vấn đề.

• Các nguồn lực và khả năng hiện tại đủ để ngăn chặn các đối thủ của Mỹ.

• Các đối thủ sẽ không lợi dụng tình thế trong thời gian Mỹ đang tự giải quyết các vấn đề của mình.

• Hầu hết các quốc gia đều tuân thủ và tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

• Các liên minh, các mối quan hệ đối tác và các tổ chức quốc tế sẽ giúp giải quyết mọi thứ ổn thỏa. 

Điều này có thực tế không? Chúng ta hãy cùng chờ xem. 

Tiến sĩ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thuý

Thiết kế: Nguyễn Ngọc

Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Phần 1: Cạnh tranh Mỹ - Trung tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chính quyền của ông Biden đã hoạt động được 6 tháng và bức tranh dần trở nên rõ ràng hơn về cách thức đối phó của Mỹ trước sự quả quyết của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông.

 

Tiến sỹ Terry F. Buss Giáo sư về Chính sách công và Quản lý. Học giả nghiên cứu Học viện Hành chính quốc gia Hoa Kỳ.

tin nổi bật

Tất cả phục vụ Tổ quốc, phụng sự Nhân dân

Không tới tầm Nhân dân, Đảng nhất định không thể lãnh đạo, cầm quyền một cách ngang tầm và xứng đáng với lịch sử, với Đất nước và với Nhân dân.

ChatGPT là công cụ AI hữu hiệu phục vụ con người

ChatGPT không hoàn hảo. Có một số trường hợp, nó đưa ra câu trả lời không liên quan hoặc sai lệch. Như CEO của OpenAI đã nêu: “ChatGPT đôi khi viết những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.

Vươn tầm Nhân dân

Tròn 92 mùa Xuân trước, Đảng của Dân tộc Việt Nam ra đời. Gần 78 năm lãnh đạo, cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam là đứa “con nòi, xuất thân từ giai cấp lao động, vừa là người lãnh đạo, vừa là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân".

ChatGPT hay là công nghệ AI nổi bật trong năm

ChatGPT có nhiều điểm hấp dẫn. Đây là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được công ty OpenAI Inc (San Francisco) phát triển.

Tầm nhìn 2045 và vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Gắn kết chặt chẽ với lợi ích của nhân dân, của dân tộc chính là điều kiện then chốt để Đảng giữ vững bản chất đã được xác quyết từ ngày thành lập.

Chính sách sand-box để tạo động lực cho cán bộ

Để đưa con thuyền kinh tế vượt qua những khó khăn và thách thức gay gắt đang chờ ở phía trước, cần có cơ chế sand-box để tạo động lực và bảo vệ khu vực công.

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.