Mùa Tết, cùng Đại sứ Israel ngắm tranh Hàng Trống

Đây là năm thứ 5 tôi ở Việt Nam. Tôi có rất nhiều trải nghiệm Tết, thăm nhà nghệ nhân làm tranh Hàng Trống - Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết.

XEM VIDEO:  

Đại sứ chia sẻ, các mùa Tết trước, ông đã làm bánh chưng với học sinh mầm non, trải nghiệm viết thư pháp gần Văn miếu Quốc tử giám Hà Nội, học cách làm áo dài.

Đẹp nhất là mùa Tết

“Tôi đã trải nghiệm rất nhiều để tìm hiểu nguồn gốc và nền tảng của văn hóa Việt Nam. Theo tôi, điều tuyệt đẹp nhất là mùa Tết. Năm nay, tôi háo hức được đi xa hơn và tìm hiểu sâu hơn với thể loại nghệ thuật đặc biệt và vui tươi này, vốn là biểu tượng cho cảm xúc của người Việt trong thời điểm đón Tết”, ông Nadav Eshcar bày tỏ khi đến thăm nhà nghệ nhân làm tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên.

Chăm chú lắng nghe nghệ nhân Nghiên nói về dòng tranh nơi phố thị, tập trung cao độ vào mỗi nét vẽ, Đại sứ Israel chia sẻ: “Đối với tôi, đây là dịp tuyệt vời để trải nghiệm một góc nhìn khác. Cá nhân tôi rất thích nghệ thuật hội họa bởi nó là một góc độc nhất vô nhị trong mỗi nền văn hóa. Khi bạn chiêm ngưỡng một bức tranh của ngày hôm nay hay của nhiều thập kỉ trước, bạn sẽ thấy gắn kết với thời điểm của chúng.

{keywords}
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar trao đổi với nghệ nhân làm tranh Hàng Trống Lê Đình Nghiên
{keywords}
 
{keywords}
 

Hội họa cũng như văn chương kết nối nhiều thế hệ trong xã hội. Tôi rất hân hạnh có cơ hội gặp ông Nghiên và được tìm hiểu nghệ thuật này. 

Ông Nghiên chỉ cho tôi cách ông đã vẽ trong hơn 6 thập kỉ. Ông học hỏi từ cha và đang dạy lại cho con trai. Đây là nghệ thuật dân gian được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Ông ấy đã cho tôi biết những màu sắc khác nhau với ý nghĩa của chúng trong từng bức tranh. Chẳng hạn, tính âm dương của màu nóng hay màu lạnh cần được dùng rất cân bằng.

So sánh với nhiều dòng tranh khác, tôi thấy tranh Hàng Trống đầy sắc màu. Màu sắc vô cùng nổi bật và thể hiện sự vui tươi. Đó là lí do tại sao người ta muốn treo tranh Hàng Trống lên tường nhà, đặc biệt cho Tết.

Trong mùa Tết, chúng có thể đem lại niềm vui. Bản thân đề tài trong các bức vẽ đã là niềm ước vọng về sự thịnh vượng, sức khỏe nên nhiều người rất thích”.

19 năm trước đã tới Việt Nam vào dịp Tết

Theo Đại sứ, tham gia quá trình vẽ tranh, trông thì dễ nhưng làm thì khó hơn nhiều. “Như ông Nghiên nói, ta cần có tâm trạng giống như thiền, với cái tâm thật thư giãn để thể hiện nghệ thuật chính xác”, ông nói.

{keywords}
Đại sứ Israel học cách vẽ tranh Hàng Trống
{keywords}
“Tôi tận hưởng Tết nhiều nhất có thể. Trong dịp này, tôi tìm hiểu văn hóa, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và ăn Tết", ông Nadav Eshcar cho biết

Nói về việc trải nghiệm cái Tết cuối cùng ở Việt Nam với tư cách Đại sứ Israel, ông Nadav Eshcar cho biết: “Tôi tận hưởng Tết nhiều nhất có thể. Trong dịp này, tôi tìm hiểu văn hóa, gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và ăn Tết. Đối với tôi và gia đình, đây là một cái Tết đặc biệt. Thực ra 19 năm trước tôi đã tới Việt Nam vào dịp Tết. Và tôi chắc chắn sẽ quay lại.

Quan hệ giữa hai nước Israel và Việt Nam đang đạt tới đỉnh cao. Chúng ta đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực như học thuật, đầu tư, văn hóa, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp và nhiều hơn nữa. Tôi lạc quan về tương lai quan hệ giữa Israel và Việt Nam. Hai dân tộc có nhiều điểm tương đồng. Người Việt Nam có thể được gọi là người Israel của Đông Á, và người Israel có thể gọi là người Việt Nam của Trung Đông.

Rất nhiều thứ kết nối chúng ta. Với cách tư duy và tiếp cận gần gũi, chúng ta rất dễ đối thoại với nhau. Năm tới, hai nước sẽ kí kết hiệp định thương mại tự do. Nó sẽ mở ra cơ hội to lớn cho quan hệ của chúng ta.

Tôi xin gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân Việt Nam. Tôi mong muốn quan hệ hai nước sẽ ngày càng vững mạnh.

Xin gửi tới tất cả bạn bè ở Việt Nam lời chúc Tết và một năm mới vui vẻ. Xin chúc các bạn an khang thịnh vượng, hi vọng đại dịch sẽ ở lại sau lưng và cuộc sống hạnh phúc sẽ tới”.

Thái An - Xuân Quý - Bạt Tuấn - Phạm Hải - Huy Phúc

Nữ Tùy viên sứ quán Mỹ thích nhận lì xì, thăm làng làm nước mắm ngày Tết

Nữ Tùy viên sứ quán Mỹ thích nhận lì xì, thăm làng làm nước mắm ngày Tết

Tôi rất mong chờ giây phút đón Tết tại Việt Nam. Tôi dự kiến đi Phú Quốc thưởng thức nắng và gió biển, muốn đến thăm làng làm nước mắm - Kate Bartlett chia sẻ.

tin nổi bật

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Nhà trí thức có nên giàu không?

Đầu Xuân mới, xin bàn về một chủ đề tương đối nhạy cảm nhưng lại hết sức thực tế: Nhà trí thức có nên giàu không?

"Từ chức 20" nhìn từ "Khoán 10"

Xin gọi năm 2022 vừa kết thúc là năm ‘Từ chức 20’ từ Kết luận số 20-TB/TW ngày 8.9.2022 của Bộ Chính trị.

Quốc phục nam của người Việt

Thời gian trước đây, cộng đồng mạng nói nhiều đến bộ quần áo của một vị đại sứ nọ mặc trong buổi lễ trình Quốc thư. Người bảo chẳng giống ai, người thì bảo như vậy cho khỏi “đụng hàng”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Chào năm mới 2023: Từ khát vọng đến hành động

Bước vào năm 2023, Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới trong suốt hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước: dân số chính thức đạt 100 triệu người, trở thành quốc gia đông dân số thứ 15 trên thế giới.

Tết là dịp để kích cầu

“Tết” với người Việt là thời điểm được nghỉ khá dài theo luật lao động. Ở đây, xin không bàn luận góc độ phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống mà nhìn Tết ở góc độ kinh tế.

Người gửi tiền bỗng trở thành nhà đầu tư bảo hiểm

Việc những người gửi tiền tiết kiệm ngân hàng tố bị lừa trở thành nhà đầu tư bảo hiểm là có thật, đang gây nhức nhối. Song, vì điều đó mà có những quy định kỹ thuật thắt chặt dịch vụ này cũng không nên”.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Chênh lệch địa tô’ từ lý thuyết đến thực tiễn

Đất ở và đất thương mại, dịch vụ thường có giá cao gấp cả chục lần, thậm chí cả trăm lần so với đất nông nghiệp. “Chênh lệch địa tô” hình thành từ đó: do chuyển mục đích từ loại đất có giá trị thấp sang loại đất có giá trị cao hơn.

Việt Nam tăng trưởng kinh tế số mạnh nhất khu vực Đông Nam Á

Sau hai năm đại dịch vừa qua đã đẩy nhanh xu hướng thay đổi thói quen mua sắm và kinh doanh trực tuyến của Việt Nam theo hướng tích cực.