Theo đó, tối ngày 15/1/2023 (24 tháng Chạp) Lễ hội Hoa Đào sẽ được khai mạc và truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Lạng Sơn và tiếp sóng tại 1 số tỉnh lân cận. Năm nay, Lễ hội Hoa Đào được tổ chức quy mô với nhiều hoạt động hấp dẫn, trải đều tại các địa danh nổi tiếng của Lạng Sơn. Với chủ đề “Kỳ hoa xứ Lạng - Sắc màu biên cương”, Lễ hội Hoa Đào được định hướng trở thành một trong những sự kiện văn hóa - du lịch tiêu biểu vào dịp đầu năm mới của tỉnh Lạng Sơn gắn với các hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị cây Đào xứ Lạng.

 Lễ hội Hoa Đào được diễn ra tại công viên Chi Lăng và khu đô thị Mailand Hoàng Đồng - TP Lạng Sơn

Sự kiện Lễ hội Hoa Đào Lạng Sơn năm 2022 diễn ra tại 2 địa điểm: khu đô thị Mailand Hoàng Đồng và công viên Chi Lăng với Đường Hoa Xuân. Mailand Hoàng Đồng cũng là nơi tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Hoa Đào, được bố trí nhiều hoạt động như: Vườn Hoa Đào với trên 1500 cây đào được trang trí ánh sáng, tạo điểm check-in; Khu vực trưng bày cây hoa đào đẹp; Hội chợ Doanh Trấn Kỳ Hoa với gần 50 gian hàng; Khu vực biểu diễn nhạc nước nghệ thuật quy mô lớn đầu tiên ở TP. Lạng Sơn… 

Bên cạnh đó, bầu không khí ngày Tết ấm áp cùng những nét văn hóa bản địa đặc sắc còn được đặc tả sinh động qua nhiều hoạt động như: Giao lưu Nhảy đường phố cùng các hoạt động ngày Pink Day và Giao lưu hát Sli, lượn múa sư tử mèo dân tộc Nùng, Tày Lạng Sơn… trải dài theo khung thời gian diễn ra lễ hội tại Mailand Hoàng Đồng.

Nhạc nước nghệ thuật cũng là một trải nghiệm mới dành cho du khách ghé tới Lễ hội Hoa Đào năm nay

Sự kiện này được đánh giá là tạo ra không gian văn hóa - du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người, nét đẹp văn hóa, tiềm năng du lịch của tỉnh Lạng Sơn tới du khách trong nước và quốc tế, từ đó thúc đẩy các hoạt động giao lưu hợp tác về văn hóa, du lịch, đầu tư, thương mại giữa Lạng Sơn và các tỉnh/thành trong cả nước và quốc tế. 

Trong không khí se lạnh tại thành phố cửa khẩu, Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng còn có thêm Hội chợ Hoa Đào tại Quảng Lạc gắn với tour tham quan trải nghiệm vườn đào của nhiều nghệ nhân diễn ra từ ngày 7/1/2023.

 KĐT Mailand Hoàng Đồng, nơi tổ chức lễ khai mạc và nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật của Lễ hội Hoa Đào

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn có thêm các hoạt động như: cuộc thi Vườn Đào đẹp và cây Đào đẹp Xứ Lạng - Xuân Đinh Mão 2023, cuộc thi vẽ tranh Hoa Đào Xứ Lạng Sơn năm 2023.

Từ những sắc hoa đào khoe sắc trên phố, những điệu múa uyển chuyển đậm đà bản sắc dân tộc, hứa hẹn đem tới một mùa Tết độc đáo vùng biên mậu, là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về với người dân Lạng Sơn cũng như du khách trong nước và quốc tế. 

Cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 8km, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn 5km và chưa đầy 2 tiếng lái xe từ Hà Nội, Mailand Hoàng Đồng nằm giữa tuyến đường Xuyên Á và ôm trọn cao tốc Hữu Nghị- Chi Lăng - trục giao thông chính kết nối những nền kinh tế năng động lớn nhất thế giới, huyết mạch của sự phát triển kinh tế, sinh hoạt và kinh doanh toàn cầu. 

Với vị thế trung tâm đại đô thị, cửa ngõ, cầu nối trong mắt xích hợp tác giữa Việt Nam - ASEAN, có đầy đủ tiềm năng để khai thác thương mại biên mậu và du lịch biên giới, bao gồm các trung tâm giao thương, mua sắm phi thuế quan, trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Lạng Sơn, trạm dừng chân Hoàng Đồng, sân golf 18 lỗ Mailand Lạng Sơn, khu giải trí, nhà hát, cáp treo và hàng nghìn tiện ích từ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, ẩm thực đến giáo dục, thể thao…, Mailand Hoàng Đồng được đánh giá là sẽ trở thành trung tâm thành phố mới Lạng Sơn phồn vinh, rực rỡ kỳ hoa.

Doãn Phong