lạm phát

Cập nhập tin tức lạm phát

Phó Thủ tướng: Không để tăng giá bất hợp lý khi tăng lương

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, thành thói quen, làm mất đi ý nghĩa của việc tăng lương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu tăng trưởng đạt cận trên, lạm phát cận dưới

Tại cuộc họp sáng 8/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu phấn đấu trong năm 2024 là tăng trưởng GDP đạt cận trên, lạm phát ở cận dưới so với mục tiêu đã đề ra (mục tiêu đã đề ra là tăng trưởng từ 6-6,5% và lạm phát từ 4-4,5%).

Hà Nội lọt top 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á

Với giá thuê 688 USD/tháng, Hà Nội thuộc top 10 thành phố có giá thuê căn hộ 1 phòng ngủ đắt đỏ nhất châu Á, theo bảng xếp hàng vừa được đơn vị nghiên cứu thị trường Global Property Guide công bố.

CEO JPMorgan Chase: AI ảnh hưởng mạnh hoạt động kinh doanh toàn cầu

Dimon - Chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase - ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ có tài sản trị giá 2.600 tỷ USD - đã đề cập trong thư gửi cổ đông thường niên về tác động đáng kể của AI tới doanh nghiệp, nền kinh tế và xã hội.

Giá điện, giá gạo khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng đầu năm tăng 0,31%

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2024 tăng 0,31% so với tháng trước. So với cùng kỳ năm 2023, CPI tháng 1 tăng 3,37%; lạm phát cơ bản tăng 2,72%.

Ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt 'đua' lãi suất thấp kỷ lục cùng nhóm Big4

Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank cùng một nhà băng bị kiểm soát đặc biệt đang là những ngân hàng niêm yết lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 12 tháng thấp nhất thị trường, thậm chí còn thấp hơn cả mức lạm phát mục tiêu 4,5% trong năm 2023.

Anh, EU nối gót Mỹ dừng tăng lãi suất: Kinh tế thế giới sắp 'dễ thở' hơn

Nền kinh tế thế giới sắp bước vào thời kỳ mới với khả năng tăng trưởng mạnh hơn nhưng lạm phát có thể tăng trở lại khi lãi suất giảm. Giá vàng được dự báo tăng, trong khi đồng USD giảm.

Giải bài toán tăng lương, tăng giá khi cải cách tiền lương

Khi cải cách tiền lương sẽ chỉ làm thay đổi cơ cấu chi ngân sách Nhà nước, tức là tăng chi thường xuyên và có thể sẽ làm giảm chi các hạng mục khác, không làm tăng quy mô chi ngân sách một cách bất thường nên tác động đến lạm phát không đáng kể.

Học phí, giá gạo đẩy CPI tăng nhẹ

Theo Tổng cục Thống kê, một số địa phương tăng học phí, giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2023 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước.

Nới lỏng chính sách tiền tệ nhưng vẫn ổn định lạm phát

Chúng ta nới lỏng chính sách tiền tệ để vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đề ra.

Tỷ giá lại nhảy múa, có lo 'vòng xoáy' quay trở lại?

Tỷ giá USD/VND đang nhảy múa sau khi tăng nhanh trở lại thời gian qua. Đồng USD tiếp tục tăng mạnh trên khắp châu Á. Tại Việt Nam, vấn đề tỷ giá và lạm phát từ giờ tới cuối năm có đáng lo ngại?

Giá xăng dầu, giá gạo nhích tăng đẩy CPI tháng 8 tăng

Theo Tổng cục Thống kê, giá xăng dầu, giá gạo trong nước tăng theo giá thế giới, giá nhà ở thuê tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng tháng 8/2023 tăng 0,88% so với tháng trước.

HSBC: Việt Nam có thể cắt giảm thêm lãi suất, còn rủi ro lạm phát

Theo HSBC, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ cắt giảm lãi suất thêm nữa. Ngân hàng này cũng cảnh báo về những rủi ro gia tăng lạm phát tiềm ẩn, đặc biệt là do hiện tượng El Nino đang ngày càng nhiều hơn.

Mỹ sắp tăng lãi suất lên kỷ lục, điều gì đang chờ ở phía trước?

Mỹ gần như chắc chắn sẽ tăng lãi suất lên mức kỷ lục hơn 2 thập kỷ vào cuộc họp ngày 25-26/7 và có thể còn một lần tăng nữa. Điều gì sẽ xảy ra trên thị trường hối đoái quốc tế?

USD xuống đáy 1 năm, bớt áp lực tỷ giá, vàng tăng vọt

Đồng USD trên thị trường quốc tế rơi xuống đáy 1 năm sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu cho thấy lạm phát giảm nhanh. Tỷ giá USD/VND trong nước cũng đi xuống, tạo dư địa cho chính sách hỗ trợ kinh tế.

Giá điện, giá thực phẩm 'kéo' chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng

Thực phẩm, giá điện sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài cùng với việc EVN điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân... khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2023 tăng 0,27% so với tháng trước.

Nhìn vào sự thật để không tự mãn

Tốc độ tăng trưởng ba quý sau của năm nay sẽ phải đẩy nhanh chưa từng có nếu muốn hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 6,5% mang tính pháp lệnh.

Người Hàn thay đổi thói quen ăn trưa: ít uống cà phê, không tụ tập bạn bè

Nhiều dân văn phòng Hàn Quốc, nhất là thế hệ trẻ không còn mặn mà với tụ tập ăn trưa hay ngồi uống cà phê sau bữa ăn, vốn là biểu tượng từ lâu ở xứ sở kim chi.

Trái chủ nghìn tỷ trái phiếu vẫn nắm quyền lực

Theo chuyên gia, nghị định mới về trái phiếu giúp cho doanh nghiệp phát hành có thêm tối đa 2 năm để cầm cự nhưng quyền tự quyết vẫn nằm trong tay các trái chủ.

Ông Nguyễn Đình Cung: ‘Rất khó dự báo trên nền tảng số liệu hiện nay’

"Cần đánh giá đúng thực trạng nền kinh tế và doanh nghiệp đang rất khó khăn để có giải pháp đúng, trúng và hiệu quả" – TS Nguyễn Đình Cung.