Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ngày 17/9 cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Trước đó, tối 15/9, tập thể khối trung học cơ sở Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Xín Mần (gồm 300 học sinh) tổ chức liên hoan Trung thu. Sau khi ăn xong khoảng 15 phút, có nhiều em học sinh có biểu hiện buồn nôn, bủn rủn chân tay và đau bụng vùng quanh rốn. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xín Mần cấp cứu.

học sinh  THCS (9) 2.jpg
Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học là vấn đề quan trọng để đảm bảo sức khoẻ cho học sinh.

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Hà Giang tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm có nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Giang khẩn trương tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc.

Chỉ đạo về việc lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân cũng được đưa ra. Nếu phát hiện các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu Hà Giang tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Info VNN Ngo doc thuc pham.jpg