Hậu Giang: Các tôn giáo đang hoạt động bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật

Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Phát huy tốt vai trò là “ngôi nhà chung” trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang nhằm kiểm tra công tác tôn giáo và khảo sát hoạt động tín ngưỡng tôn giáo.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho hay, qua làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ban, ngành, chúng tôi biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả mà tỉnh đạt được trong công tác tôn giáo, nhất là trong triển khai các chủ trương, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Trong đó, chúng tôi đánh giá rất cao Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phát huy tốt vai trò là “ngôi nhà chung” trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường tập hợp các tôn giáo cùng với toàn dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tỉnh đã huy động được các nguồn lực trong tôn giáo tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh được tổ chức đúng quy định góp phần lưu giữ và phát huy những giá trị truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Hậu Giang cũng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Các tôn giáo trên địa bàn đã cùng với toàn Đảng, toàn dân góp sức thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các trường hợp gặp khó khăn do đại dịch, ủng hộ kinh phí cho Quỹ phòng chống dịch, các trang thiết bị y tế cần thiết. Tất cả các tôn giáo đều có hình thức phù hợp như: lễ cầu nguyện, lễ cầu siêu, lễ dâng hương, thả đèn hoa đăng, thắp nến, rung chuông bày tỏ tình cảm, chia sẻ trách nhiệm với gia đình có trường hợp hy sinh, tử vong vì dịch Covid-19, thể hiện sự đoàn kết với cấp ủy, chính quyền trong việc phòng, chống, đẩy lùi đại dịch.

Nhìn chung, các tôn giáo ở Hậu Giang đang hoạt động rất bình đẳng, tự do theo quy định của pháp luật. Nguồn lực của các tôn giáo có vai trò quan trọng cùng với nguồn lực của các giai tầng trong xã hội góp phần xây dựng, thúc đẩy Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.

Các tôn giáo đoàn kết chung tay thực hiện tốt 4 lĩnh vực trụ cột

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chung tay vì cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Thanh đặc biệt đánh giá rất cao Hậu Giang có nhiều hoạt động thiết thực vận động tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt là tỉnh có trên 30 mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát huy thế mạnh của tôn giáo trong công tác này.

Theo đó, Hậu Giang là một trong số ít địa phương duy trì tổ chức các hội thi nhằm huy động sự đóng góp của các tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường, nổi bật là Hội thi “Tôn giáo với môi trường xanh”. Thông qua hội thi đã giúp cho chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo thay đổi dần nhận thức và có đăng ký hành động cụ thể để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhờ vậy mà tại nhiều khu dân cư, người dân tích cực tham gia xử lý rác thải, bảo vệ môi trường xanh, nước sạch trong sinh hoạt hoặc trồng cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp.

Để thực hiện tốt 4 lĩnh vực trụ cột (công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch) thì ngoài quyết tâm của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh thì cần phải huy động nguồn lực, vai trò, trách nhiệm xã hội của các tôn giáo.

Muốn phát huy vai trò của các tôn giáo thì Hậu Giang cần phát huy vai trò của các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành, lãnh đạo các tôn giáo. Chẳng hạn như trong phát triển công nghiệp sẽ phải thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, nếu các vị lãnh đạo tôn giáo tham gia vận động thì quá trình thực hiện sẽ thuận lợi hơn. Định hướng phát triển du lịch cũng cần đến vai trò của các tôn giáo, nhất là trong phát triển du lịch tâm linh…

Do đó, nếu chủ động phát huy ngay từ đầu vai trò, trách nhiệm của các tôn giáo, thông qua Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan có liên quan thì tỉnh sẽ huy động được nguồn lực không nhỏ của các tôn giáo trong thực hiện nghị quyết “4 trụ cột”.

Cửu Long

tin nổi bật

Chủ tịch nước thăm Hàn Quốc - 'tuyết rơi đầu mùa sẽ có khách quý đến thăm nhà'

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra đúng thời điểm Hàn Quốc có tuyết rơi đầu mùa mang ý nghĩa rất lớn bởi người Hàn Quốc có câu ngạn ngữ: "khi tuyết rơi đầu mùa thì chúng ta sẽ có khách quý đến thăm nhà".

Hợp tác quốc tế để huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững

Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ cơ cấu lại nền kinh tế, với trọng tâm là cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước.

Đào tạo nghề, tạo việc làm ngày càng khẳng định vai trò trong giảm nghèo bền vững

Trong chương trình MTQG giảm nghèo giai đoạn 2021 – 2025, nội dung về đào tạo nghề và giải quyết việc làm được thiết kế thành một dự án riêng là dự án số 4, có mục tiêu, lộ trình và các chỉ tiêu cụ thể.

Bình Phước chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2022, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tỉnh Bình Phước triển khai sâu rộng, đồng bộ, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng.

Khát vọng quốc gia phát triển vào năm 2045

Đất nước ta có một lịch sử lâu dài và rõ ràng sự phát triển đến ngày nay không thể không nói đến vai trò của những khát vọng. Đến Đại hội 13 của Đảng là khát vọng đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển thu nhập cao vào năm 2045.

Phát huy sức mạnh nội sinh để xây dựng, phát triển đất nước

MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh nội sinh to lớn, mạnh mẽ,

Tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội

Đảng đoàn đã chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn hệ thống Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trên phạm vi cả nước.

Động lực mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

10 năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 8 Khóa XI và đạt được những kết quả quan trọng.

Ấn tượng lực lượng Cảnh sát cơ động kỵ binh trấn áp tội phạm

Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh là lực lượng mới, được biên chế cho Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) từ ngày 15/1/2020.

Khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, vì một Việt Nam hùng cường

Trước đây, lòng yêu nước thể hiện bằng ý chí quyết tâm giữ nước. Ngày nay, điều đó vẫn còn nguyên giá trị nhưng khác trước là làm sao xây dựng đất nước hùng cường để có thể sánh vai với các nước phát triển trên thế giới.

Phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc

Lần đầu tiên chúng ta đưa vào văn kiện Đại hội Đảng khẳng định nguồn lực của tôn giáo và chỉ rất rõ, đó là phát huy nguồn lực tôn giáo trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đời sống ở khu dân cư.

Chuyến bay mang thông điệp hãy tôn trọng phụ nữ và trẻ em

Trên hai chuyến bay từ Hà Nội tới TP.HCM và Singapore, hành khách được tặng những chiếc ghim cài áo là những bông hoa hồng màu cam kèm với ruy băng màu trắng, thể hiện cam kết hành động chấm dứt mọi hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Việt Nam - Uganda: Quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế

Chủ tịch nước và Tổng thống Uganda khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại song phương tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, với quy mô thị trường gần 150 triệu dân của hai nền kinh tế.

Lực lượng vũ trang Bình Dương: Phát huy truyền thống anh hùng, thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Ra đời từ phong trào Cách mạng tháng Tám đến Nam Bộ kháng chiến, lực lượng vũ trang tỉnh Bình Dương không ngừng lớn mạnh, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Củng cố ‘lưới đa tầng’ an sinh xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau

Bản chất của ASXH là tạo ra lưới an toàn gồm nhiều tầng, nhiều lớp cho tất cả các thành viên xã hội trong trường hợp bị giảm, bị mất thu nhập hay gặp phải những rủi ro khác.