Doanh nghiệp nhà nước

Cập nhập tin tức Doanh nghiệp nhà nước

Từ câu hỏi với ChatGPT về doanh nghiệp nhà nước

Một lần, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung hỏi ChatGPT: “Kinh tế Nhà nước có đóng vai trò chủ đạo được không?”. Ông nhận được câu trả lời, đây là một chủ đề tranh cãi và có nhiều quan điểm khác nhau.

Khi Doanh nghiệp Nhà nước có hàng trăm ngàn tỷ tiền mặt

Những gì các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nắm giữ và sở hữu là ước mơ với không ít doanh nghiệp khác.

Thủ tướng: DNNN 5 tiên phong để trở thành những đầu tàu lớn, vươn tầm quốc tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện tốt “5 tiên phong” và các bộ, ngành quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp một cách thực chất để “mỗi bộ, ngành có một Viettel, mỗi tỉnh, thành có một Becamex”.

Điều tra vụ 'hô biến' đất công thành đất tư; giá biệt thự TPHCM cao 'chóng mặt'

Khởi tố 12 bị can để điều tra vụ chuyển đổi đất công thành đất tư; giá nhà phố và biệt thự tại TP.HCM cao 'chóng mặt'; sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục dự án nhà ở; chủ dự án nghỉ dưỡng bị xiết nợ... là các tin tức nổi bật tuần qua.

Thủ tướng lưu ý các bộ ngành không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu mới làm

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải tích cực, chủ động, trách nhiệm trong giúp đỡ doanh nghiệp, tạo điều kiện, cơ hội cho doanh nghiệp phát triển, không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm.

Lựa chọn lãnh đạo giỏi, chế độ tiền lương tương xứng với doanh nghiệp Nhà nước

Phát triển nguồn nhân lực, lựa chọn lãnh đạo giỏi, có chế độ tiền lương tương xứng, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ,... là những vấn đề đặt ra để phát triển các doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng: Doanh nghiệp Nhà nước cạnh tranh lành mạnh, không triệt tiêu lẫn nhau

Thủ tướng lưu ý, các doanh nghiệp Nhà nước vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy nhau phát triển chứ không triệt tiêu lẫn nhau.

Quy định mới về tiền lương, tiền thưởng trong doanh nghiệp Nhà nước

Các mức lương trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ quyết định nhưng không được vượt quá quỹ tiền lương kế hoạch theo quy định.

Phó Thủ tướng lưu ý Ủy ban Quản lý vốn không để dòng vốn xơ cứng, đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn hiện quản lý lượng vốn khoảng 2.450.000 tỷ đồng, tuy nhiên Phó Thủ tướng cho rằng một trong số đó chưa chuyển hoá thành vốn do đang bị đóng băng, xơ cứng.

Tập đoàn, tổng cty chiếm 92% tổng tài sản, doanh thu của doanh nghiệp Nhà nước

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết cả nước có gần 680 doanh nghiệp nhà nước. Các doanh nghiệp này nắm lượng tài sản hơn 3,8 triệu tỷ đồng.

Thủ tướng: Cần đặt mình vào địa vị doanh nghiệp để giải quyết khó khăn

Thủ tướng yêu cầu tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp, đặt mình vào địa vị doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vượt qua thách thức.

Thủ tướng làm việc với đại diện các DNNN

Gần 680 doanh nghiệp nhà nước nhưng nắm một lượng tài sản rất lớn, tới hơn 3,8 triệu tỷ đồng.

Xử nghiêm sai phạm tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương

Liên quan đến sai phạm trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công Thương, Phó thủ tướng yêu cầu cần xử nghiêm với tổ chức, cá nhân có sai phạm, xử lý triệt để sai phạm về kinh tế, đất đai, bảo đảm không để thất thoát tài sản nhà nước.

'Sếp' doanh nghiệp Nhà nước có thể nhận lương hơn 86 triệu/tháng

Nếu đạt kế hoạch kinh doanh, lương “sếp” doanh nghiệp tối đa 72 triệu đồng/người/tháng. Trường hợp nếu kinh doanh vượt kế hoạch, lương tối đa được 86,4 triệu đồng/tháng.

Loạt doanh nghiệp tên tuổi của Bộ Công Thương kinh doanh ra sao?

Bộ Công Thương vừa tổng hợp số liệu về kết quả giám sát tài chính các doanh nghiệp do Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu năm 2022 gửi Bộ Tài chính.

Xử lý dứt điểm việc cơ cấu lại 8/12 dự án đã được Bộ Chính trị cho chủ trương

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại các DN triển khai hoàn thiện mô hình Ủy ban tốt nhất có thể. Trong đó, phải tách bạch quản lý nhà nước với sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn hiệu quả, giảm bớt can thiệp trực tiếp.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Mục tiêu năm 2025 có 10 doanh nghiệp 5 tỷ USD

Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 25 doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa trên thị trường chứng khoán đạt trên 1 tỷ USD, trong đó có ít nhất 10 doanh nghiệp đạt mức trên 5 tỷ USD.

Lộ diện số lỗ chục nghìn tỷ của loạt doanh nghiệp Nhà nước nắm trên 50% vốn

Báo cáo của Chính phủ cho thấy có 38/197 doanh nghiệp Nhà nước nắm trên 50% vốn điều lệ có tổng lỗ lũy kế là 33.143 tỷ đồng.

Đầu tư ra nước ngoài: Doanh thu tăng mạnh, chuyển về nước 1,74 tỷ USD lợi nhuận

Đến hết năm 2021, có 62 dự án đầu tư ra nước ngoài của 14 doanh nghiệp đã phát sinh thu hồi vốn đầu tư, với tổng số vốn đã thu hồi lũy kế là 3,64 tỷ USD, trong đó bao gồm lợi nhuận chuyển về nước là 1,74 tỷ USD.