dân tộc Mông

Cập nhập tin tức dân tộc Mông

Người cao tuổi dân tộc Mông tích cực vận động xóa bỏ hủ tục

Dù đã cao tuổi nhưng hằng ngày ông Phềnh vẫn kiên trì "đi từng ngõ, gõ từng nhà" vận động bà con trong thôn bản xóa bỏ hủ tục cũ, thực hiện đời sống văn minh, xây dựng nông thôn mới.

Con đường cực nhọc bám địa bàn đưa Mù Cả thành điểm sáng về an ninh trật tự

Từng được Bộ Công An xếp vào danh sách những địa bàn dân cư phức tạp về an ninh trật tự, đến nay, sau 4 năm lực lượng công an chính quy được đưa về xã, Mù Cả (Mường Tè - Lai Châu) đã trở thành điểm sáng về an ninh trật tự.

Nghề rèn của người Mông được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, UBND huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cho nghề rèn của đồng bào dân tộc Mông.

Lai Châu: Hành trình phục dựng lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Than Uyên

Từ năm 2023, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã triển khai tìm lại và phục dựng những điệu hát, múa, trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Mông, với mong muốn bảo tồn và gìn giữ cho muôn đời sau, trong đó tập trung phục dựng lễ hội Gầu Tào.

Mở lớp học xóa mù chữ cho đồng bào H'Mông vùng cao Sơn La

Lớp xóa mù chữ cho đồng bào H'Mông được tổ chức tại bản Sam Quảng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Độc đáo Hội thi giã bánh dày ở vùng cao Mù Cang Chải

Với người Kinh, bánh Chưng là biểu tượng cho Tết, cho trái đất vuông tròn đầy đủ, còn với người Mông bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dày còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời.

Người Mông vui xuân trên đỉnh Suối Giàng

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, người Mông trên đỉnh Suối Giàng (xã Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái) lại mở Hội xuân kéo dài 5 ngày từ mồng 3 đến hết 7 tháng giêng. 

Tục cúng ma khô tưởng nhớ người đã khuất của người Mông

Người Mông ở Hà Giang có tục cúng ma khô (hay còn gọi là lễ tôn hồn) sau khi người chết đã được chôn cất đúng 12 ngày. Đây là tục lệ có từ xa xưa thể hiện tình cảm, hiếu nghĩa với người đã khuất.

Văn hóa Chợ tình độc đáo của người Dao, người Mông ở Sa Pa

Chợ tình Sapa là một nét văn hóa độc đáo ở Lào Cai thu hút không chỉ du khách trong nước mà cả nước ngoài. Xưa kia phiên chợ này thường diễn ra một năm một lần, hơn chục năm nay chợ tình họp mỗi tuần 1 phiên.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông 2021 hoãn đến cuối năm

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ 3 tại tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức vào tháng 12 thay vì tháng 9/2021 như dự kiến.

Độc đáo kiểu canh tác trên đá - Di sản Văn hóa phi vật thể ở Đồng Văn

Được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu năm 2010. Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình chủ yếu là đá nên người dân bản địa phải canh tác rất vất vả để có lương thực, các loại rau phục vụ cuộc sống.