dân số

Cập nhập tin tức dân số

Vì sao hàng trăm đô thị của Nhật có nguy cơ biến mất?

Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia khu vực tư nhân, tổng cộng 744 đô thị ở Nhật có khả năng biến mất trong tương lai do dân số giảm mạnh vì tỷ lệ sinh thấp.

Điều tra dân số và nhà ở trên cả nước từ ngày 1-30/4

Tổng cục Thống kê cho biết điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có thời gian thu thập thông tin từ ngày 1-30/4. Kết quả điều tra toàn bộ sẽ được công bố vào tháng 11-12/2024.

Chi hàng tỷ USD để tăng dân số, Hàn Quốc lại hứng thất bại

Tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc vốn đã ở mức thấp nhất thế giới, lại tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong năm 2023, bất chấp việc chính phủ nước này đã chi hàng tỷ USD để đảo ngược xu hướng.

Chúng ta cần giàu trước khi già

Việt Nam đối mặt với những thách thức về chính sách “làm ngay bây giờ” hoặc “không bao giờ” để vượt qua nhiều nguy cơ trước khi dân số già hóa mà chưa kịp giàu lên.

Xu hướng săn ‘Rồng con’ giúp Trung Quốc cải thiện tình trạng giảm dân số?

Theo ông Yuan Xin, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dân số Trung Quốc, tình trạng giảm dân số tại đất nước tỷ dân sẽ có thay đổi nhẹ trong năm nay do văn hóa ưa chuộng sinh con năm Rồng.

Dân số Trung Quốc giảm mạnh, tỷ lệ sinh thấp kỷ lục

Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp dân số Trung Quốc tiếp tục giảm. Nguyên nhân do tỷ lệ sinh thấp kỷ lục và làn sóng tử vong do Covid-19 gây ra.

Trung Quốc 'đau đầu' vì dân số tiếp tục giảm, tỷ lệ sinh thấp kỷ lục

Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, dân số nước này đã giảm trong 2 năm liên tiếp, 2022 và 2023. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Tỷ lệ sinh thấp, 93% các nước trên thế giới đối mặt nguy cơ thiếu trẻ em

93% các quốc gia trên thế giới phải đối mặt với mối đe dọa thiếu trẻ em vào năm 2100 khi tỷ lệ sinh ngày càng thấp.

Tổng tỷ suất sinh của Việt Nam là 1,95 con/phụ nữ, không đạt kế hoạch đề ra

Cục Dân số (Bộ Y tế) cho biết theo số liệu ước tính, tổng tỷ suất sinh năm nay của Việt Nam là 1,95 con/phụ nữ, tiếp tục giảm so với năm 2022.

Việt Nam ở trong nhóm 10 nước tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện nay là một trong 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Dân số Việt Nam đang đứng thứ bao nhiêu thế giới?

Với khoảng 100 triệu người, Việt Nam đang có dân số thuộc top đầu Đông Nam Á.

Cơn bão 'già hóa' ở Việt Nam: Bao nhiêu tuổi nên bắt đầu lo cho tuổi già?

Khi số người cao tuổi tăng lên với tốc độ nhanh, gánh nặng đè lên vai những người chăm sóc, đặc biệt là con, cháu, lại càng nhiều. Chuẩn bị sẵn sàng để già hóa thành công là điều cần tính toán.

Cơn bão 'già hóa' ở Việt Nam: Nghỉ hưu chưa kịp tận hưởng đã khổ sở vì bệnh tật

Nhìn hai con gái phải thay nhau nghỉ việc vào viện chăm bố ốm, rồi tự bỏ tiền ra thuê người trông, ông T. rất xót xa. “Nghỉ hưu chưa kịp hưởng sự thanh nhàn thì đã bước vào chuỗi ngày dài gắn liền với bệnh viện”, người đàn ông 61 tuổi than thở.

Dân số Nhật Bản giảm nhanh, cư dân ngoại quốc tăng kỷ lục

Theo dữ liệu vừa được Chính phủ Nhật Bản công bố, dân số nước này đang giảm nhanh chưa từng có trong khi số lượng cư dân ngoại quốc lại tăng kỷ lục, gần 3 triệu người.

Cơn bão dân số già ở Việt Nam: Áp lực của thế hệ 'bánh mỳ kẹp'

Khoảng 67% người từ 30-44 tuổi mong muốn sống độc lập khi về già, nhưng chưa đến 30% trong số đó lên kế hoạch cho tuổi xế chiều của mình. Khoảng 20% cho rằng 40 trở lên là độ tuổi nên bắt đầu lập kế hoạch về sức khỏe và tài chính.

Giá đất trung tâm TP.HCM tăng cao, người dân đổ về vùng ven

Những năm gần đây, các huyện ngoại thành TP.HCM có tốc độ gia tăng dân số nhanh. Một trong những nguyên nhân là do giá đất khu vực trung tâm Thành phố tăng cao.

Ấn Độ vượt Trung Quốc về dân số: Phản ứng trái chiều của người dân 2 nước

Theo Liên Hợp Quốc, đến giữa năm 2023, dân số Ấn Độ sẽ nhiều hơn dân số Trung Quốc khoảng 3 triệu người, trở thành nước đông dân nhất thế giới. Người dân 2 nước có sự phản ứng khá khác biệt về sự kiện này.

Cơ hội 'cuối cùng' cho Nhật đảo ngược tỷ lệ sinh thấp kỷ lục

Hiện nay, dân số của Nhật Bản là 125 triệu người, có xu hướng giảm trong 15 năm qua.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Việt Nam chuẩn bị đón công dân thứ 100 triệu trong tháng 4

Với tốc độ tăng dân số trung bình những năm gần đây, dự báo trung tuần tháng 4, Việt Nam sẽ chính thức trở thành 1 trong 15 quốc gia trên thế giới và 1 trong 3 quốc gia khu vực Đông Nam Á có quy mô 100 triệu người.