chuyển đổi số nông nghiệp

Cập nhập tin tức chuyển đổi số nông nghiệp

Chuyển đổi số nông nghiệp: Làm tới nơi tới chốn sẽ về đích sớm

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng, với chuyển đổi số ngành nông nghiệp, khi làm phải có thứ tự ưu tiên, làm tới nơi tới chốn. Nếu có cách làm đúng thì ngành nông nghiệp sẽ về đích sớm.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về chiếc bình gốm đặc biệt tặng Thủ tướng

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã tặng Thủ tướng chiếc bình gốm có “nhãn mã hoá”. Sau đó, ông chia sẻ những điều đặc biệt trên chiếc bình này.

Ứng dụng công nghệ ‘không ngờ’ trong nông nghiệp tại Bình Định

Sức khoẻ của một con bò được theo dõi và cập nhật dữ liệu thường xuyên trên smartphone hay thức ăn cho gà được tự động chuyển về chuồng nuôi theo lập trình. Đây là cách công nghệ đang xuất hiện tại một số đơn vị chăn nuôi ở Bình Định.

Từ tỉnh nghèo, Sơn La thành ‘hiện tượng nông nghiệp’ của cả nước

Sơn La từ một tỉnh nghèo, khó khăn đã vươn lên trở thành 'hiện tượng nông nghiệp' của cả nước, đứng thứ 2 về diện tích trồng cây ăn quả.

Hàng triệu hộ nông dân có ‘trợ lý ảo’

Như một ‘trợ lý ảo’, thông qua app Nông dân Việt Nam, hàng triệu hộ nông dân có thể nắm bắt các thông tin về ‘tam nông”, hỏi đáp về tư vấn pháp luật, chính sách vay vốn…

5,3 triệu hộ nông dân tham gia sàn thương mại điện tử

Đến nay, đã có trên 5,3 triệu hộ nông dân sản xuất nông nghiệp được tạo tài khoản trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn; có 5,8 triệu hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo kỹ năng số.

Phân Bón Cà Mau - hành trình 5 năm cùng bà con chuyển đổi số nông nghiệp

“Bí kíp vàng” - chiến dịch chia sẻ kiến thức dành riêng cho nhà nông trên nền tảng số của Phân Bón Cà Mau đã thu hút hàng triệu lượt tương tác trong suốt 5 năm vừa qua.

Chia sẻ dữ liệu thời tiết vùng chuyên canh, nông dân chủ động sản xuất

Dựa trên những dữ liệu về dự báo khí tượng, thủy văn, các bản tin thời tiết những vùng chuyên canh lớn được chia sẻ tới người nông dân để chủ động kế hoạch sản xuất, tránh được mùa rớt giá.

Chuyển đổi số để truy xuất nguồn gốc và mã số vùng trồng cho nông sản

Mục tiêu hướng tới là mỗi người nông dân đều có khả năng truy cập, khai thác, sử dụng hiệu quả nền tảng dữ liệu số về nông nghiệp, nông sản.

Chuyển đổi số lâm nghiệp: Soi đến từng gốc cây, con vật trong rừng

Ngành lâm nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị rừng. Ở đây, công nghệ số được áp dụng để hình thành kho dữ liệu lớn, soi đến từng gốc cây, con vật trong rừng...

Mạng nhà nông: Cập nhật nhanh giá nông sản, nông dân nắm rõ xu thế thị trường

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, không có sức mạnh nào bằng sức mạnh của chuyển đổi số. “Mạng nhà nông” tạo không gian chia sẻ và kết nối giữa nông dân và chuyên gia, dự báo năng suất, sản lượng, giá bán nông sản...

Bình Định ứng dụng loạt công nghệ trong nông nghiệp

Ngành nông nghiệp Bình Định đang tích cực triển khai thực hiện chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng loạt công nghệ như: quản lý thiên tai, theo dõi diễn biến, bảo vệ rừng..., giúp công tác quản lý, giám sát ngày càng hiệu quả.

Triển khai xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu truy xuất nguồn gốc nông sản

Bộ NN & PTNT đã phối hợp với một số tỉnh ĐBSCL triển khai xây dựng hệ sinh thái thu thập và quản lý dữ liệu sản xuất nông nghiệp cho tỉnh, hướng tới mở rộng cho toàn vùng và trên cả nước.

Nông dân bắt tay với Tiktoker, nông sản ‘đắt như tôm tươi’ ở chợ mới

Nông dân sản xuất còn Tiktoker livestream quảng bá và bán nông sản. Cú bắt tay này giúp nông sản, sản phẩm OCOP “đắt như tôm tươi” tại chợ online có doanh thu lớn thứ 2 ở Việt Nam.

Bình Định: Nông dân 4.0 điều khiển drone, dùng phần mềm để canh tác nông nghiệp

Nông dân Bình Định đã có nhiều thay đổi trong canh tác, từ truyền thống sang ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ như dùng máy bay không người lái để phun thuốc, điều chỉnh nhiệt độ, tưới nước…bằng điện thoại thông minh.

Gỡ nút thắt dữ liệu để đẩy mạnh số hoá phân tích và dự báo thị trường nông sản

Phân tích và dự báo thị trường nông sản trở thành yếu tố then chốt để nông dân đưa ra quyết định sản xuất chính xác. Muốn làm được điều này cần gỡ nút thắt về dữ liệu để ứng dụng công nghệ số trong dự báo tình hình thị trường nông sản.

Đưa nông sản “go global” bằng doanh nghiệp công nghệ Việt

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đã hợp tác với tỉnh này trong việc ứng dụng công nghệ để phân phối các sản phẩm địa phương, đưa nông sản Việt "go global".

Công nghệ giúp khắc phục điểm yếu của nông sản Việt Nam

Nông sản Việt thường có mẫu mã và chất lượng không đồng đều, thiếu minh bạch thông tin nên khó gia nhập phân khúc chất lượng cao. Điều này sẽ được giải quyết nhờ ứng dụng công nghệ.

Chuyển đổi số nông nghiệp để mở rộng thị trường, quảng bá và tiêu thụ nông sản

Hiện nay, nhiều địa phương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp nhằm mở rộng thị trường, quảng bá và tiêu thụ nông sản.

Đừng để nông sản Việt thất thế trên 'mặt trận' xuất khẩu online

Nhiều nước đã xuất khẩu online thành công các mặt hàng nông sản, trong khi đó Việt Nam vẫn chưa làm tốt, dù sở hữu nhiều thế mạnh về nông nghiệp, đặc biệt là trà và cà phê.