Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cháu K. (6 tháng tuổi) được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng vùng đầu chảy nhiều máu do vật sắc nhọn tác động vào (người gây tai nạn bị bệnh tâm thần).

Khi đến bệnh viện, cháu bé trong tình trạng hôn mê, dấu hiệu sốc mất máu, kiểm tra có vết thương vùng thóp trước kích thước 10×3cm, chảy máu và nước não tủy qua vết thương, giảm vận động nửa người phải.

Cháu K. sau khi phẫu thuật đã hoàn toàn tỉnh táo. Ảnh CTV

Xác định đây là ca bệnh phức tạp, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, bù dịch, dùng kháng sinh. Qua chụp phim CT sọ não cho thấy có hình ảnh vỡ xương sọ, khí trong sọ, dập não và chảy máu nhu mô thùy trán trái trên đường đi của vật sắc nhọn.

Cháu K. được chẩn đoán vết thương sọ não hở, theo dõi rách xoang tĩnh mạch dọc trên. Các bác sĩ vừa hồi sức truyền máu vừa gây mê để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca mổ đã hoàn thành.

Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực, truyền máu, 12 giờ sau mổ bệnh nhân tỉnh hoàn toàn. Bảy ngày sau, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng ổn định và không có di chứng.

Bác sĩ Dư Văn Nam, người trực tiếp phẫu thuật cho biết, đây là một ca bệnh phức tạp, nguy cơ tử vong rất cao nếu không kịp thời xử lý.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị chấn thương sọ não, đầu tiên phải giữ bình tĩnh, không nâng đầu trẻ và cử động trẻ quá nhiều vì sẽ khiến cho chấn thương nặng nề hơn, gây biến chứng về sau. Người lớn cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa.