Theo lời kể của người bệnh, cách thời điểm nhập viện 3 ngày, anh đi ăn cỗ ở nhà bạn và có uống nhiều rượu. Về nhà, bệnh nhân quan hệ tình dục với vợ, nhưng trong lúc hành sự, vô tình dương vật bị đâm trượt ra ngoài, sau đó “cậu nhỏ” bắt đầu cương cứng không xuống.

Đến ngày thứ hai chờ đợi vẫn chưa thấy dương vật xìu đi, bệnh nhân thử làm “chuyện ấy” một lần nữa, nhưng không thấy sự thay đổi. Lúc này, người bệnh hoang mang, cùng vợ tới khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng sơn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã hội chẩn từ xa với Khoa Nam học & Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng ngày.

Tại đây, qua khai thác tiền sử bệnh và thăm dò kĩ lưỡng, bệnh nhân được chẩn đoán cương đau dương vật kéo dài thể động mạch (thể không thiếu máu) do chấn thương khi quan hệ tình dục.

{keywords}
Các bác sĩ Khoa Nam học & Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiến hành cấp cứu cho người bệnh - Ảnh: BVCC

Cương đau dương vật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm, ước tính cứ khoảng 100 nghìn nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh. Cương dương vật kéo dài thường được chia làm ba thể: thiếu máu, thể không thiếu máu và thể tái diễn.

Trong đó, cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu rất hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 3-5% các trường hợp cương dương vật kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu của thể này là do chấn thương dương vật hoặc chấn thương, bầm dập vùng tầng sinh môn.

Về nguyên lý, sau chấn thương, động mạch nuôi dưỡng dương vật thường bị rách, làm “thông thương” với các tĩnh mạch thể hang. Từ đó, máu được bơm liên tục vào thể hang gây tình trạng cương đau kéo dài.

Với trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ Khoa Nam học & Y học giới tính đã nhanh chóng hội chẩn, quyết định tiến hành can thiệp chụp mạch dương vật và nút lỗ rò động mạch hang cho người bệnh.

Sau can thiêp, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, dương vật trở lại bình thường 70-80%. Hiện người bệnh đã được cho xuất viện.

Các bác sĩ nhấn mạnh, khi mắc cương dương vật kéo dài thể không thiếu máu, dương vật người bệnh thường không cương cứng tối đa. Bệnh nhân không đau tức nhiều, kèm theo tâm lý ngại ngùng nên thường tới viện rất muộn.

Mặc dù can thiệp nút mạch chọn lọc thành công có thể bảo tồn chức năng cương ở 90% bệnh nhân, tuy nhiên nếu tới viện chậm trễ, không cấp cứu kịp thời trong vòng 6-24h đầu, vật hang dương vật có thể bị thiếu máu kéo dài dẫn tới xơ hóa. Hậu quả là bệnh nhân vĩnh viễn không thể cương dương được.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo nam giới thực hiện an toàn tình dục để tránh chấn thương tương tự. "Cuộc yêu" nên được thực hiện nhẹ nhàng và an toàn, bởi rất nhiều tai nạn có thể xảy ra.

Khi nhận thấy dương vật có hiện tượng cương cứng bất thường trên 1 giờ đồng hồ mà không liên quan đến các kích thích tình dục, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa Nam học khám càng sớm càng tốt để được can thiệp kịp thời.

Nguyễn Liên

Lấy lại ‘bản lĩnh phái mạnh’ cho người bị cháy cụt cậu nhỏ

Lấy lại ‘bản lĩnh phái mạnh’ cho người bị cháy cụt cậu nhỏ

Ngày 23/4, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E đã phẫu thuật tạo hình thành công cho một bệnh nhân nam bị cháy cụt dương vật.