BHXH

Cập nhập tin tức BHXH

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Quy định mới với rút BHXH một lần sau ngày 1/7/2025

Sau khi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi được Quốc hội thông qua, nhiều ý kiến băn khoăn về vấn đề rút BHXH một lần khi luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.

Lao động được nghỉ hưu trước 5-10 tuổi trong trường hợp nào?

Luật BHXH 2024 quy định người lao động đóng BHXH đủ 15 năm khi đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, luật mới cũng nêu rõ những trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi.

Chính thức quy định xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung thêm chế tài xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH. Riêng hành vi trốn đóng còn có biện pháp mạnh là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định đáng chú ý trong Luật BHXH sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua

Một trong những quy định đáng chú ý trong Luật BHXH sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua hôm 29/6 vừa qua đó là công dân Việt Nam đủ 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Luật BHXH sửa đổi thay đổi quy định rút BHXH một lần

Luật BHXH (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 vừa qua với 454/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. So với Luật BHXH 2014, Luật BHXH 2024 có nhiều thay đổi hướng tới các mục tiêu lớn.

Người đủ 75 tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp hưu trí

Luật BHXH sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung quy định công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu hoặc trợ cấp BHXH sẽ hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Dự thảo Luật BHXH 2024: Mạnh tay xử lý tình trạng chậm, trốn đóng BHXH

Vấn đề chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động, do vậy trong dự thảo Luật BHXH 2024 đã bổ sung quy định xử lý tình trạng này.

Chính thức quyết định đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu

Người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ khi Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực trở đi (1/7/2025) sẽ không được nhận BHXH một lần; đóng BHXH 15 năm được hưởng lương hưu.

Quy định mới về rút bảo hiểm xã hội một lần

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, đưa ra quy định mới về việc rút bảo hiểm xã hội một lần với người lao động.

Từ 1/7, BHXH điều chỉnh tăng 10 khoản trợ cấp

Các khoản trợ cấp sẽ được điều chỉnh tăng từ 1/7/2024 khi lương cơ sở tăng từ 1.800.000 đồng lên 2.340.000 đồng/ tháng.

Dự kiến bố trí hơn 16.200 tỷ đồng tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Dự kiến tổng kinh phí bố trí tăng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng nửa cuối năm nay là hơn 16.200 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này được bố trí từ ngân sách nhà nước và từ Quỹ BHXH.

Chỉ nên cho rút BHXH một lần với phần người lao động đóng?

Cơ quan soạn thảo đã trình 2 phương án rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, nhưng vẫn còn ý kiến băn khoăn. Trong đó, một chuyên gia đưa ra phương án thứ 3. Đó là chỉ cho rút BHXH một lần với phần người lao động đóng.

Bản tin trưa 24/6: Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi

Bản tin trưa 24/6: Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi; Sở GD-ĐT lý giải nguyên nhân 1.799 bài thi lớp 10 môn Toán bị điểm liệt; Nhập viện cấp cứu sau khi ăn phở ngoài hàng; Bắt giám đốc lừa đảo đối tác, chiếm đoạt nửa triệu USD

Cùng đóng BHXH 15 năm, lương hưu của lao động nam rất thấp so với nữ

Cùng lấy mốc 15 năm đóng BHXH tối thiểu được hưởng lương hưu, tuy nhiên, theo cách tính nêu trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi, tỷ lệ tích lũy lương hưu lao động nam thấp hơn nữ 11,25%.

Người tham gia BHXH tự nguyện rút BHXH một lần thế nào?

Dự thảo quy định, đối tượng được hưởng BHXH một lần sẽ bao gồm người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng có thời gian đóng BHXH chưa đủ 15 năm mà không tiếp tục tham gia BHXH.

Đóng BHXH nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, có được trợ cấp hàng tháng?

Mức hưởng, thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng tùy thuộc vào tổng thời gian đóng, căn cứ tháng đóng BHXH của người lao động.

Sửa sai thu BHXH của chủ hộ kinh doanh: Thêm nhiều người được hưởng lương hưu

BHXH Việt Nam vừa báo cáo Chính phủ phương án giải quyết việc thu sai BHXH đối với 3.567 chủ hộ kinh doanh. Nếu phương án sớm được chấp thuận sẽ mở ra cơ hội có nhiều người hơn đủ điều kiện hưởng lương.

Cần quy định rõ mức lương tham chiếu, không nên để rút BHXH một lần ồ ạt

Ông Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, dự thảo Luật BHXH sửa đổi có nhiều nội dung chưa được các đại biểu Quốc hội thống nhất cao, cần có thêm thời gian để làm rõ trước khi đưa vào Luật.

Đóng BHXH 15 năm hưởng lương hưu, tăng trợ cấp hưu trí một lần?

Ngoài thay đổi tuổi nghỉ hưu đối với lao động tham gia BHXH bắt buộc, dự thảo Luật BHXH cũng sửa đổi quy định mức trợ cấp một lần khi người lao động nghỉ hưu.